wordpress plugin cần thiết cho website

19 wordpress plugin cần thiết cho wordpress bạn nên biết13 phút đọc

Trong quá trình sử dụng plugin wordpress làm website chắc hẳn nhiều bạn đã từng cài rất nhiều wordrpess plugin nhằm thêm chức năng cho website.Vô tình điều đó làm cho website wordpress của chúng ta trở nên cồng kềnh và chạy chậm đi rất nhiều.

Số lượng wordpress plugin được cài đặt cho một website nên chỉ từ 25 đến 30 plugin mà thôi.Vậy giữa rất nhiều plugin phổ biến thì những loại plugin nào là cần thiết và nên cài đặt những plugin nào ?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được trả lời qua bài viết 19 wordpress plugin cần thiết cho website này.Bạn hãy đọc hết bài viết này để tìm ra những plugin phù hợp cho website của mình.

Gợi ý : Trước bài viết này mình có bài viết tổng hợp tất cả những nhóm plugin phổ biến hiện nay và giới thiệu những plugin tốt nhất trong bài viết đó.Bạn có thể tham khảo qua link dưới đây :

WordPress plugin là gì ? Phân loại các nhóm wordpress plugin phổ biến

Classic Editor

WordPress plugin cần thiết cho wordpress đầu tiên bạn nên biết đó là plugin Classic Editor.

Kể từ khi wordpress cập nhật lên phiên bản 5 thì trình soạn thảo cũ Classic Editor đã bị thay thế bằng trình soạn thảo mới là Gutenberg (Block Editor).Trình soạn thảo mới này của wordpress khó sử dụng và không tương thích với một số plugin cũng như theme hiện tại.

Để quay về trình soạn thảo cũ có giao diện thân thiện với người dùng thì bạn hãy cài plugin Classic Editor và kích hoạt nó lên.Đây là plugin đầu tiên bạn nên cài đặt cho wordpress.

wordpress plugin cần thiết cho wordpress Classic Editor

TinyMCE Advanced

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ hai đó là plugin TinyMCE Advanced.

Vẫn là một plugin liên quan đến trình soạn thảo trong wordpress.Plugin TinyMCE Advanced là plugin chắc chắn phải cài cho website worpdress vì nó hỗ trợ thêm rất nhiều chức năng trong menu soạn thảo.

Công việc soạn thảo bài viết của bạn sẽ nhẹ nhàng và nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng plugin này.Nói ngắn gọn thì với việc cài đặt plugin này bạn sẽ mang những chức năng tương tự của trình soạn thảo của Microsoft Word lên wordpress.

TinyMCE-Advanced

Shortcodes Ultimate

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ ba là plugin Shortcodes Ultimate.

Plugin Shortcodes Ultimate này sẽ giúp bạn thêm nhiều hiệu ứng vào bài viết chỉ bằng thao tác lựa chọn và thêm shortcode có sẵn trong thư viện của plugin.Với hơn 50 shortcode khác nhau hỗ trợ tạo hiệu ứng : Content, Box, Media, Gallery, Data và nhiều shortcode khác nữa.

Blog nói chung và website nói riêng xuất hiện ngày càng nhiều nên độc giả sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.Do đó ngoài nội dung chất lượng thì bố cục tốt trang trí bài viết bắt mắt cũng là công việc hết sức quan trọng.

Shortcodes-Ultimate

Google XML Sitemaps

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ tư là plugin Google XML Sitemaps.

Tuy Google XML Sitemaps chỉ là plugin tạo sitemap nhưng nó có hơn 2 triệu lượt cài đặt.Lý do vì nó cho phép tạo và tùy chỉnh sitemap với từng trang riêng biệt, sắp xếp độ ưu tiên các trang trong sitemap.

Hiện nay chưa plugin nào có chức năng tạo tùy chỉnh sitemap toàn diện như vậy cả.Nếu bạn làm SEO và quan tâm đến sitemap thì không thể bỏ qua plugin này.

nhóm plugin phổ biến google xml sitemap

Rank Math SEO

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ năm là plugin Rank Math SEO.

Một website wordpress không thể thiếu plugin hỗ trợ SEO.Trước đây plugin hỗ trợ SEO số một là plugin Yoast SEO nhưng kể từ khi plugin Rank Math SEO ra đời thì đây thực sự là lựa chọn hàng đầu cho hạng mục plugin hỗ trợ SEO website wordpress.

