sử dụng filezilla client

Hướng dẫn sử dụng FileZilla Client kết nối với hosting10 phút đọc

Trong quá trình làm website bạn sẽ phải thường xuyên thao tác với các file được chứa trong hosting.Mỗi lần muốn truy cập hosting như vậy ta lại phải đăng nhập và trải qua khá nhiều bước ta mới đến được file mình tìm.

Thêm vào đó nhiều hosting giới hạn dung lượng file được tải lên hosting thông qua giao diện quản trị wordpress khiến một số plugin hay theme không thể cài đặt theo cách thông thường.

Để khắc phục những điều trên phần mềm Filezilla Client ra đời hỗ trợ truyền tập tin bằng nhiều giao thức khác nhau.Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Filezilla Client từ A đến Z.Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về phần mềm Filezilla này nhé.

Gợi ý : Trong bài viết này có khá nhiều khái niệm chuyên môn mà nếu bạn là người ít kinh nghiệm sẽ khó hiểu hết được nên mình khuyến nghị bạn đọc bài viết Tổng hợp tất cả những khái niệm cơ bản về website trên blog của mình để hiểu rõ chúng.

Filezilla Client là gì ?

Filezilla Client  là một phần mềm mã nguồn mở được cung cấp miễn phí.Như đã nói ở trên phần mềm này giúp chúng ta chuyển file có dung lượng lớn lên hosting và ngược lại chúng ta cũng có thể tải file bất kì từ hosting về máy tính cá nhân.Bạn có thể tưởng tượng nó là phần mềm trung gian ở giữa máy tính của bạn và hosting.

sử dụng filezilla

Cách sử dụng filezilla client rất đơn giản do đó nó nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều lập trình viên website sử dụng.Nó hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành như Window, Linux, MacOS…vv.Nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau nữa.

Download phần mềm : Filezilla Client 

Làm quen với giao diện sử dụng Filezilla

Bài viết này hướng dẫn sử dụng filezilla client cho những bạn chưa sử dụng phần mềm này bao giờ nên mình sẽ giải thích những khái niệm cơ bản nhất.Sau khi download về, cài đặt xong và khởi động phần mềm lên ta sẽ có giao diện tương tự như hình dưới đây.

hướng dẫn sử dụng filezilla client ảnh 1

Mình sẽ chia giao diện phần mềm filezilla client này thành các vùng riêng biệt để giải thích và mỗi vùng đều được đánh số tương ứng như trên.

 • Vùng 1 : Chứa các menu icon chức năng quan trọng
 • Vùng 2 : Khu điền thông tin tài khoản để đăng nhập nhanh vào hosting
 • Vùng 3 : Thông báo lệnh đang được thực thi
 • Vùng 4 : Tất cả thư mục trên máy tính của chúng ta sẽ hiện ở đây
 • Vùng 5 : Tất cả thư mục trên hosting sẽ hiện ra ở khu vực này
 • Vùng 6 : Chi tiết các file và thư mục con của thư mục mà bạn chọn ở vùng 5
 • Vùng 7 : Tương tự như vùng 6 nhưng là trên hosting
 • Vùng 8 : Thông báo tiến trình lệnh đang được xử lý
Gợi ý : Bạn đang muốn tự làm website wordpress nhưng không biết bắt đầu từ đâu ? Vậy thì bạn nên tham khảo hai bài viết sau trên blog của mình.

6 bước làm website bằng wordpress cực dễ hiểu cho người mới

wordpress là gì ? 8 lý do nên chọn wordpress làm website 2019

Kết nối nhanh với hosting sử dụng filezilla

Giờ chúng ta sẽ thử tiến hành kết nối nhanh tới một hosting nhé.Bạn chú ý đến các thông tin có trong vùng 2 của phần mềm Filezilla Client.Những thông tin bạn cần điền tại đây bao gồm :

 • Host : Là địa chỉ IP của hosting bạn đang muốn kết nối tới
 • Username : Tên tài khoản đăng nhập hosting
 • Password : Mật khẩu đăng nhập hosting
 • Port : Cổng kết nối tới hosting, thường là 21 nếu không có trường hợp đặc biệt

Sau khi điền đầy đủ các thông tin ở trên bạn nhấn Quickconnect để kết nối với hosting.

