Javascript là gì ? Tại sao nên học Javascript ?

Học Javascript : Javascript là gì ? Tại sao nên học Javascript ?5 phút đọc

Xin chào tất cả các bạn !

Chào mừng các bạn đến với series “Tự học Javascript cơ bản” trên WDI Blog.Ngoài những series bài viết chất lượng về WordPress, CSS thì đây cũng là một trong số những series được mình đầu tư rất kĩ về chất lượng nội dung.

Mỗi bài viết là những kiến thức đơn lẻ kèm theo ví dụ minh họa dễ hiểu đảm bảo bạn sẽ có thể vận dụng kiến thức ngay sau khi học.Trong bài đầu tiên này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Javascript là gì và tại sao chúng ta nên học Javascript nhé

Javascript là gì ?

Ba ngôn ngữ chủ chốt cấu thành nên mọi website bao gồm : HTML, CSS và Javascript.Trước khi đến với khái niệm Javascript là gì thì chúng ta cùng nhắc lại khái niệm HTML và CSS nhé.

HTML là ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để cấu thành nội dung và mang đến ngữ nghĩa cho trang web, ví dụ như định danh cho các đoạn văn, tiêu đề, dữ liệu dạng bảng hoặc nhúng hình ảnh, video vào trang web.

CSS là một ngôn ngữ định dạng được áp dụng để tạo nên “vẻ ngoài” của một trang web, ví dụ thiết lập màu nền và font chữ, bố trí nội dung dựa theo mô hình cột.

Qua hai khái niệm trên bạn có thể thấy với HTML và CSS chúng ta chỉ có thể tạo ra một webiste dạng tĩnh.Khi kết hợp hai ngôn ngữ này với Javascript thì chúng ta sẽ có thể tạo ra một website động.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình mang đến sự sinh động của website. Nó giúp website cập nhật nội dung theo ngữ cảnh, điều khiển đa phương tiện, hoạt cảnh các hình ảnh và nhiều thứ hay ho khác.

Tại sao nên học Javascript ?

Javascript quá phổ biến

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.JavaScript có mặt ở khắp mọi nơi, từ máy chủ, máy tính để bàn cho tới các thiết bị di động.

Hầu hết tất cả các trình duyệt web (Browsers) hiện nay đều hỗ trợ và tương thích với JavaScript.Mà tất cả các hệ điều hành như iOS, Android, Window… chắc chắn đều hỗ trợ duyệt web trên trình duyệt.Do đó nếu bạn xây dựng ứng dụng trên trình duyệt web dựa vào JavaScript thì có nghĩa là ứng dụng đó có thể chạy trên mọi thiết bị.

Có nhiều thư viện và framework

JavaScript không ngừng được phát triển và nâng cấp theo thời gian.Nhiều thư viện và framework được phát triển và ra đời dựa trên nền tảng của JavaScript.Một vài cái tên tiêu biểu chắc bạn có nghe qua đó là : React, jQuery, Angular, Vue.js.Với những framework hay thư viện đồ sộ như vậy bạn có thể dễ dàng xây dựng cho mình bất cứ ứng dụng nào một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Có thể sử dụng trên server

Còn một cái tên khác nữa mà bạn không thể không biết đến vì nó rất hot trong thời gian gần đây đó chính là Node.js.Đây là ngôn ngữ phía server được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng của JavaScript.Khi thành thạo JavaScript rồi bạn sẽ có thể chuyển qua học Node.js.Khi đó Font-end hay Back-end sẽ không phải là vấn đề với bạn nữa.

Cơ hội công việc lớn

Với những ưu điểm vượt trội trên so với những ngôn ngữ khác, JavaScript đang trở thành ngôn ngữ được săn đón nhất hiện nay của các công ty công nghệ.Khi bạn thành thạo ngôn ngữ này rồi thì cơ hội việc làm vô cùng lớn, mức lương cũng không hề ít nếu bạn thực sự tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm JavaScript là gì và tầm quan trọng của nó đối với website.Ngoài ra bạn cũng biết được những lý do tại sao nên học JavaScript thay vì những ngôn ngữ khác.

Trong các bài viết tới mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn thực hành JavaScript từ những câu lệnh đơn giản nhất.Hãy tiếp tục theo dõi WDI Blog để tiếp tục cập nhật những bài viết chất lượng khác về JavaScript nhé.

Bài viết sau

 

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x