Ngoài những chức năng mà plugin Yoast SEO có thì plugin Rank Math SEO còn có những chức năng nổi bật khác như : gợi ý từ khóa, SEO nhiều từ khóa, tự động thêm thẻ Alt và Title nếu bạn quên…vv.

nhóm plugin phổ biến rank math seo

Jetpack by WordPress.com

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ sáu là plugin Jetpack.

Đây nên gọi là gói plugin thì đúng hơn vì nó bao gồm rất nhiều chức năng khác nhau.Từ chức năng bảo mật, tăng tốc website, đo lường website, đến tạo form liên hệ nó đều được trang bị đầy đủ.

Plugin này do công ty chủ quản của wordpress phát hành và bạn cần có tài khoản wordpress.com để có thể kích hoạt sử dụng nó.Tuy nhiều chức năng nhưng cách sử dụng nó thì hết sức đơn giản.Với chức năng nào muốn dùng bạn gạt nút sang On và ngược lại để tắt chức năng đó đi.

nhóm plugin phổ biến Jetpack

Akismet Anti-Spam

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ bảy là plugin Akismet Anti-Spam.

Plugin Akismet Anti-Spam cũng là một plugin của công ty chủ quản wordpress.Đây là plugin chống spam comment tốt nhất hiện nay.Plugin này được cài sẵn trong wordpress nên bạn chỉ việc kích hoạt nó lên và đăng kí tài khoản để sử dụng.

nhóm plugin phổ biến Akismet-Anti-Spam

wpDiscuz

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ tám là plugin wpDiscuz.

Hệ thống bình luận mặc định của wordpress đã cũ và thiếu đi những chức năng hiện đại.Có rất nhiều plugin ra đời để thay thế hệ thống bình luận cũ này nhưng trong số những plugin đó nổi nhất vẫn là plugin wpDiscuz.

Plugin này có giao diện cực đẹp và hỗ trợ rất nhiều hiệu ứng ở khu vực bình luận như chia sẻ bình luận,tải thêm bình luận hay tự động cập nhật bình luận mới mà không cần tải lại trang.Ngoài ra bạn có thể thay đổi giao diện khu vực bình luận nếu biết code.

wpDiscuz

AddToAny Share Buttons

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ chín là plugin AddToAny Share Buttons.

Không những ảnh hưởng lớn đến SEO mà còn giúp website có thêm nhiều lượt truy cập tự nhiên nên mạng xã hội rất cần thiết cho website.Rất nhiều plugin hỗ trợ chia sẻ mạng xã hội và trong số đó mình yêu thích plugin AddToAny Share Buttons ngay lần sử dụng đầu tiên.

Plugin này hỗ trợ chia sẻ trên hầu hết các mạng xã hội hiện nay.Đồng thời hệ thống icon của nó cũng rất đẹp và bắt mắt.

nhóm plugin phổ biến AddToAny-Share-Buttons

WP Super Cache

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ mười là plugin WP Super Cache.

Plugin WP Super Cache hỗ trợ tạo cache cho website.Đây là plugin Tuy không nhiều chức năng như plugin W3 Total Cache nhưng nó có ưu điểm là dễ sử dụng và nhẹ hơn plugin W3 Total Cache rất nhiều.

Sau khi cài plugin này tốc độ website của bạn sẽ tăng lên đáng kể.Hướng dẫn sử dụng plugin này trên mạng có rất nhiều bạn có thể tham khảo thêm.

nhóm plugin phổ biến WP-Super-Cache

Table of Contents Plus

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 11 là plugin Table of Contents Plus.

Table of Contents Plus là plugin tạo mục lục bài viết phổ biến nhất trên thế giới.Mặc dù nó đã lâu không được cập nhật và cũng có nhiều plugin khác ra đời thay thế nó nhưng mình vẫn muốn giới thiệu cho các bạn vì những tính năng vượt trội nó mang lại.

Nó sẽ tự tạo ra mục lục dựa trên bố cục bài viết và bạn có thể đặt mục lục đó ở nhiều vị trí khác nhau.Tùy chỉnh giao diện mục lục và thu gọn mục lục nếu cần cũng là những chức năng thú vị khác.Plugin này được khuyến khích cài đặt vì nó tốt cho SEO.

