cai-dat-wordpress-tren-localhost

Cài đặt wordpress trên localhost dùng Local by Flywheel13 phút đọc

Cài đặt wordpress trên localhost là bài thứ hai trong chuỗi bài hướng dẫn về wordpress cơ bản trên blog webdesign-ideas.

Localhost là môi trường giả lập ngay trên máy tính của bạn giúp bạn có thể cài đặt website, window và rất nhiều thứ hay ho khác nữa mà không sợ ảnh hưởng đến máy tính hoặc máy chủ nơi đặt website.Tóm lại bạn có thể vọc thoải mái mà không tốn một xu vì nó hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tạo localhost, ví dụ tiêu biểu như MAMP và XAMPP.Nhưng hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn cài đặt Local by Flywheel, phần mềm tạo localhost được tối ưu riêng cho wordpress khiến quá trình cài đặt và cấu hình trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy cùng tìm hiểu phần mềm này nhé.

Bạn hãy nhấn vào ảnh bất kì trong bài viết để xem nó ở chế độ mở rộng (Lightbox)

Ưu điểm và nhược điểm khi dùng Local

Ưu điểm

 1. Cài đặt đơn giản: Khác với XAMPP hay MAMP thì Local by Flywheel được thiết kế dành cho wordpress nên chỉ bằng vài cái nhấp chuột là bạn đã có thể có ngay một website được tạo bằng wordpress với đầy đủ chức năng như trên hosting thật
 2. Quản lí nhiều website trên một màn hình duy nhất: Với Local by Flywheel thì bạn có thể cài bao nhiêu website cũng được miễn là ổ cứng máy tính của bạn còn đủ dung lượng để chứa chúng.Bạn có thể tạo, xóa, khởi động hay tắt một website bất kì rất dễ dàng do mọi thứ đều được hiển thị trên màn hình quản trị viên của Local by Flywheel
 3. Khả năng tùy biến cao: Bạn có thể đặt tên miền và phần mở rộng tùy ý.Hơn thế nữa bạn cũng có thể lựa chọn phiên bản PHP version, Web server, MySQL Version trước khi cài đặt website wordpress trên localhost
 4. Tốc độ cực nhanh: Sau khi bạn cập nhật bất cứ thay đổi nào trên tài khoản quản trị wordpress thì gần như ngay lập tức trang web của bạn cũng được cập nhật theo
 5. Hỗ trợ SSL : Đây mới là chức năng đang được thử nghiệm mà thôi.Tuy nhiên nếu nó được đưa vào sử dụng chính thức thì chúng ta sẽ có một website wordpress hoàn hảo được cài đặt bằng Local by Flywheel
 6. Miễn phí: Bạn có thể download, chia sẻ hay tùy biến và dùng mãi mãi mà không hề phát sinh chi phí nào
Trong bài viết có dùng một số từ chuyên môn nên nếu bạn là người mới làm quen với việc tạo website không rõ các khái niệm cơ bản thì có thể tìm hiểu thông qua bài viết “Tổng hợp tất cả những khái niệm cơ bản về website” trên blog.

Nhược điểm

 1. Tính tương thích với plugin, theme: Một số plugin hay theme không thể phát huy hết chức năng trên môi trường localhost.Đây là nhược điểm không chỉ riêng của Local by Flywheel mà là tất cả các phần mềm giả lập nên bạn có thể yên tâm dùng thành thạo wordpress trên môi trường localhosst rồi mới chuyển sang dùng hosting để thử hết các chức năng của theme và plugin sau cũng được.
 2. Không tối ưu để đo lường website: Khi bạn muốn đo lường tốc độ website hay nhiều thứ khác để phục vụ SEO thì môi trường localhost không thể đáp ứng được do đây chỉ là môi trường ảo hóa mà thôi.Đây cũng là nhược điểm của tất cả các phần mềm tạo localhost.
 3. Giới hạn chỉ cho wordpress: Tất cả tính năng hấp dẫn từ 1 đến 4 ở trên chỉ giới hạn ở website wordpress.Nếu bạn muốn cài thêm phần mềm nào khác thì phải tùy chỉnh ở Virtual Box đã được cài sẵn khi Local by Flywheel được cài.

Cách sử dụng Local

Download Local by Flywheel

Bạn có thể download Local by Flywheel ở link bên dưới và tiến hành cài đặt như bất kì phần mềm nào khác trên máy tính.Phần này khá đơn giản nên mình sẽ không giải thích kĩ, nếu bạn không làm được hay trong quá trình cài đặt có gì khúc mắc hãy liên hệ với mình qua biểu mẫu Liên hệ.

