cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang với plugin Q2W3 Fixed Widget wdi blog

Cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang với plugin Q2W3 Fixed Widget5 phút đọc

Cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang là một trong số những chức năng thường thấy trên những blog hiện nay.Khi bài viết của bạn dài và người đọc cuộn đến cuối bài thì khả năng cao là không còn thấy sidebar của bạn đâu nữa.

Nếu trường hợp này xảy ra thì quả thực rất đáng tiếc bởi vì lúc đọc xong bài viết người đọc sẽ nhìn ngay sang phía sidebar để tìm thông tin những bài viết khác hơn là tiếp tục cuộn xuống dưới cùng website.Lúc này nếu bên phía sidebar trống không thì sẽ giảm hiệu suất đọc bài và ảnh hưởng tới SEO.

Để khắc phục việc này thì cách tốt nhất là thêm vào chức năng cố định một số widget ở cuối sidebar khi người dùng cuộn trang qua cả vùng hiển thị của widgets.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn làm việc đó một cách nhẹ nhàng với plugin mang tên Q2W3 Fixed Widget.

Bạn lưu ý là trước khi cài đặt plugin bạn nên sao lưu lại website.Nếu sau khi kích hoạt plugin bạn thấy website của mình có dấu hiệu bất thường về hiển thị hay chức năng thì hãy vô hiệu hóa hoặc xóa plugin đi.Có thể lỗi do xung đột code và điều này có thể xảy ra với bất kì plugin hay theme nào hiện nay.

Cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang

Cài đặt plugin Q2W3 Fixed Widget

cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang với plugin Q2W3 Fixed Widget 1

Bạn hãy vào thư viện plugin của WordPress và tìm plugin có tên là Q2W3 Fixed Widget giống như hình ảnh trên đây.Sau đó bạn hãy tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin này lên.

Ngoài cách cài trực tiếp plugin này thông qua thư viện plugin thì bạn cũng có thể download plugin này về từ trang chủ wordpress và tải lên sử dụng như bình thường.

 

Sử dụng plugin Q2W3 Fixed Widget

cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang với plugin Q2W3 Fixed Widget 2

Sau khi cài kích hoạt plugin Q2W3 Fixed Widget bạn hãy truy cập vào Appearance > Widgets, sau đó kích vào widget bất kì thử xem.Bạn sẽ thấy cuối mỗi widget xuất hiện thêm phần “Fixed widget“.

Để cố định widget nào đó tại sidebar bạn chỉ việc tích vào phần “Fixed widget” tương ứng của nó.Như ví dụ trên đây mình muốn cố định lịch ở bên sidebar và mình sẽ tích vào phần “Fixed widget” của nó.

cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang với plugin Q2W3 Fixed Widget 3

Trên đây là hình ảnh minh họa kết quả sau khi mình nhấn nút “Save” lại.Bạn có thể thấy rằng phần widget lịch vạn niên của mình đã được cố định ngay cuối sidebar mặc dù phần nội dung chính của website vẫn có thể di chuyển lên xuống như bình thường.

Cấu hình settings cho plugin Q2W3 Fixed Widget

cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang với plugin Q2W3 Fixed Widget 4

Để cấu hình sâu vào settings cho plugin bạn hãy vào Appearance > Fixed Widget Options.Màn hình để cấu hình settings cho plugin Q2W3 Fixed Widget sẽ xuất hiện.

General Options

Trong trường hợp hiển thị website bị ảnh hưởng trên các thiết bị khác nhau bạn hãy vào phần này để chỉnh sửa nhé.

  • Margin Top : thiết lập margin-top cho widget
  • Margin Bottom : thiết lập margin-bottom cho widget
  • Refresh interval : chỉ được sử dụng để tương thích với các trình duyệt mà không có hỗ trợ API MutingObserver. Đặt 0 để tắt hoàn toàn
  • Disable Width : sử dụng tùy chọn này để vô hiệu hóa plugin trên thiết bị di động. Khi chiều rộng màn hình trình duyệt nhỏ hơn giá trị chỉ định, plugin sẽ bị tắt
  • Disable Height : hoạt động tương tự như Width nhưng đây là thiết lập chiều cao

Compatibility và  Custom IDs

Những menu trong hai phần này theo mình để mặc định cũng không có vấn đề gì cả.

Lưu ý khi sử dụng plugin này

Nhiều blog hiện nay đều cho hiển thị quảng cáo ở bên sidebar để tăng hiệu quả nhưng việc áp dụng chức năng của plugin Q2W3 Fixed Widget để cố định quảng cáo ở cuối sidebar là vi phạm chính sách của Google.Bạn có thể tham khảo tài liệu dưới đây để biết thêm chi tiết.

 

Kết luận

Ngoài plugin Q2W3 Fixed Widget thì còn có một số plugin khác nữa cũng có chức năng cố định widget ở cuối sidebar khi cuộn trang nhưng theo mình đây là plugin hoàn hảo nhất để làm việc này.

Lý do là plugin Q2W3 Fixed Widget có thao tác đơn giản và tương thích trên nhiều loại theme khác nhau.Bạn nên cài đặt và sử dụng ngày plugin này nếu như thấy nó hữu ích.

Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác về WordPress Plugin trên blog của mình nhé.Cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trong thời gian qua dành cho WDI Blog.

Bài viết trước

Bài viết sau

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x