Học Javascript : tìm hiểu về tham số trong hàm số

Học Javascript : tìm hiểu về tham số trong hàm số5 phút đọc

Ở bài viết trước chúng ta đã làm quen với cách sử dụng hàm số và cách viết ngắn gọn khi khai báo hàm số đó là arrow function.Còn một vấn đề nữa liên quan đến hàm số mà mình muốn bạn nắm rõ đó chính là tham số truyền vào cho hàm số.

Hãy cùng mình tìm hiểu về tham số trong hàm số ngay qua bài viết này nhé.

Thiết lập giá trị ban đầu cho tham số

Cú phápÝ nghĩa
function tên_hàm_số (tham số 1 , tham số 2 = giá trị 2) {}Gán giá trị cho tham số
(tham số 1, tham số 2 = giá trị 2) => {} Gán giá trị cho tham số

Trong tham số truyền vào trong  hàm số bạn có thể gán giá trị ban đầu hoặc không.

Trong trường hợp bạn gán giá trị từ đầu cho tham số thì khi gọi hàm ra sử dụng nếu bạn không gán giá trị mới cho tham số thì mặc định nó sẽ sử dụng giá trị ban đầu đã được gán.

Nếu bạn không gán giá trị từ đầu thì khi gọi hàm số ra để sử dụng bạn buộc phải thêm giá trị cho tham số để hàm số có thể hoạt động bình thường.

Giờ bạn hãy quan sát ví dụ dưới đây.

JavaScript

Trong ví dụ hàm số calcFunction mình có truyền vào hai tham số là pricetax.Tham số price mình không gán giá trị ban đầu còn tham số tax mình gán giá trị ban đầu cho nó là 0.08 như các bạn thấy.

Tiếp theo khi gọi hàm số ra sử dụng như ở ví dụ result1 mình chỉ truyền một giá trị duy nhất nên hàm số nó sẽ tự hiểu tham số thứ hai có giá trị là 0.08 như mình đã truyền vào từ đầu.

Ở ví dụ result2 thì mình truyền vào đầy đủ cả hai tham số và lúc này hàm số nó sẽ sử dụng cả hai tham số mà mình truyền vào mà bỏ qua giá trị mặc định mà mình đã gán cho tham số tax ban đầu.

Không xác định số tham số truyền vào cho hàm

Cú phápÝ nghĩa
function tên_hàm_số (…tham số) {}Truyền vào tham số không xác định
(…tham số) => {} Truyền vào tham số không xác định

Khi khởi tạo hàm số nếu bạn không xác định được số tham số sẽ sử dụng trong hàm thì bạn có thể sử dụng dấu ba chấm cộng với tên tham số ở sau.

Lúc này bạn khi khai báo hàm số để sử dụng bạn có thể truyền vào bao nhiêu tham số cũng được.Bạn hãy theo dõi ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

JavaScript

Trong ví dụ này mình có truyền vào tham số nhưng mình không xác định được mình sẽ cần bao nhiêu tham số nên mình đã khai báo …prices trong phần tham số của hàm.

Khi gọi hàm ra để sử dụng mình có thể truyền vào bao nhiêu tham số tùy ý kết quả trả về vẫn chính xác.Đây thực sự là một cách khai báo hàm và truyền tham số rất linh hoạt mà bạn nên ghi nhớ vì sau này chúng ta sẽ thường xuyên sử dụng tới nó.

Kết hợp cả hai cách viết trên

Bạn có thể kết hợp cả hai cách viết trên trong cùng một hàm số như ở ví dụ dưới đây.

JavaScript

Ở ví dụ này khi khai báo hàm số mình chỉ truyền vào hai tham số xác định là a b, những tham số còn lại mình không xác định nên sẽ sử dụng cách viết truyền tham số không xác định là …args.

Khi gọi hàm ra sử dụng mình có truyền vào 5 tham số tất cả.Hai tham số đầu sẽ được hiểu là ab, những tham số còn lại sẽ thuộc về tham số không xác định.

Bạn có thể theo dõi kết quả thực hành ở ví dụ để hiểu rõ hơn.

Kết luận

Qua bài này bạn đã nắm hết các kiến thức cơ bản về hàm số rồi đó.Trong các bài viết sắp tới mình sẽ tích cực đưa ra các ví dụ liên quan đến hàm số để bạn làm quen và sử dụng thành thạo hàm số trong JavaScript.

Bài viết trước

 

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x