khái niệm cơ bản về website full

Tổng hợp tất cả những khái niệm cơ bản về website14 phút đọc

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì có thể bạn đang muốn tìm tòi để có thể tự làm cho mình một website.Chào mừng bạn đến với blog của mình nơi chia sẻ mọi kiến thức cần thiết để bạn có thể tự tạo website dù bạn không chuyên hoặc ít kinh nghiệm về công nghệ thông tin hay lập trình.

Khái niệm cơ bản về website là một bài bao quát hết lý thuyết liên quan đến website giúp bạn có kiến thức cơ bản để có thể hiểu hết những gì được chia sẻ trong bài viết trên blog của mình cũng như những blog khác.

Hãy lưu lại bài viết này như một cẩm nang khái niệm cơ bản về website để có thể tham khảo bất cứ khi nào vì bạn sẽ khó mà nhớ hay hiểu hết những khái niệm này nếu chỉ đọc qua một vài lần.

Gợi ý : Nếu bạn đang phân vân không biết làm website cần những gì và quy trình làm một website hoàn chỉnh như thế nào thì có thể tham khảo bài viết 6 bước làm website bằng wordpress cực dễ hiểu cho người mới  

Ba thành phần chính tạo nên website

Mọi website trên thế giới đều cần ba thành phần sau để có thể hoạt động bình thường.

Mã nguồn (Source Code) : là thành phần cốt lõi tạo nên một website.Có thể hiểu là tập hợp các file dữ liệu được viết bằng các ngôn ngữ lập trình mà mỗi file đóng một vai trò nhất định để trang web có thể hiển thị tốt trên trình duyệt và người dùng có thể tương tác trên đó.

khái niệm cơ bản về website ngôn ngữ lập trình

Ví dụ : bạn tưởng tượng khi bạn trình chiếu PowerPoint để thuyết trình thì phần mã nguồn website tương tự như những gì được viết trên các slider.Không phải toàn bộ những gì bạn viết trên slider đó đều được hiển thị ra màn chiếu.Và màn chiếu lúc này đóng vài trò như màn hình máy tính của bạn vậy.

Web Server (Hosting) : là một máy tính khổng lồ chứa các file mã nguồn của website mà bất cứ ai trên thế giới đều có thể truy cập thông qua internet.Khi người dùng truy cập vào website của bạn thì web sever sẽ gửi trả về máy người dùng các thông tin mà họ yêu cầu dựa vào các thao tác của họ trên trang web.

Toàn bộ dữ liệu website như nội dung, hình ảnh, video…vv đều được lưu trữ tại đây.Khi người dùng truy cập website thì dữ liệu sẽ được gửi đi từ đây tới máy của người dùng.

khái niệm cơ bản về website hosting

Ví dụ : Sếp yêu cầu bạn gửi báo cáo kinh doanh cuối tháng cho sếp ngay lập tức.Bạn truy cập vào máy và lấy file ra gửi qua mail cho sếp.Lúc này máy tính của bạn đóng vai trò như một web server và sếp bạn sẽ là khách truy cập, còn bạn sẽ như một hệ thống truyền dẫn thông tin.

Tên miền (Domain) : mỗi web server đều có một địa chỉ IP duy nhất, khi người dùng truy cập vào trang web của bạn họ cần gõ địa chỉ IP này vào trình duyệt để kết nối tới web server nơi chứa dữ liệu trang web.

khái niệm cơ bản về website domain

Tuy nhiên địa chỉ IP là một dãy số và nhớ dãy số này khá rắc rối nên người ta nghĩ ra tên miền để thay thế.Khi bạn gõ tên miền để truy cập website thì lúc này tên miền đó sẽ tự chuyển hướng đến web server đã được chỉ định.

Ví dụ : thay vì gõ trực tiếp địa chỉ IP của web server https://123.456.789 thì bạn chỉ cần gõ https://webdesign-ideas.com vào trình duyệt là sẽ truy cập được vào website ngay.

Khái niệm cơ bản về website thì rất rộng nhưng tối thiểu bạn phải nắm rõ ba khái niệm trên đây thì mới có thể tự học làm một website hoàn chỉnh được.

