Học Javascript : tạo một số ngẫu nhiên trong JavaScript

Học Javascript : tạo một số ngẫu nhiên trong JavaScript4 phút đọc

Trong bài viết trước chúng ta đã làm quen với các phương thức làm tròn số trong JavaScript.Tiếp theo trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một phương thức nữa của JavaScript, rất hay được sử dụng trong các dự án thực tế.

Phương thức đó chính là Math.random(), phương thức tạo số ngẫu nhiên.Kết hợp phương thức này với các phương thức làm tròn số chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ hay ho.

Cú pháp

Cú phápÝ nghĩaTrả về
Math.random()Trả về giá trị số ngẫu nhiên trong khoảng từ 0 đến 1 (luôn nhỏ hơn 1)Giá trị số

Ví dụ sử dụng

Để tạo một số ngẫu nhiên chúng ta sẽ sử dụng tới phương thức toán học Math.random().Đây là phương thức được sử dụng rất nhiều trong các dự án thực tế, đặc biệt là khi làm các dự án game.

JavaScript

Phương thức Math.random() sẽ trả về một dãy số ngẫu nhiên từ 0 đến 1 (luôn nhỏ hơn 1).Trên đây là ví dụ in ra màn hình Console một giá trị ngẫu nhiên của phương thức Math.random().

JavaScript

Khi nhân số ngẫu nhiên nhận được với một số bất kì chúng ta sẽ được một số mới bao gồm phần nguyên và phần thập phân như ví dụ trên đây.

JavaScript

Đem kết quả nhận được trong ví dụ trên kết hợp với phương thức làm tròn số Math.floor() mà chúng ta đã học trong bài trước chúng ta sẽ nhận được một số nguyên ngẫu nhiên.

Như ở ví dụ ngay trên đây, đoạn chương trình này sẽ luôn trả về một số ngẫu nhiên trong khoảng từ 0 đến 9.

JavaScript

Nếu bạn muốn đoạn mã trên trả về kết quả là số ngẫu nhiên có giá trị từ 1 đến 10 thì bạn hãy cộng thêm 1 vào phần kết quả nhận được.

JavaScript

Bạn cũng có thể viết riêng một hàm để tự tạo ra những số ngẫu nhiên và sử dụng chúng khi cần thiết.Hàm số này rất hữu ích khi bạn cần tạo ra những ID ngẫu nhiên cho chương trình.

Trên đây là ví dụ về hàm số tạo số ngẫu nhiên trong khoảng từ min đến max mà không bao hàm max.

JavaScript

Ngoài cách kết hợp phương thức Math.random() với phương thức Math.floor() thì bạn cũng có thể kết hợp với cả những phương thức làm tròn số khác mà chúng ta đã học trong bài trước.

JavaScript

Một ví dụ rất phổ biến và bạn sẽ thường xuyên phải áp dụng đó là lấy ra giá trị ngẫu nhiên trong mảng.Chúng ta có thể dễ dàng lấy ra một giá trị ngẫu nhiên trong mảng bằng cách sử dụng phương thức Math.random() như ví dụ trên đây.

Kết luận

Qua bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn những ví dụ cơ bản để bạn hiểu rõ cách sử dụng phương thức Math.random().Ứng dụng của phương thức Math.random() trong thực tế là rất lớn.Hiệu quả đến đâu là tùy vào cách sử dụng của bạn.

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

 

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x