cách đăng bài viết lên wordpress

Cách đăng bài viết lên wordpress và tạo trang trong wordpress11 phút đọc

Ở các bài viết trước chúng ta đã tiến hành thiết lập cơ bản cho wordpress sau khi cài đặt và học cách quản lý, tối ưu hình ảnh trong wordpress.Trong bài viết này mình sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các bạn cách đăng bài viết lên wordpress và tạo trang trong wordpress.

Kết hợp kiến thức các bài trước và bài này lại là bạn có thể đăng một bài viết lên wordpress hoặc tạo một trang trong wordpress trông thật chuyên nghiệp không thua kém gì bất cứ website nào hiện nay.

Trước khi tìm hiểu cách đăng bài viết lên wordpress và tạo trang trong wordpress thì chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm rất quan trọng đó là sự khác nhau giữa post và page.

Gợi ý :Sau khi đọc xong bài này bạn nên tham khảo hai bài viết sau để biết cách đưa hình ảnh vào bài viết cũng như tối ưu hình ảnh sao cho chuẩn SEO.

Hướng dẫn đăng và quản lý hình ảnh trong wordpress

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh trong wordpress

Sự khác nhau giữa post (bài viết) và page (page)

Với những bạn đã có kinh nghiệm làm website hay có kiến thức công nghệ thông tin vững thì sẽ phân biệt được ngay sự khác biệt giữa post và page.Còn với những bạn mới thì thường có câu hỏi như post và page khác nhau như thế nào ? khi nào dùng post và khi nào dùng page ?.Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Điểm chung của post và page trong wordpress

Điểm chung của post và page là đều được tạo ra trong phần soạn thảo của wordpress. Cả hai đều cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc thông qua nội dung chữ, hình ảnh hoặc video.Thêm vào đó chúng còn có một số chức năng chung như Featured Image (ảnh đại diện bài viết),phần Comment (bình luận) và khu vực Publish.

Sự khác nhau giữa post và page trong wordpress

Post và page có khá nhiều sự khác biệt mà chúng ta cần lưu ý để sử dụng chúng một cách chính xác.

 • Sau khi đăng thì post mặc định sẽ hiện ra ngoài website (mặc định là trang chủ) còn page thì không như vậy.Với page để độc giả có thể truy cập nó thì bạn cần lấy link của nó gắn vào menu hoặc anchor text bất kì.Ví dụ như trang giới thiệu hoặc liên hệ trên blog của mình.
 • Page có hỗ trợ giao diện riêng(Page Template), Post thì không.Nghĩa là với mỗi page thì bạn có thể thiết lập cho nó một kiểu hiển thị hay giao diện riêng.Còn post thì chỉ có một kiểu hiển thị duy nhất và mặc định là giống kiểu của theme chính mà bạn đang dùng.
 • Post có hỗ trợ phân loại theo category và tag.Page thì không có chức năng này mà page chỉ hỗ trợ phân cấp theo kiểu page mẹ page con mà thôi.
 • Post có hiển thị ở RSS Feed còn Page thì không.
 • Page thường là nội dung cố định hiếm khi thay đổi còn post thì nội dung của nó rộng thuộc một hay nhiều chủ đề khác nhau và thường thay đổi theo thời gian nên cần cập nhật nội dung thường xuyên.

Khi nào sử dụng post và khi nào sử dụng page

Sau khi biết sự khác nhau giữa post và page thì chúng ta sẽ phân biệt khi nào sử dụng post và khi nào sử dụng page.

 • Post chúng ta dùng khi đăng các nội dung có tính phân loại và nội dung có thể thay đổi theo thời gian.
 • Page chúng ta dùng khi đăng những nội dung cố định và ít khi thay đổi như trang giới thiệu,trang liên hệ hay trang giới thiệu sản phẩm (landingpage).

Tiếp theo chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem cách đăng bài viết lên wordpress và cách tạo trang trong wordpress như thế nào nhé.

Cách đăng bài viết lên wordpress

Posts → Add News 

Cách đăng bài viết lên wordpress rất dễ do màn hình soạn thảo của wordpress khá giống với word.Ở đây mình chỉ giới thiệu những chức năng cơ bản nhất để bạn có thể làm quen và sử dụng chức năng soạn thảo của wordpress một cách nhanh chóng nhất.