Cài đặt wordpress trên localhost sử dụng Local by Flywheel

Mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Local by Flywheel từng bước chi tiết theo các bước dưới đây.

cài đặt wordpress trên localhost

Bước 1 : Sau khi cài đặt Local by Flywheel xong và khởi động lên thì sẽ xuất hiện màn hình như trên.Bạn nhấn vào nút dấu cộng trắng nền xanh ở góc dưới cùng bên trái để cài wordpress trên localhost.

chon-ten-mien-cho-website

Bước 2 : Tiếp theo sẽ xuất hiện màn hình để bạn nhập tùy ý tên miền website giả định của mình.Trong phần Advanced options bạn có thể tùy chỉnh thư mục chứa trang web trên máy tính của bạn.Nhập tên miền xong bạn hãy ấn nút Continue để đến bước tiếp theo.

cau-hinh-mac-dinh-khi-cai-wordpress

Bước 3 : Sau khi nhập tên miền thì sẽ đến phần lựa chọn cấu hình cho website.Nếu bạn là người mới và không thành thạo về kĩ thuật thì nên để mặc định Preferred rồi nhấn Continue để tiếp tục.

cau-hinnh-tuy-chinh-khi-cai-wordpress

Tuy nhiên nếu bạn nào muốn thử nghiệm cài wordpress trên localhost với cấu hình khác thì bạn có thể tùy chỉnh trong phần Custom.Bạn có thể tùy chỉnh các thông số sau PHP Version, Web Server, MySQL Version.Bạn lưu ý khi chọn chế độ Custom  thì thời gian cài đặt sẽ lâu hơn khá nhiều so với chế độ Preferred.

nhap-thong-tin-dang-nhap-wordpress

Bước 4 : Bước này khá quan trọng nên bạn cần chú ý.Bạn nhập đầy đủ thông tin người sử dụng và mật khẩu rồi ghi chú lại để lấy thông tin sau này đăng nhập vào màn hình quản trị wordpress.Phần Email thì bạn có thể để mặc định hoặc thay bằng email của mình cũng được.

man-hinh-xac-nhan-cai-wordpress-tren-localhost

Bước 5 : Hoàn thành bước 4 bạn ấn nút Add Site ở góc dưới cùng bên phải để tạo website.Máy tính của bạn sẽ yêu cầu mật khẩu máy tính của bạn để xác nhận quyền tạo website trên localhost.

thong-tin-cau-hinh-co-ban-cua-website

Bước 6 : Hoàn thành bước 5 là bạn đã có một website được xây dựng bằng wordpress với cấu hình cụ thể như bạn đã thiết lập ban đầu.Mặc định sau khi cài đặt Local by Flywheel thì website của bạn sẽ được khởi động ngay nhưng từ lần đăng nhập sau thì bạn phải khởi động website một cách thủ công.

Để khởi động website trước tiên bạn cần chọn website,sau đó nhấn nút START SITE ở góc trên cùng bên phải khởi động website.Sau khi phần chấm bên cạnh tên website ở cột Local Sites sáng màu xanh là trang web của bạn đã sẵn sàng.

Ngược lại để tắt một website bất kì bạn nhấn nút STOP SITE cũng ở cùng vị trí của nút START SITE.

man-hinh-website-sau-khi-cai-wordpress

Bước 6 : Giờ bạn ấn nút VIEW SITE ở góc trên bên phải màn hình để xem giao diện website của mình sau khi cài đặt.Đây là giao diện mặc định của wordpress nên sẽ toàn tiếng Anh, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài giao diện khác trong những bài tiếp theo.Tại đây bạn chỉ cần xác nhận là trang web đã được tạo thành công là OK.

man-hinh-dang-nhap-wordpress

Bước 7 : Bên cạnh nút VIEW SITE là nút ADMIN.Bạn nhấn vào nút này một tab mới trên trình duyệt sẽ mở ra yêu cầu bạn nhập thông tin tên người dung và mật khẩu đăng nhập.Bạn lấy thông tin đã ghi chú ở bước 4 điền vào là được.

man-hinh-trang-quan-tri-wordpress

Bước 8 : Điền đầy đủ thông tin ở bước 7 rồi ấn nút LOG IN để đăng nhập màn hình quản trị website wordpress trên localhost.Nếu thành công một màn hình quản trị wordpress như ảnh trên sẽ xuất hiện.

Đến đây bạn cũng chưa cần thao tác gì cả.Mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về màn hình quản trị này trong những bài tiếp theo.

Trong màn hình quản trị của Local by Flywheel ngay ở vị trí trên cùng bạn sẽ thấy tên website của mình rất to ở vị trí trung tâm, bên dưới là đường dẫn tới thư mục chứa website của bạn.Bạn nhấn vào dấu mũi tên bên cạnh đường dẫn đó để truy cập thư mục chứa website của bạn.

Trong thư mục này có tất cả những file cần thiết cho một website wordpress.Nó có cấu trúc tương tự như trên hosting do đó bạn có thể làm rất nhiều việc với nó nếu bạn đủ kiến thức.

Cài đặt wordpress trên localhost dùng Local by Flywheel 1

man-hinh-database-wordpress

Bước 9 : Bước này hơi nâng cao dành cho bạn nào biết về database.Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về cơ sở dữ liệu thì có thể bỏ qua bước này.Dưới đường dẫn đến thư mục chứa website bạn sẽ thấy một dãy menu.