Các khái niệm cơ bản về website wordpress

WordPress : là một phần mềm mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu của MySQL.Đây là hệ thống quản trị nội dung phổ biến nhất trên thế giới.Với wordpress bạn có thể tạo ra vô số website với đủ các chức năng một cách dễ dàng mà không cần biết lập trình.

khái niệm cơ bản về website wordpress

Gợi ý : mình đã có một bài viết phân tích chi tiết ưu điểm tuyệt vời của wordpress bạn có thể tham khảo thêm wordpress là gì ? 8 lý do nên chọn wordpress làm website 2019.

Theme : hiểu đơn giản là các mẫu giao diện website.Nó là một phần mã nguồn của trang web, mỗi theme sẽ có một giao diện và chức năng khác nhau tùy thuộc vào chủ đề website.Đây là một thành phần có thể thay đổi dễ dàng khi sử dụng wordpress.

khái niệm cơ bản về website theme

Plugin : tương tự như một phần mềm được thêm vào website nhằm bổ sung một chức năng nào đó mà website chưa có.Trong thư viện wordpress có rất nhiều plugin sẵn có với đủ loại chức năng cho bạn thoải mái lựa chọn.

khái niệm cơ bản về website plugin

Khi sử dụng wordpress thì việc cài đặt theme hay plugin vô cùng đơn giản.Bạn chỉ việc chọn ra theme hay plugin từ thư viện có sẵn trong wordpress hoặc từ nhà cung cấp bên thứ ba, sau đó tiến hành cài đặt bằng vài thao tác như kéo thả, nhấn nút kích hoạt.

Gợi ý : Trên blog của mình có một chuyên mục tổng hợp những bài viết mà ở đó giới thiệu những plugin hay và phổ biến.Hơn thế nữa bạn sẽ biết khi nào nên sử dụng plugin nào và cách sử dụng chúng như thế nào.Hãy tham khảo chuyên mục WordPress plugin để biết thêm chi tiết.

Sao lưu dữ liệu (Backup): nghĩa là bạn lưu trữ một bản sao của website lại tại nơi an toàn (thường không phải là trên web server).Khi webseite của bạn bị hack hay có lỗi gì đó không mong muốn bạn có thể khôi phục website về trạng thái ban đầu lúc backup chỉ bằng một vài cái click chuột.

Để làm được một website wordpress bạn cần phải biết những khái niệm có bản về website trên đây.

Tổng hợp kiến thức về truyền tải dữ liệu

DNS (Domain Name System) : là hệ thống phân giải tên miền.Mỗi website có một địa chỉ IP là một dãy số và để truy cập vào website đó chúng ta cần gõ dãy số đó vào thanh địa chỉ trên trình duyệt.Thay vì gõ một dãy số khó nhớ như vậy ta sẽ dùng tên miền để thay thế.

khái niệm cơ bản về website DNS

Do bản chất vấn đề không thay đổi nên chúng ta cần một hệ thống chuyển từ tên miền sang dãy số IP kia một cách tự động để có thể truy cập website bất kì.Lúc này hệ thống DNS ra đời để giải quyết vấn đề này.

CDN (Content Delivery Network) : là mạng phân phối nội dung.Bạn hình dung như thế này : bạn mua hosting của một công ty A và bạn chọn đặt website của mình ở chi nhánh Mỹ.

Tuy nhiên nếu bạn truy cập website từ Việt Nam sẽ khá mất thời gian so với truy cập từ Nhật Bản hay Singapore.Nếu chuyển nhà cung cấp khác hay chuyển vị trí đặt website thì cũng không khả thi lắm nếu website của bạn có lượng truy cập toàn cầu.

khái niệm cơ bản về website

CDN ra đời để giải quyết vấn đề này.Bản chất CDN là một hệ thống máy chủ trên toàn cầu (số lượng và vị trí tùy theo nhà cung cấp CDN), nó sẽ lưu trữ bản sao website của bạn trên toàn hệ thống.

