tìm hiểu kiểu dữ liệu trong JavaScript WDI Blog

Học Javascript : tìm hiểu kiểu dữ liệu trong JavaScript7 phút đọc

Trong các bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu rất kĩ về biến và hằng số trong JavaScript.Ở bài viết lần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một khái niệm rất quan trọng đó là kiểu dữ liệu trong JavaScript.

Việc hiểu rõ bản chất một giá trị  hay một biến thuộc kiểu dữ liệu nào và cách sử dụng kiểu dữ liệu đó ra sao là điều hết sức quan trọng. Vì trong JavaScript, ta phải thường xuyên thực hiện những biểu thức giữa các giá trị, việc nhầm lẫn kiểu dữ liệu sẽ khiến kết quả không như mong đợi.

Về kiểu dữ liệu trong JavaScript

Trong JavaScript có một số loại dữ liệu như bảng dưới đây.Một số loại dữ liệu bạn sẽ gặp và sử dụng thường xuyên, số còn lại tuy ít gặp nhưng bạn cũng nên biết nó có tồn tại để sau này có gặp thì cũng không bỡ ngỡ.

Kiểu dữ liệuVí dụ
Undefinedundefined
Nullnull
Booleantrue, false
String“hello world”, “hoang nguyen”
SymbolSymbol()
Number1, 30, 200
Object (không tính hàm số)[1,2,3], {id: 20, name: “hoang”}
functionfunction(){}, class Myclass{}

Cách xác định kiểu của dữ liệu

Để xác định kiểu của dữ liệu chúng ta sẽ sử dụng toán tử typeof.Cách sử dụng toán tử typeof này cực kì đơn giản, bạn chỉ việc gõ toán tử typeof và phía sau là loại dữ liệu bạn muốn kiểm tra.Kết quả trả về sẽ là tên kiểu dữ liệu như bạn thấy ở ví dụ dưới đây.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể khai báo biến rồi gán giá trị cho nó, sau đó mới tìm kiểu dữ liệu của nó bằng toán tử typeof.Bạn hãy quan sát ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Như ở ví dụ trên đây mình đã khai báo biến myName và gán cho nó một chuỗi kí tự.Mình tìm kiểu dữ liệu của biến myName này và in ra màn hình Console, lúc này mình nhận được kết quả là string.

Dữ liệu kiểu string

Trong JavaScript, các dữ liệu thuộc kiểu string (hay còn được gọi là “chuỗi”) là một tập hợp gồm các ký tự, chúng được viết bên trong cặp dấu nháy kép hoặc cặp dấu nháy đơn.

Dữ liệu kiểu number

Trong JavaScript, các dữ liệu thuộc kiểu number (hay còn được gọi là “số”) là một tập hợp của các con số (0 – 9) không chứa dấu khoảng trắng và có thể chứa dấu trừ (-) nằm ở đầu để đại diện cho số âm.

Các bạn lưu ý là khi các bạn thêm dấu nháy đôi hoặc dấu nháy đơn bên ngoài một số thì kiểu dữ liệu của nó sẽ bị thay đổi từ kiểu number thành kiểu string nhé.

Dữ liệu kiểu boolean

Trong JavaScript, các dữ liệu thuộc kiểu boolean chỉ có thể nhận một trong hai giá trị, đó là:

  • true (đúng)
  • false (sai)

Có hai cách để nhận giá trị kiểu boolean, đó là:

  • Gán giá trị trực tiếp
  • Nhận được từ một điều kiện

Dữ liệu kiểu object

Trong JavaScript, các dữ liệu thuộc kiểu object (hay còn được gọi là “đối tượng”) là một tập hợp gồm những key (từ khóa) và value (giá trị).Key được gọi là thuộc tính của đối tượng và value được gọi là giá trị của đối tượng đó.

Một đối tượng có thể có nhiều cặp giá trị key – value (thuộc tính – giá trị).Mỗi cặp key – value này sẽ được ngăn cách bằng dấu phẩy.Bao bọc toàn bộ các cặp key – value này là dấu ngoặc nhọn đại diện cho một đối tượng.

Ngoài ra thì mảng cũng là một trường hợp đặc biệt của đối tượng.Mảng là tập hợp các giá trị đơn, giá trị này có thể là chuỗi kí tự, số hay là một đối tượng.Bao bọc các giá trị bên trong và cũng là đại diện cho một mảng đó là dấu ngoặc vuông [].

Dữ liệu kiểu undefined

Trong JavaScript, khi một biến được khai báo mà không gán giá trị thì biến đó sẽ có giá trị là undefined và kiểu dữ liệu cũng là undefined.

Ngoài ra bạn cũng có thể gán giá trị undefined cho một biến.Khi này cả giá trị và kiểu dữ liệu của biến đó sẽ là undefined.

Dữ liệu kiểu function

Trong JavaScript có một kiểu dữ liệu mà không nhiều người để ý đó chính là kiểu dữ liệu function.Kiểu dữ liệu này là một hàm (function) hay một lớp (class) trong JavaScript.

Dữ liệu kiểu Symbol

Đây là một kiểu dữ liệu mới trong JavaScript.Symbol là một loại dữ liệu đặc biệt, nó dùng để khai báo một giá trị và giá trị đó là duy nhất.Để khai báo một biến symbol chúng ta sẽ sử dụng từ khóa Symbol().

Như ở ví dụ trên đây mình tạo ra hai biến symbol1 và symbol2, sau đó cùng gán cho chúng giá trị symbol rỗng.Khi mình so sánh giá trị và kiểu dữ liệu của chúng thì kết quả trả về đều là false.Qua đây bạn có thể hiểu được rằng tính chất duy nhất của biến symbol.

Khi sử dụng toán tử typeof để lấy kiểu dữ liệu của biến symbol chúng ta sẽ nhận được kết quả trả về là symbol.

Bạn có thể gán giá  trị cho biến symbol bằng cách đưa giá trị vào trong dấu ngoặc tròn () khi khai báo biến.

Như mình đã nói ở trên thì biến symbol là biến duy nhất trong toàn bộ chương trình về cả giá trị lẫn kiểu.Nên dù bạn có khai báo hai biến symbol có cùng giá trị thì khi so sánh kết quả nhận được sẽ là false.

Kết luận

Qua bài viết này mình đã giới thiệu với các bạn các loại dữ liệu trong JavaScript.Kiến thức trong bài này không khó nhưng rất quan trọng.Nếu bạn không hiểu rõ kiểu dữ liệu của giá trị mà bạn đang sử dụng thì bạn sẽ không thể nào phát huy hết tính năng của nó.

Trước khi đến với các bài tiếp theo các bạn hãy học thật kĩ bài này cho mình và đảm bảo là các bạn phải hiểu hết các ví dụ trong bài.

Bài viết trước

 

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x