cài đặt plugin wordpress

3 cách cài đặt plugin wordpress chi tiết và dễ hiểu6 phút đọc

Cài đặt plugin wordpress có thể rất dễ và quen thuộc với một số bạn khi dùng thư viện wordpress plugin trong màn hình quản trị wordpress.Tuy nhiên một số trường hợp plugin bạn cần đang trong quá trình phát triển chưa được nhà sản xuất công bố lên thư viện wordpress hoặc đó là plugin trả phí thì bạn không thể cài đặt plugin wordpress qua thư viện wordpress theo kiểu thông thường được.

Đây là lúc bạn cần đến những thủ thuật khác để cài đặt plugin wordpress mà sẽ được mình giới thiệu ngay sau đây.Khi không dùng được cách này bạn có thể thử ngay cách khác xem có thành công hay không.Không nói dài dòng nữa chúng ta cùng tìm hiểu cách cài đặt plugin wordpress nhé.

Cài đặt plugin wordpress thông qua thư viện wordpress

Đây là cách cài đặt plugin wordpress phổ biến nhất do nó vô cùng đơn giản.Tuy nhiên cách cài đặt plugin wordpress này chỉ cài được các plugin miễn phí, muốn dùng plugin bản pro mất phí full chức năng thì bạn cần tải phiên bản trả phí về và cài đặt theo một trong hai cách mình giới thiệu phía dưới.

cài đặt plugin wordpress thông qua thư viện wordpress

Để cài đặt plugin wordpress bạn nhấn vào Plugin trên thanh menu bên trái chọn Add new.Lúc này thư viện wordpress sẽ hiện ra, bạn chỉ việc điền tên hoặc chức năng tương ứng của plugin bạn muốn tìm bằng tiếng Anh vào ô tìm kiếm plugin.Plugin bạn tìm và những plugin có chức năng tương tự cũng sẽ xuất hiện.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về plugin nào đó bạn nhấn vào More Details ngay bên dưới nút Install Now thì thông tin chi tiết của plugin đó sẽ hiện ra.Bạn chọn plugin phù hợp với website của mình rồi nhấn Install Now để cài đặt plugin wordpress.Khi nút Install Now chuyển quaActivate là bạn đã cài đặt plugin thành công.Để có thể sử dụng plugin này bận cần kích hoạt bằng cách nhấn nút Active.

cài đặt plugin wordpress thông qua thư viện wordpress 1

Tiếp theo bạn sẽ được chuyển đến màn hình quản lý những plugin đã cài đặt và kích hoạt.Để tùy chỉnh plugin bạn hãy nhấn vào phần Settings dưới tên plugin nếu có.Bạn chú ý một số plugin sẽ có phần settings hiện trong menu phía bên trái.Bạn nhấn vào menu này để tùy chỉnh chức năng của plugin.

Cài đặt plugin wordpress bằng cách upload từ máy tính

Đây là cách cài đặt plugin cũng đơn giản và thường được sử dụng trong trường hợp cài đặt những plugin wordpress mất phí.Ngoài ra có một số plugin hay nhưng đã bị gỡ bỏ khỏi thư viện wordpress.Để sử dụng những plugin kiểu đó bạn cần lên trang chủ wordpress tải plugin về.

cài đặt plugin wordpress upload từ máy tính 1

Trươc tiên bạn cần truy cập trang chủ của nhà cung cấp plugin để download plugin về.Bạn lưu ý file plugin bạn download về sẽ có dạng .zip, bạn không cần giải nén file này.

cài đặt plugin wordpress upload từ máy tính

Tiếp theo bạn vào menu Plugin chọn Add new.Tại màn hình thư viện wordpress bạn nhấn nút Upload plugin ở góc trên cùng bên trái để thực hiện bước tiếp theo.

cài đặt plugin wordpress upload từ máy tính 2

Một khung hiện ra cho bạn Chọn tệp nơi chứa file .zip của plugin bạn vừa tải về.Ở ví dụ này mình đã tải về plugin Classic editor và sẽ upload lên hosting.

cài đặt plugin wordpress upload từ máy tính 3

Sau khi upload plugin lên hosting bạn nhấn Install Now để cài đặt plugin như bình thường.Cài đặt xong plugin bạn sẽ được chuyển đến màn hình như ảnh trên.Bạn nhấn Activate Plugin để kích hoạt plugin là xong.

Để download plugin từ trang chủ wordpress các bạn có thể truy cập thông qua đường link dưới đây.

Đến thư viện plugin WordPress.org

Cài đặt plugin wordpress với giao thức FTP

Cách này dùng trong trường hợp dịch vụ hosting bạn đang sử dụng bị hạn chế dung lượng tệp tin được tải lên từ trang quản trị wordpress.Một trường hợp khác cũng dùng cách này đó là khi bạn mua plugin trả phí và không thể cài đặt thông qua thư viện wordpress như bình thường được.

Về bản chất thì nó giống với hai cách trên nhưng cách này đòi hỏi phải sử dụng thêm một phần mềm của bên thứ ba để kết nối tới web server thông qua giao thức FTP.Với cách cài đặt plugin wordpress thông qua giao thức FTP này mình sử dụng phần mềm đó là Filezilla Client.

Mình đã có bài hướng dẫn riêng về phần mềm Filezilla này.Trong bài viết đó có hướng dẫn luôn cách tải plugin từ máy tính lên hosting bằng giao thức FTP.Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn sử dụng FileZilla Client kết nối với hosting để biết thêm chi tiết.

Gợi ý : Tất cả bài viết trên blog webdesign-ideas đều được xây dựng có hệ thống rõ ràng, bài trước liên quan đến bài sau.Do đó để không bỏ lỡ bất kì kiến thức nào bạn nên theo dõi danh sách bài viết trên blog đã được mình tổng kết đầy đủ tại danh sách bài viết.

Kết luận

Với 3 cách cài đặt plugin wordpress mình hướng dẫn ở trên chắc chắn bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc cài đặt wordpress plugin.Dù plugin miễn phí hay trả phí, dù có phát sinh lỗi gì không mong muốn thì bạn cũng đều có thể tự xử lý và cài đặt plugin wordpress thành công 100%.

Nâng cao kĩ năng của bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

  • Thực hành cài đặt plugin wordpress thông qua thư viện wordpress
  • Thử download plugin bất kì trên trang chủ của nhà cung cấp uy tín và cài đặt bằng cách upload lên từ máy tính cá nhân
  • Tải trực tiếp plugin lên thư mục plugin trên hosting rồi kích hoạt dùng thử
  • Tìm hiểu cách sử dụng phần mềm Filezilla
  • Cài đặt plugin bằng cách sử dụng phần mềm Filezilla
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè, người thân thông qua các nút chia sẻ mạng xã hội ngay bên dưới đây. À đừng quên tặng sao đánh giá chất lượng bài viết ở đầu bài nữa nhé !

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x