cách đăng bài viết lên wordpress màn hình soạn thảo

 • Add title (1) : Chủ đề của bài viết mà bạn sẽ đăng, phần này tương đương với thẻ H1 trong HTML.
 • Add Media (2) : Bạn có thể thêm hình ảnh hay video vào bài viết bằng cách nhấn vào đây rồi chọn hình ảnh mà bạn đã upload lên thư viện wordpress hoặc từ máy tính cá nhân nếu bạn chưa upload hình ảnh.
 • Paragraph (3) : Một bài viết sẽ được chia ra làm nhiều phần mỗi phần được đánh dấu bằng một thẻ khác nhau tùy thuộc độ quan trọng của phần đó trong bài viết.Có các thẻ từ H1 đến H6, tuy nhiên một bài viết chỉ nên có một thẻ H1 và thêm các thẻ H2, H3, H4 thôi.Ví dụ trên mỗi bài viết của mình các mục có gạch dọc bên trái là thẻ H2 với cấp độ quan trọng sau tiêu đề bài viết là thẻ H1,các mục có gạch chân là thẻ H3 nội dung con trong thẻ H2.
 • Link (4) : Bạn có thể dẫn link trang web của mình hay trang web bất kì bằng cách nhấn vào đây để tạo link.
 • Vùng soạn thảo (5) : Đây là phần bạn gõ nội dung bài viết tương tự như trong word.
 • Visual (6) : Hiển thị giao diện vùng soạn thảo trực quan dưới dạng text và hình ảnh như trong word
 • Text (7) : Hiển thị giao diện vùng soạn thảo dưới dạng code dành cho bạn nào biết về code.
 • Save Draft (8) : Lưu nháp bài bạn đang soạn thảo.Bạn nên lưu ngay sau khi có sự thay đổi trên bài viết bạn đang soạn thảo để tránh mất dữ liệu ngoài ý muốn
 • Preview (9) : Bạn đang soạn thảo và muốn xem trang web của mình hiện trên trình duyệt ra sao thì bạn có thế nhấn vào đây để xem.
 • Visibility (10) : Đặt chế độ xem cho bài viết nghĩa là bạn có thể giới hạn số người đọc bài hay đặt mật khẩu cho bài viết tại đây.
 • Publish immediately (11) : Đặt lịch xuất bản bài viết.

cách đăng bài viết lên wordpress màn hình soạn thảo 1

 • Categories : Sau khi đã tạo categoty thì những category đó sẽ xuất hiện bên phải vùng soạn thảo bài viết.Bạn chỉ việc chọn chuyên mục tương ứng với bài viết của mình mà thôi.
 • Tags : Trong chuyên mục sẽ có những chủ đề nhỏ hơn hay từ khóa nào đó bạn muốn SEO cho nó thì có thể đánh thêm tag vào đây.
 • Featured Image : Ảnh đại diện cho bài viết của bạn.Bạn có thể thấy đầu mỗi bài viết của mình đều có một ảnh khổ rộng đó chính là ảnh đại diện bài viết của mình.

cách đăng bài viết lên wordpress lorem ipsum

Nếu bạn bí chưa nghĩ ra nội dung gì để đăng thì có thể lấy nội dung tại website Lorem Ipsum.Website này chuyên dùng để lấy nội dung mẫu nên bạn không cần lo vấn để bản quyền.Sau khi soạn thảo xong bài viết bạn nhấn nút “Publish” trong khung Publish bên phải màn hình để đăng bài viết.

Copy nội dung : Lorem Ipsum 

Trên đây là tất cả những chức năng cơ bản nhất dùng để soạn thảo bài viết trong wordpress.Ngoài ra còn có một số chức năng có bản khác như đổi màu chữ, bôi đậm,in nghiêng,gạch chân và căn chỉnh text hay thêm kí hiệu thì mình để các bạn tự tìm hiểu.Lý do là những chức năng này đều hiển thị icon trực quan trong khung soạn thảo và khá giống word nên bạn mày mò tí là sẽ làm được.

Đến đây bạn đã biết cách đăng bài viết lên wordpress.Để tạo ra một bài viết sinh động thu hút người đọc mình sẽ giới thiệu với các bạn plugin Shortcodes Ultimate.Với plugin này bài viết của bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong việc trang trí bài viết.Đặc biệt sử dụng plugin này cực kì đơn giản.

cách đăng bài viết lên wordpress plugin Shortcodes Ultimate

Download plugin : Shortcodes Ultimate

cách đăng bài viết lên wordpress shortcode

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin Shortcodes Ultimate lên bạn sẽ thấy một menu mới xuất hiện trong khung soạn thảo bài viết của wordpress.Mỗi khi muốn thêm gì đó vào bài viết bằng shortcode qua plugin Shortcodes Ultimate bạn chỉ việc nhấn vào menu này.

cách đăng bài viết lên wordpress shortcode 1

Khi nhấn vào nút “Insert Shortcode” một khung gồm các menu shortcode sẽ hiện ra để bạn lựa chọn.Bạn chọn shortcode tương ứng với chức năng bạn muốn thêm vào bài viết.Ở đây demo nên mình sẽ ví dụ thêm khung “Note” vào bài viết.

