sử dụng hàm số (function) trong JavaScript

Học Javascript :sử dụng hàm số (function)5 phút đọc

Hàm số là một trong những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất trong JavaScript.Mọi chương trình đều cần sử dụng tới hàm số và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng hàm số (function) trong JavaScript.

Khái niệm hàm số (function)

Hàm là tập hợp một hoặc nhiều đoạn mã nhằm thực thi một hoặc nhiều hành động.Sau khi tạo ra hàm chúng ta có thể gọi đi gọi lại hàm đó và sử dụng nó bất kì khi nào chúng ta muốn.

Cú pháp

Câu vănÝ nghĩa
function tên_hàm_số(tham_số) {nội_dung_xử_lý}Định nghĩa hàm số
return giá_trịTrả về giá_trị thực hành hàm số
Tên_hàm_số();Thực hành hàm số

Ví dụ sử dụng

Hàm số là một tổ hợp chương trình tiến hành xử lý một giá trị nào đó được đưa vào và trả về kết quả cuối cùng.Chúng ta định nghĩa hàm số bằng từ khóa function và có thể thiết lập tên hàm số tùy ý.Bộ phận (Block) được bao bọc bởi cặp dấu ngoặc nhọn {} sẽ chứa nội dung cần xử lý của hàm số.

Dưới đây là dạng cơ bản nhất của hàm trong javascript, cú pháp như sau:

JavaScript

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với một ví dụ về hàm phức tạp hơn một tí nhé.

Đầu tiên mình tạo ra một hàm số có tên là myFunction, hàm số này mình truyền vào cho nó tham số là a và trong phần code xử lý mình tạo ra biến result với giá trị của biến là a + 2.

JavaScript

Trong một hàm số bạn có thể thêm bao nhiêu tham số cũng được.Các tham số được ngăn cách nhau bằng dấu phẩy.

JavaScript

Ngoài ra bạn cũng có thể để trống phần tham số trong trường hợp xử lý của bạn không cần dùng đến tham số truyền vào.

JavaScript

Để lấy kết quả sau khi thực hành hàm số chúng ta cần gọi đến giá trị trả về.Giá trị trả về được gọi ra bằng cách khai báo từ khóa return.Như ở ví dụ dưới đây mình trả về kết quả sau khi thực hành hàm số đó là kết quả phép tính tổng hai số a và b.

JavaScript

Nếu bạn không cần lấy kết quả sau khi xử lý hàm số bạn có thể lược bỏ return.Hàm số dưới đây sau khi thực hành sẽ in dòng chữ hello world trong màn hình Console của trình duyệt.

JavaScript

Khi bạn khai báo từ khóa return trong hàm số thì có nghĩa là tại thời điểm đó xử lý của hàm số đã kết thúc.Phần code phía sau từ khóa return sẽ không được thực hiện.

JavaScript

Bạn cũng có thể sử dụng linh hoạt return trong hàm số như ví dụ dưới đây.Trong ví dụ này mình sẽ trả về giá trị tùy theo điều kiện đưa ra.

Nếu tham số truyền vào  a lớn hơn hoặc bằng 100 thì return a; sẽ được thực hiện và ngược lại sẽ thực hiện câu lệnh trả về return b;.Bạn hãy thử thay đổi hai giá trị của tham số truyền vào a, b và thực hành thử xem kết quả in ra màn hình Console sẽ trông như thế nào.

JavaScript

Để thực hành hàm số đã được khai báo bạn hãy gắn dấu ngoặc () sau tên hàm số.Nếu hàm số có tham số truyền vào bạn nhớ phải thêm cả tham số nữa nhé.Lúc đó thì hàm số mới hoạt động chính xác được.

JavaScript

Nếu trong hàm số không dùng đến tham số truyền vào thì bạn có thể để trống nó khi gọi hàm ra sử dụng.

JavaScript

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã hiểu thế nào là hàm số, ý nghĩa và cách sử dụng nó trong JavaScript.Trong các bài tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về hàm số trong JavaScript nhé.

Bài viết trước

Bài viết sau

 

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x