Tùy theo vị trí của người truy cập mà nó sẽ lấy dữ liệu tại máy chủ gần nhất với người đó để phản hồi lại.Do đó dù bạn đặt dữ liệu website gốc ở đâu đi nữa thì thời gian truy cập cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

FTP ( File Transfer Protocol) : là giao thức truyền tải dữ liệu.Giao thức này sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi dữ liệu giữa máy tính cá nhân và hosting.Ngoại trừ Database ra thì bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào thư mục và tập tin có trên host.Hầu hết các hosting hiện nay đều hỗ trợ kết nối FTP qua cổng 21.

khái niệm cơ bản về website FTP

Chắc chắn trong quá trình hoàn thiện một website chúng ta sẽ sử dụng tới những kiến thức trong phần khái niệm cơ bản về website – truyền tải dữ liệu.Vì vậy bạn nên nắm vững những khái niệm này và phân biệt chúng được thì càng tốt.

Ý nghĩa các ngôn ngữ lập trình website phổ biến

CMS(Content Management System) : là hệ thống quản trị nội dung giúp bạn dễ dàng quản lý và thay đổi nội dung trên website. Thay vì xây dựng website từ đầu bạn có thể sử dụng tài nguyên sẵn có của CMS để tạo ra các thành phần cơ bản sau đó bạn sẽ tự bổ sung thêm một số chức năng khác thông qua plugin.Ví dụ tiêu biểu nhất là website wordpress.

khái niệm cơ bản về website CMS

HTML (HyperText Markup Language) : Nó giúp người quản trị website tạo ra các thành phần trong trang web hoặc ứng dụng.HTML không phải là ngôn ngữ lập trình mà nó giống như word chỉ để phân chia bố cục nhằm định hình cho trang web mà thôi.

khái niệm cơ bản về website HTML

Để hiểu rõ thêm bạn mở trình duyệt lên sau đó ấn tổ hợp phím Ctl + U (trên Window) hay Command + Option + U (trên MAC), lúc này một tab mới sẽ hiện ra đó chính là mã nguồn trang web được viết bằng HTML.

CSS(Cascading Style Sheet) :là ngôn ngữ tạo ra phong cách riêng cho website.Tất cả các định dạng trên website như vị trí, màu sắc hay kích thước đều được viết và điều chỉnh bằng ngôn ngữ CSS.Để hiểu vai trò của CSS với website các bạn mở trình duyệt Firefox lên và cài đặt tiện ích có tên Web Developer sau đó trong tab CSS chọn Disable All Style.Lúc này toàn bộ tác dụng của CSS sẽ bị vô hiệu hoá.

Javascript : Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa ra, javascript được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Website.

khái niệm cơ bản về website javascript

PHP (viết tắt của cụm từ Personal Home Page) : là ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) mã nguồn mở được dùng phổ biến để ra tạo các ứng dụng web chạy trên máy chủ.

khái niệm cơ bản về website PHP

Tóm tắt lại thì HTML tạo ra nội dung cho website, còn CSS sẽ định hình bố cục và trang trí cho website trở nên đẹp mắt hơn.Tiếp theo Javascript sẽ dùng để thêm vào những hiệu ứng bắt mắt, giúp người dùng tương tác được với website.

Khái niệm cơ bản về website bao gồm cả lập trình có thể khiến những bạn mới hơi lo nhưng giờ bạn chưa cần hiểu ngay chúng cũng không sao cả.Vì chúng ta sẽ làm website không cần biết lập trình với wordpress.

Trước đây thời gian đầu khi mới vào nghề mình tự học là chủ yếu.Website đầu tiên mình theo và tâm đắc cho đến bây giờ là W3Schools, một trang lý thuyết đi đôi với thực hành.Bạn có thể tham khảo nếu muốn tự học về lập trình website tại W3schools theo link dưới đây.