Khung này giống với khung gợi ý, chú ý hay download trên các bài viết trong blog của mình.Bạn có thể tham khảo để thêm vào bài viết của mình nếu muốn.

cách đăng bài viết lên wordpress shortcode 2

Khi bạn nhấn chọn shortcode Note thì một khung để bạn điền thông tin về Note sẽ hiện ra.Tại đây bạn thay đổi màu sắc nền của Note và màu text.Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh độ bo viền 4 góc và thêm class nếu muốn.Bạn có thể thêm text tại phần Content hoặc để sau cũng được.Nhấn “Live preview” để xem trước kết quả và nhấn “Insert shortcode” để thêm shortcode vào bài viết.

cách đăng bài viết lên wordpress shortcode 3

Shortcode được thêm vào bài viết trong khung soạn thảo wordrpess sẽ có dạng như hình trên.Bạn chỉ nên thay đổi màu sắc khung Note chứ không nên thay đổi phần code mà mình gạch chân đỏ ở hình trên.Phần nội dung ở giữa bạn tùy ý thêm bớt nội dung và đưa link vào nếu muốn.

cách đăng bài viết lên wordpress shortcode 4

Bạn lưu lại bài viết rồi ra website xem kết quả.Ảnh trên là kết quả mà mình demo cho các bạn xem.Còn rất nhiều shortcode khác nữa cách sử dụng tương tự nên bạn có thể tự tìm hiểu nhé.

Gợi ý : Còn rất nhiều plugin hay khác mà bạn nên biết khi sử dụng wordpress đã được mình tổng hợp qua các bài viết trong chuyên mục Plugin.Bạn nên tham khảo ngay để tăng cường sức mạnh cho website ngay bây giờ.

Cách tạo trang trong wordpress

Cách tạo trang trong wordpress hoàn toàn tương tự như cách tạo post mà mình vừa hướng dẫn cho các bạn ở trên vậy.Bạn có thể tham khảo trang Giới thiệu Liên hệ trên blog của mình để luyện tập tạo page.

Để hỗ trợ tạo ra những page đẹp và đầy đủ chức năng hơn bạn nên thử sử dụng plugin Elementor Page Builder.Đây là một plugin hàng đầu hiện nay trong việc xây dựng page với hơn 3 triệu lượt cài đặt.Cách sử dụng chỉ là thao tác kéo thả đơn giản và hướng dẫn trên mạng cũng rất nhiều nên mình nghĩ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thành thạo nó.

nhóm plugin phổ biến Elementor Page Builder

Download plugin : Elementor Page Builder
Gợi ý : Tất cả bài viết trên blog webdesign-ideas đều được xây dựng có hệ thống rõ ràng, bài trước liên quan đến bài sau.Do đó để không bỏ lỡ bất kì kiến thức nào bạn nên theo dõi danh sách bài viết trên blog đã được mình tổng kết đầy đủ tại danh sách bài viết.

Kết luận

Hướng dẫn trong bài viết này của mình tuy cơ bản nhưng hết sức quan trọng vì đó đều là những thao tác dùng hàng ngày dù có là pro đi nữa.Nếu luyện tập thành thạo kết hợp với sáng tạo bạn sẽ tạo ra những trang web bắt mắt thu hút người dùng.

Ngày nay người đọc ngoài nội dung họ rất chú trọng đến giao diện website.Thỏa mãn cả nội dung và hình thức là điều khá khó tuy nhiên để thỏa mãn ông lớn Google cũng như độc giả bạn nên suy nghĩ và tìm ra cho mình hướng đi ngay từ bây giờ.Số lượng website nói chung và blog nói riêng ở Việt Nam đang tăng rất nhanh,sẽ không có chỗ đứng cho ai lười nhác cả.

Nâng cao kĩ năng của bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Nắm rõ sự khác nhau của post và page
 • Hiểu rõ khi nào dùng post và page
 • Biết cách đăng bài viết lên wordpress
 • Thử đăng bài kết hợp sử dụng wordpress plugin Shortcodes Ultimate
 • Biết cách tạo trang trong wordpress
 • Tạo thử trang Giới thiệu và Liên hệ
 • Cài đặt và sử dụng plugin Elementor Page Builder
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè, người thân thông qua các nút chia sẻ mạng xã hội ngay bên dưới đây. À đừng quên tặng sao đánh giá chất lượng bài viết ở đầu bài nữa nhé !

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x