Tại đây bạn chuyển từ tab OVERVIEW sang tab DATABASE.Bạn ấn vào nút ADMINER ở ngay phía dưới thì một tab trình duyệt mới sẽ mở ra cho bạn truy cập database như hình trên.

xoa-website-tren-local-buoc-1

Cài đặt wordpress trên localhost dùng Local by Flywheel 2

Bước 10 :  Để xóa toàn bộ thông tin website đã cài trên Local by Flywheel bạn chọn website đó rồi nhấn chuột phải sau đó nhấn nút Delete trong menu hiện ra.Bạn xác ấn nút DELETE SITE để xác nhận xóa website là sẽ xóa website thành công.

man-hinh-cai-dat-add-ons-cho-local

Bước 11 : Để thêm một số tiện ích bạn có thể vào phần Add-ons  ở thanh ngoài cùng bên trái icon hình miếng ghép để thêm nhé.Phần này không quan trọng nên mình sẽ không giải thích kĩ.Bạn có thể tự tìm hiểu bằng cách google dịch những gì viết trong add-ons đó.

Gợi ý : sau khi cài đặt wordpress trên localhost sử dụng Local by Flywheel nếu tiếp theo bạn chưa biết phải làm gì thì hãy tham khảo bài viết “Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2019 phần 1” trên blog của mình để nhanh chóng thành thạo wordpress trong thời gian ngắn.

Phương pháp luyện tập thành thạo wordpress hiệu quả nhất

Sau khi cài đặt Local by Flywheel thì chúng ta đã có thể tạo website trên localhost rất dễ dàng.Để luyện tập và nhanh chóng làm thành thạo wordpress đòi hỏi ở bạn sự chăm chỉ thời gian đầu.Mình đã tổng kết lại những cách tốt nhất mình làm để nhanh nhanh chóng làm chủ wordpress cho các bạn.

Thử đăng thật nhiều bài

Lúc mới làm quen bạn nên tham khảo các website khác và tập đăng bài giống của họ trên môi trường localhost thử xem có được không.Trong quá trình đăng bài liên tục như vậy bạn sẽ biết được bài bạn soạn thảo với bài sau khi được công bố ra website sẽ có gì khác nhau.Qua một thời gian ngắn bạn sẽ biết phải đăng một bài như thế nào cho bố cục dễ nhìn dễ hiểu, dần dần định hình được phong cách bài post và văn phong của mình.

Thay đổi giao diện website

Không cần biết code cũng không sao bạn vẫn có màn hình quản trị wordpress và vô số plugin hỗ trợ làm việc này.Việc đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ đó là thay đổi phông-màu-kích cỡ chữ, màu chủ đạo website, thêm bớt widget và menu.Chỉ cần bạn thành thạo những thứ đó thôi thì tin mình đi website của bạn sẽ thay đổi rất nhiều và hấp dẫn hơn trong mắt người đọc.

Nếu bạn muốn tùy chỉnh sâu hơn vào giao diện thì bạn nên tự học thêm về CSS.Mình thấy cũng không khó nếu bạn kiên trì tìm hiểu, trên mạng thực sự tài liệu rất nhiều.

Thêm nhiều chức năng cho wordpress

Nói đến wordpress là nói đến plugin.Rất nhiều chức năng hay và miễn phí luôn sẵn sàng trong thư viện wordpress plugin.Bạn xem các website khác có chức năng gì hay muốn mang về website của mình thì lên mạng tìm hiểu sẽ ra rất nhiều, nếu tài liệu tiếng Việt không đủ bạn nên tham khảo thêm tài liệu tiếng Anh.Đừng quên Youtube là kênh tự học trực tuyến miễn phí tốt nhất thế giới nhé.

Kết luận

Vậy là mình đã hưỡng dẫn chi tiết cho các bạn toàn bộ về cài đặt wordpress trên localhost bằng Local.Với những bạn mới có thể sử dụng phần mềm này để vọc wordpress thoải mái và thử nghiệm một số plugin hay theme trước khi cài chúng lên website chính trên hosting.

Ngoài ra bạn có thể tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh của website chính của mình trên môi trường localhost, một môi trường tuyệt đối an toàn do chúng được chứa trên máy tính của bạn giúp tránh xa phần lớn các nguy cơ tấn công mạng.

Đến lượt bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Bạn hãy download Local về và cài đặt thử trên máy tính của mình
 • Thử tạo một website cho riêng mình rồi khởi động website lên để kiểm tra
 • Truy cập vào màn hình quản trị wordpress
 • Xóa website hiện tại rồi tạo lại một website mới
 • Thử tìm hiểu thêm các tiện ích mở rộng trong phần add-ons
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.
 • Chia sẻ ý tưởng về bài viết bạn mong muốn tại phần chatbot góc dưới cùng bên phải.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x