Table-of-Contents-Plus

Wordfence Security – Firewall & Malware Scan

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 12 là plugin Wordfence Security.

Một trong những loại plugin quan trọng nhất mà bất cứ website wordpress nào cũng cần đó là plugin bảo mật website.Trong số tất cả những plugin miễn phí trong thư viện plugin của wordpress thì plugin hỗ trợ bảo mật tốt nhất đó là plugin Wordfence Security.

Plugin này có lượng kích hoạt và đánh giá tốt nhất, nó cũng thường xuyên được công ty chủ quản cập nhật nên những lỗ hổng bảo mật mới cũng sẽ nhanh chóng được bổ sung.Đây là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn cần một plugin giúp bạn bảo vệ website của mình.

Những chức năng nổi bật của nó là tạo tường lửa, quét mã độc, bảo vệ khu vực login và chống lại những kiểu hack website phổ biến hiện nay với vài thao tác cài đặt đơn giản.

nhóm plugin phổ biến wordfence security

Contact Form by WPForms – Drag & Drop Form Builder for WordPress

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 13 là plugin Contact Form by WPForms.

Nếu website của bạn đang cần tạo form liên hệ với khách hàng ngay tại website thì bạn nên chọn ngay plugin Contact Form by WPForms để làm việc này.

Trước đây plugin số một là Contact Form 7 nhưng bây giờ theo quan điểm cá nhân mình plugin Contact Form by WPForms này là tuyệt vời nhất.

Cách sử dụng nó chỉ là thao tác kéo thả đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được.Giao diện form sẽ tạo hiển thị trực quan ngay trong khung soạn thảo.Ngoài ra form được tạo ra cũng dễ tùy biến giao diện do đó bạn hoàn toàn có thể tạo ra những form rất đẹp.

nhóm plugin phổ biến Contact-Form-by-WPForms

Smush Image Optimization, Compression, and Lazy Load

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 14 là plugin Smush.

Website nào cũng cần hình ảnh minh họa để website trở nên sinh động và nội dung dễ truyền tải hơn tới người đọc.Tuy nhiên nếu không tối ưu hình ảnh thì cả dung lượng hosting và tốc độ tải website của bạn cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Một trong những cách dùng để tối ưu hình ảnh đó là dùng plugin.Và plugin hay nhất trong việc tối ưu hình ảnh mình muốn giới thiệu đó là plugin Smush.Plugin này sau khi cài đặt bạn cần đăng kí tài khoản để có thể sử dụng nó.

Bản miễn phí cũng giúp bạn giảm được kha khá dung lượng ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.Plugin này còn có rất nhiều chức năng hay liên quan đến hình ảnh ở bản trả phí, nếu bạn cần dùng thì nên nâng cấp.

Smush Image-Compression-and-Optimization

UpdraftPlus WordPress Backup Plugin

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 15 đó là plugin UpdraftPlus.

Sao lưu website là điều bắt buộc bạn phải làm với website của mình.Có nhiều cách để thực hiện sao lưu website, miễn phí có trả phí có và mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng.

Khi website của bạn còn mới dung lượng website còn ít, lượng truy cập chưa nhiều và bạn có thời gian để làm thủ công cũng như tiết kiệm chi phí thì sử dụng plugin miễn phí trong thư viện wordpress là ưu tiên hàng đầu.

Plugin hỗ trợ sao lưu website nổi tiếng nhất phải kể đến plugin UpdraftPlus.Plugin này sẽ tự động sao lưu theo lịch bạn đặt, gửi các bản sao lưu lên những nền tảng bạn chọn và khôi phục website bất cứ khi nào bạn cần.

nhóm plugin phổ biến UpdraftPlus

Really Simple SSL

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 16 là plugin Really Simple SSL.

Kể từ khi Google tuyên bố chứng chỉ SSL hay ổ khóa xanh HTTPS là chỉ tiêu đánh giá độ bảo mật của website ảnh hưởng đến thứ hạng website thì gần như 100% các website trên thế giới đã tiến hành cài đặt chứng chỉ SSL hay HTTPS.

