sử dụng biến số var trong Javascript

Học Javascript : sử dụng biến số var trong Javascript6 phút đọc

Trước khi JavaScript được cập nhật phiên bản mới thì chúng ta chỉ có một cách để khai báo biến đó là sử dụng từ khóa khai báo biến var.

Tuy hiện tại khai báo biến sử dụng từ khóa biến var không còn phổ biến nữa nhưng các bạn vẫn nên học qua để biết tính chất của nó, sau này biết đâu sẽ có cơ hội áp dụng vào những dự án của công ty.

Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết cách sử dụng biến số var trong JavaScript cho các bạn newbie.Hãy theo dõi bài viết và lấy code thực hành ngay nếu bạn chưa hiểu rõ nhé.

Sử dụng biến số var trong JavaScript

Cú pháp biến số var

  • var tên_biến_số = giá trị biến số;

Đặc điểm biến số var trong JavaScript

  1. Cho phép khai báo lại biến đã khai báo trước đó
  2. Cho phép cập nhật giá trị biến mới
  3. Pham vi sử dụng rộng : trong hàm (function/locally scoped) và toàn cục (globally scoped)
  4. Được khởi tạo với giá trị mặc định là undefined
  5. Có tính chất hoisting : dù khai báo ở đâu thì biến đều sẽ được đem lên đầu scope trước khi code được thực hiện

Cho phép khai báo lại biến và cập nhật giá trị mới

Như bạn thấy ở trên mình có khai báo một biến có tên là text bằng từ khóa var và mình gán giá trị cho biến này một chuỗi string là Hello World.

Sau đó mình thay đổi giá trị biến này là Xin chào thế giới.Cuối cùng mình khai báo lại biến text với một giá trị mới là WDI Blog.

Cả ba hàm console.log() đều in ra kết quả đúng như dự đoán và qua đây chúng có thể kết luận rằng với từ khóa khai báo biến var chúng ta có thể khai báo lại một biến đã có trước đó và thay đổi giá trị của nó nếu muốn.

Bạn hãy thử thực hành mẫu code ví dụ trên và xem kết quả có giống với phần ghi chú của mình hay không.

Phạm vi sử dụng rộng

Như ví dụ trên đây mình có khai báo một biến a có giá trị bằng 3.Mình in ra giá trị của biến này sử dụng hàm console.log().Không khó đoán khi giá trị in ra màn hình Console sẽ là 3.

Tiếp theo mình tạo ra một câu lệnh if và điều kiện của câu lệnh if này là nếu giá trị của a3 về cả giá trị lẫn kiểu dữ liệu thì mình sẽ gán cho nó một giá trị mới là 5.

Giờ mình ra ngoài câu lệnh if và tiếp tục thử in ra màn hình Console giá trị của biến a.Kết quả lúc này sẽ là 5 vì câu điều kiện trên thỏa mãn.

Qua ví dụ này bạn thấy giá trị của biến a đã thay đổi.Phạm vi giá trị của nó không chỉ nằm trong câu lệnh if nữa.Điều này thực sự nguy hiểm vì nếu một chương trình JavaScript của bạn có hàng trăm hàng ngàn biến và bạn không quản lý hết được sẽ xảy ra tình trạng biến trước chồng lên biến sau.

Đây là một lỗi cơ bản nhưng rất nhiều bạn mắc phải trong quá trình học lẫn sau khi đi làm.Để khắc phục vấn đề này chúng ta sẽ tìm hiểu về từ khóa khai báo biến letconst trong các bài sắp tới.

Giá trị khởi tạo mặc định là undefined

Ở ví dụ này mình chỉ khởi tạo biến a mà không gán giá trị cho nó.Lúc này khi mình in ra màn hình giá trị của biến a sẽ nhận được kết quả là undefined.Đây cũng là giá trị mặc định của những biến được khai báo bằng từ khóa var khi chưa được gán giá trị.

Sau đó mình gán giá trị 3 cho biến a này và in giá trị của biến a ra màn hình thì kết quả nhận được là 3 đúng như dự đoán.Với ví dụ này chúng ta đã chứng minh được đặc điểm số 5 của từ khóa khai báo biến var.

Có tính chất hoisting

Mình sẽ lấy nguyên mẫu ví dụ ở trên đây nhưng đổi lại thứ tự.Mình sẽ viết hàm console.log() để in ra giá trị của a trước khi khai báo giá trị cho nó.Kết quả mình nhận được là undefined vì lúc này biến a đã được khai báo nhưng giá trị của nó chưa được cập nhật.

Giờ bạn thử xóa đi câu lệnh khai báo biến biến avar a = 3;  và thực hành ví dụ trên xem.Lập tức sẽ nhận được thông báo lỗi là Uncaught ReferenceError: a is not defined.

Điều này chứng tỏ ở ví dụ này tuy giá trị của biến a chưa được cập nhật nhưng nó đã được khởi tạo và mang lên trên đầu đoạn code.

Câu lệnh trên sẽ được hiểu như sau :

Kết luận

Vậy là qua bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn cách sử dụng của từ khóa khai báo biến var và tính chất của những biến được khai báo bằng từ khóa var.

Trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một từ khóa khai báo biến khác rất quan trọng đó chính là let.Đây là một từ khóa khai báo biến mới và những biến được khai báo bằng từ khóa này có một số tính chất giống như từ khóa khai báo biến var.

Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

Bài viết trước

Bài viết sau

 

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x