Bạn chú ý kết nối nhanh đến hosting chỉ có hiệu lực trong một lần đăng nhập mà thôi.Nghĩa là phần mềm sẽ không lưu thông tin đăng nhập kết nối với hosting do đó lần sau bạn đăng nhập vẫn phải điền đầy đủ thông tin cần thiết.

Kết nối với hosting qua Site Manager trong filezilla

Khác với phương pháp kết nối nhanh thì phương pháp kết nối qua Site Manager sẽ lưu mọi thông tin đăng nhập đã kết nối tới hosting.Từ lần sau khi đăng nhập bạn chỉ việc chọn hosting tương ứng và điền mật khẩu là phần mềm sẽ tự kết nối với hosting.

hướng dẫn sử dụng filezilla client ảnh 2

Trong ảnh phần “Làm quen với giao diện sử dụng Filezilla” ở trên bạn nhìn lên góc trên cùng bên trái sẽ thấy một icon nhỏ được mình khoanh vùng màu xanh lá.Bạn nhấn vào icon đó thì một màn hình mới sẽ hiện ra để bạn tạo site kết nối với hosting.

 • Phần A : Nơi hiện thông tin thư mục (folder) hoặc site đại diện cho kết nối máy tính của bạn với hosting
 • Phần B : Chứa các nút để bạn có thể tạo thư mục hoặc site mới trong phần A.Đồng thời bạn có thể đổi tên hoặc xóa thư mục, site bằng các nút Delete và Rename
 • Phần C : Khu vực điền thông tin đăng nhập để kết nối tới hosting

Nếu bạn vừa cài đặt filezilla xong thì mặc định giao diện của bạn sẽ chưa có thư mục hay site nào cả.Giờ bạn nhấn nút New Folder để tạo một thư mục mới và trong thư mục đó bạn nhấn tiếp New Site để tạo một kết nối tới hosting.

Xong bước trên thì bạn chuyển qua phần C tiến hành điền thông tin đăng nhập để kết nối với hosting.Ý nghĩa các thông tin đăng nhập tại phần C là :

 • Protocol (1) : Giao thức để truyền tải tập tin giữa hệ thống mạng.Ở đây bạn chọn FTP – File Transfer Protocol
 • Host (2) : Địa chỉ IP của hosting
 • Post  (3) : Giá trị thường là 21
 • Encryption (4) : Cách dữ liệu truyền đi được mã hóa.Bạn chọn Only use plain FTP(insecure) là ok
 • Logon Type (5) : Loại login bạn áp dụng cho kết nối.Bạn nên chọn loại login là Normal vì loại này sẽ yêu cầu chỉ mật khẩu mỗi lần đăng nhập vừa đơn giản mà lại bảo mật cao
 • Username (6) : Tên tài khoản đăng nhập hosting
 • Password (7) : Mật khẩu đăng nhập hosting

Điền thông tin đăng nhập vào hosting xong bạn nhấn Connect để tiến hành kết nối.

Gợi ý : Cài đặt wordpress xong bạn chưa biết rõ nên làm gì tiếp theo ư ? Câu trả lời có trong hai bài viết rất chi tiết dễ hiểu sau.

Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2019 phần 1

Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2019 phần 2

Upload file lên trên hosting sử dụng filezilla

Kết nối tới hosting xong chúng ta sẻ thử upload file từ máy tính lên hosting.Trong ví dụ này mình đã download plugin Classic Editor từ trang chủ wordpress.org về giải nén ra trong thư mục Downloads.Giờ mình muốn tải thư mục chứa plugin Classic Editor này lên thư mục Plugins trên hosting để sử dụng plugin này.

hướng dẫn sử dụng filezilla client ảnh 3

Bạn chọn thư mục Downloads trên máy tính của bạn tại vùng 4 và tất cả file cũng như thư mục của phần Downloads cũng sẽ hiện ra ở vùng 6.Tương tự như vậy bạn tìm và chọn thư mục Plugins ở vùng 5 trên hosting.