Để cài đặt chứng chỉ SSL thì có cả cách trả phí và miễn phí.Nhưng dù dùng cách nào đi nữa thì để website hoạt động ổn định với ổ khóa xanh HTTPS bạn nên cài thêm plugin Really Simple SSL.

Really-Simple-SSL

Autoptimize

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 17 đó là plugin Autoptimize.

Để tăng tốc website chúng ta sẽ phải tối ưu rất nhiều thứ.Một trong số đó là mã nguồn website.Plugin Autoptimize sẽ giúp bạn nén lại mã nguồn website và hỗ trợ tăng tốc đáng kể cho website của bạn.

Đây là một plugin miễn phí nên cài đặt, bạn chỉ việc cài đặt và kích hoạt sau đó thiết lập một số chức năng cơ bản nhất.

nhóm plugin phổ biến Autoptimize

My WP Translate

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 18 đó là plugin My WP Translate.

Hầu như tất cả theme và plugin chúng ta sử dụng đều có giao diện hiển thị ngoài website là  tiếng Anh, điều đó sẽ không tốt nếu website của bạn có ngôn ngữ chính là tiếng Việt.

Để Việt hóa toàn bộ những phần tiếng Anh đó qua tiếng Việt bạn có thể sử dụng plugin My WP Translate. Cách sử dụng plugin này hết sức đơn giản dù bạn là người ít kinh nghiệm cũng có thể thành thạo nó chỉ sau ít phút.

My-WP-Translate

Tawk.To Live Chat

WordPress plugin cần thiết cho wordpress thứ 19 là plugin Tawk.To Live Chat.

Ghé thăm nhiều website hiện nay chắc bạn có thấy hệ thống chat trực tuyến trên website phải không ? Bạn muốn có một hệ thống như vậy trên website của mình để tăng khả năng chuyển đổi cũng như dễ dàng tư vấn cho khách hàng hơn ?

Plugin Tawk.To Live Chat này sẽ giúp bạn làm điều đó chỉ bằng việc đăng kí một tài khoản sử dụng trên trang chủ plugin.Sau đó cài đặt và kích hoạt plugin lên thiết lập một số chức năng cơ bản là bạn đã có một hệ thống chat trực tuyến chuyên nghiệp.

Tawk To Live Chat

Đăng kí tài khoản : Tawk.To Live Chat

Slider by Soliloquy

Thay vì hiển thị ảnh trong bài viết như kiểu thông thường bạn muốn có một silder ảnh bắt mắt, vừa đẹp vừa tiết kiệm không gian cho website.Plugin tạo slider ảnh sẽ giúp bạn làm việc này trong nháy mắt.

Một plugin tạo slider tuy không thuộc top cài đặt nhưng do nó nhẹ đầy đủ chức năng cần thiết mà mình khuyên dùng đó là plugin Slider by Soliloquy.

nhóm plugin phổ biến Slider by Soliloquy

Gợi ý : Tất cả bài viết trên blog webdesign-ideas đều được xây dựng có hệ thống rõ ràng, bài trước liên quan đến bài sau.Do đó để không bỏ lỡ bất kì kiến thức nào bạn nên theo dõi danh sách bài viết trên blog đã được mình tổng kết đầy đủ tại danh sách bài viết.

Kết luận

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn tất cả những wordpress plugin cần thiết cho wordpress.Mỗi plugin đều có một chức năng nhất định mà có thể bạn sẽ cần cho website của mình.

Những plugin mình giới thiệu trong bài viết này đều là những plugin mà mình đã dùng qua và cảm thấy chúng rất tốt theo quan điểm cá nhân mình.Còn rất nhiều plugin khác hay khác mình sẽ giới thiệu dần qua các bài viết tới.Các bạn nhớ đón đọc nhé.

Nâng cao kĩ năng của bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

  • Điểm qua những wordpress plugin cần thiết cho wordpress
  • Xem plugin trong danh sách có thực sự cần thiết cho website
  • Thử cài đặt và sử dụng những plugin mới cần thiết cho website
  • Tìm thêm những plugin tương tự, thử sử dụng và đánh giá nó
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè, người thân thông qua các nút chia sẻ mạng xã hội ngay bên dưới đây. À đừng quên tặng sao đánh giá chất lượng bài viết ở đầu bài nữa nhé !

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x