Đến website : W3Schools

Những yếu tố liên quan đến hosting cần nắm vững

Cơ sở dữ liệu(Database) : sẽ nằm trên web server của bạn.Đây là nơi lưu trữ mọi dữ liệu như nội dung trên website, các thiết lập …Nói chung sau khi cài website wordpress thì hầu như mọi thay đổi trên website sẽ được lưu trữ tại đây.

khái niệm cơ bản về website database

VPS(Virtual Private Server) : là máy chủ ảo cá nhân.VPS hosting dùng công nghệ ảo hoá để tạo tài nguyên riêng trên server tránh dùng chung tài nguyên vật lý với người dùng khác như share hosting.Bạn có toàn quyền thao tác cấu hình cho server cũng như cài đặt những gì bạn muốn.

Hãy tưởng tượng VPS hosting như một web server.Tuy giá có đắt và khó sử dụng hơn share hosting nhưng nó cho tốc độ truy cập cực nhanh đáp ứng được một lượng khách rất lớn truy cập trang web cùng một thời điểm.

khái niệm cơ bản về website VPS

Trong những khái niệm cơ bản về website thì đây là phần khá khó hiểu nếu không trải nghiệm dùng thử thực tế.Do đó khi trong quá trình làm website nếu bạn đụng phải lý thuyết phần này mà không hiểu thì có thể quay lại bài này xem.

Shared Hosting : Ngược lại với VPS thì Shared Hosting là một dịch vụ nằm trong web server mà ở đó có rất nhiều website cùng dùng chung một máy chủ vật lý.Bạn sẽ không có quyền cấu hình và can thiệp vào hệ thống máy chủ.

khái niệm cơ bản về website share hosting

Chính vì nhiều website dùng chung một tài nguyên như vậy nên tốc độ truy cập website cũng bị ảnh hưởng nhiều.Nếu website mới thành lập hoặc bạn ít kinh nghiệm thì nên dùng nó bởi vì chi phí rất rẻ và cũng dễ sử dụng.

Tất cả các định nghĩa về SEO

SEO(Search Engine Optimization) : là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm bằng cách kết hợp nhiều phương pháp để các công cụ tìm kiếm như google đánh giá tốt về website.Khi được đánh giá cao website của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí tốt trên trang tìm kiếm của google cũng như các trang tìm kiếm khác.

khái niệm cơ bản về website SEO

SEO On-page : SEO Onpage chính là việc tối ưu bên trong website, trên từng trang con, được lặp đi nhiều lần mỗi khi đăng một bài viết mới.Ví dụ như chúng ta sẽ đi lựa chọn từ khóa phù hợp, tối ưu hình ảnh và bố cục bài viết…vv.

SEO Off-page : Seo Offpage là việc xây dựng những liên kết ngoài trỏ về website. Mục đích để tăng hệ thống liên kết có chất lượng trỏ về trang đích từ những website khác để đẩy mạnh từ khóa của mình lên.

Khái niệm cơ bản về website liên quan đến SEO cũng cần thực hành rất nhiều mới hiểu hết ý nghĩa của nó.Bản thân mình trong quá trình làm website cũng rất mơ hồ nhưng càng làm càng càng hứng thú nên tìm hiểu dần dần và giờ thì đã nắm rõ mọi thứ.

Gợi ý : Tất cả bài viết trên blog webdesign-ideas đều được xây dựng có hệ thống rõ ràng, bài trước liên quan đến bài sau.Do đó để không bỏ lỡ bất kì kiến thức nào bạn nên theo dõi danh sách bài viết trên blog đã được mình tổng kết đầy đủ tại danh sách bài viết.

Kết luận

Bài viết đã tổng hợp những khái niệm cơ bản về website không theo lối lý thuyết khô khan thông thường mà gắn với thực tế để bạn dễ hình dung.Nếu bạn mới tìm hiểu và tự học làm website thì đây đều là những kiến thức trọng tâm cốt lõi mà bạn phải nắm vững.

Nâng cao kĩ năng của bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

  • Hiểu rõ các khái niệm cơ bản về website
  • Thực hành tìm hiểu xem vị trí của các thành phần nêu trên trong website
  • Cách thêm các thành phần đó vào website
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè, người thân thông qua các nút chia sẻ mạng xã hội ngay bên dưới đây. À đừng quên tặng sao đánh giá chất lượng bài viết ở đầu bài nữa nhé !

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x