Qua bước này là bạn đã chỉ cho phần mềm biết nơi bạn sẽ lấy file/folder trên máy tính cá nhân để tải lên và thư mục trên hosting nơi bạn sẽ upload dữ liệu vào đó.

Tiếp theo tại vùng 6 bạn chọn thư mục Classic Editor và nhấn chuột phải.Một menu hiện ra bạn nhấn Upload là phần mềm sẽ tiến hành upload thư mục lên hosting cho bạn.Ngoài ra bạn cũng có thể nháy chuột 2 lần tại file/foleder để upload nó lên hosting.

Để download file hay thư mục từ hosting về máy tính chúng ta làm như sau.Bạn chọn file hay thư mục muốn download về rồi nhấn chuột phải, lúc này một menu cũng sẽ hiện ra bạn chọn tiếp Download là phần mềm sẽ tiến hành download cho bạn.Bạn nhớ chọn thư mục sẽ download file/folder về.

Chú ý tuy có thể thực hiện kéo thả file hay thư mục trực tiếp để có thể upload hoặc download nhưng mình không khuyến khích do thao tác này khá nguy hiểm nếu bạn thả nhầm file, thư mục vào vị trí không mong muốn rất dễ xảy ra lỗi.

Thao tác nhanh khi sử dụng filezilla

Một chức năng không thể không biết khi sử dụng phần mềm filezilla đó là chức năng bookmarks lại vị trí file/folder ta thường thao tác để tiết kiệm thời gian mỗi lần truy cập.

Ví dụ bạn thường chuyển dữ liệu từ thư mục download trên máy tính lên thư mục plugins trên hosting.Lúc này bạn chỉ cần bookmarks lại vị trí của thư mục download trên máy tính và thư mục plugins trên hosting rồi đặt tên bookmarks đó là “Download plugin”.

Kể từ giờ mỗi khi bạn upload plugin từ thư mục download trên máy tính lên thư mục plugins trên hosting bạn chỉ việc nhấn vào bookmarks “Download plugin” là tự động hai thư mục này sẽ xuất hiện ngay thay vì phải truy cập như bình thường.

Để tạo một bookmark bạn làm như sau.Bạn truy cập vào thư mục trên máy tính và cả thư mục trên hosting mà bạn muốn tạo bookmark cho chúng.Sau đó bạn tìm trên phần mềm filezilla menu “Bookmarks” chọn tiếp “Add bookmark” để tạo một bookmark.

sử dụng phần mềm filezilla bookmark

Một khung “New bookmark” sẽ hiện ra để bạn điền thông tin cần thiết của bookmark.Tại mục Name bạn điền tên cho bookmark sao cho dễ hiểu tránh nhầm lẫn với những bookmark khác.Bạn nên kiểm tra lại đường dẫn trên thư mục trên máy tính “Local directory” và hosting “Remote directory” xem đã chính xác hay chưa trước khi tạo kết nối bookmark.

Gợi ý : Tất cả bài viết trên blog webdesign-ideas đều được xây dựng có hệ thống rõ ràng, bài trước liên quan đến bài sau.Do đó để không bỏ lỡ bất kì kiến thức nào bạn nên theo dõi danh sách bài viết trên blog đã được mình tổng kết đầy đủ tại danh sách bài viết.

Kết luận

Với bài viết này mình hi vọng bạn đã nắm rõ cách sử dụng filezilla phần mềm giúp truyền tải dữ liệu giữa máy tính và hosting tốt nhất hiện nay.Sử dụng filezilla là kiến thức không khó nhưng rất quan trọng nếu bạn làm việc liên quan đến quản trị website.

Nâng cao kĩ năng của bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Hiểu rõ khi nào sử dụng filezilla
 • Download phần mềm Filezilla về và cài đặt ngay
 • Thử kết nối nhanh tới server hiện tại của bạn
 • Tạo một folder và một site trong đó
 • Tại site đã tạo bạn tạo kết nối từ máy tính tới hosting
 • Truy cập nhanh file/folder bằng cách sử dụng bookmark
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè, người thân thông qua các nút chia sẻ mạng xã hội ngay bên dưới đây. À đừng quên tặng sao đánh giá chất lượng bài viết ở đầu bài nữa nhé !

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x