sử dụng hằng số trong javascript (const)

Học Javascript : sử dụng hằng số trong JavaScript (const)5 phút đọc

Trong các bài viết trước các bạn đã được làm quen với hai từ khóa khai báo biến đó là varlet.Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách khai báo và sử dụng hằng số trong JavaScript.

Để khai báo hằng số trong JavaScript chúng ta sẽ sử dụng tới từ khóa khai báo hằng số là const.Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn về hằng số trong JavaScript ngay bây giờ nhé.

Cú pháp

Toán tửÝ nghĩa
const tên_biến = giá_trị_biến
 • gán giá trị cho hằng số
 • sau khi gán thì không thể thay đổi giá trị đã gán
 • không thể khai báo một hằng số mới trùng tên với hằng số cũ

Hằng số Const

Trong bài viết về biến var mình đã giải thích rất kĩ những đặc điểm của biến var và đưa ra những ví dụ để chứng minh cho những đặc điểm đó.

Do đó trong bài viết về hằng số const lần này mình sẽ không chứng minh lại nữa.Để hiểu rõ hơn bạn có thể copy những ví dụ trong bài về biến var và thay bằng hằng số const là được.

Dưới đây là một số đặc điểm của biến const.

 • Không cho phép khai báo lại biến đã khai báo trước đó
 • Không thể cập nhật giá trị biến mới
 • Phạm vi sử dụng hẹp : giới hạn trong một khối (block scoped)
 • Có tính chất hosting

Ví dụ sử dụng

Tương tự như với biến var hay let thì với hằng số const bạn có thể gán giá trị tùy ý cho biến.Ở ví dụ dưới đây mình sẽ gán cho biến một số giá trị như chuỗi kí tự và hàm số.

JavaScript

Khác với biến varlet thì hằng số const không thể thay đổi giá trị của biến sau khi gán.Do đó ví dụ dưới đây sẽ xảy ra lỗi khi thực hành.

JavaScript

Hằng số cũng giống như biến số, cả hai đều có tính chất thực hiện phép tính toán học và kết hợp.Hãy xem qua ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

JavaScript

Sau khi khai báo một hằng số bạn bắt buộc phải gán giá trị cho nó, nếu để trống giá trị sẽ xảy ra lỗi.Như ở ví dụ dưới đây khi bạn thực hành sẽ xảy ra lỗi và lỗi này sẽ hiển thị trong màn hình Console.

JavaScript

Bạn có thể tập hợp các hằng số lại và khai báo luôn trong một lần.Giữa các hằng số phải ngăn cách bằng dấu phẩy.Khai báo như vậy đôi khi sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và code sẽ gọn hơn rất nhiều.

JavaScript

Hằng số của mảng và đối tượng vẫn có thể thay đổi giá trị đã gán trước đó mà không xảy ra lỗi.Bạn hãy thực hành ví dụ dưới đây để thấy được kết quả.

JavaScript

Nếu bạn muốn hằng số đã khai báo không thể thay đổi giá trị đối với mảng và đối tượng thì bạn cần sử dụng phương thức Object.freeze().Bạn hãy thực hành ví dụ dưới đây để so sánh kết quả khi có và không có phương thức Object.freeze() nhé.

JavaScript

Kết luận

Sử dụng const khai báo hằng số được sử dụng rất rộng rãi trong thực tế vì những tính chất an toàn, hiệu quả của hằng số mang lại cho chương trình.

Chúng ta đã học qua tất cả ba cách khai báo biến chính trong JavaScript.Kết luận cuối cùng là chúng ta chỉ nên sử dụng biến let và hằng số const trong chương trình.

Đối với biến mà ta có khả năng sẽ thay đổi giá trị của nó trong tương lai thì ta nên dùng tới từ khóa khai báo biến let.Tất cả trường hợp còn lại chúng ta sẽ sử dụng từ khóa khai báo hằng số const.

Bài viết trước

 

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

9

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x