hướng dẫn về hình ảnh toàn tập trong wordpress 2019

Hướng dẫn đăng và quản lý hình ảnh trong wordpress15 phút đọc

Bất cứ bài viết nào cũng cần hình ảnh để làm cho bài viết trở nên sinh động và dễ hiểu từ đó thu hút nhiều người đọc hơn.Quản lý hình ảnh trong wordpress là một chủ đề khá rộng nên trong giới hạn bài viết này mình sẽ giới thiệu những gì cơ bản nhất đảm bảo chắc chắn bạn sẽ làm thành công sau khi đọc bài viết.

Bạn hãy nhấn vào ảnh bất kì trong bài viết để xem nó ở chế độ mở rộng (Lightbox)

Gợi ý : Trước bài viết này mình đã có hai bài viết rất chi tiết hướng dẫn những việc cần làm sau khi cài đặt wordpress.Nếu bạn là người mới hoặc có kinh nghiệm nhưng muốn tìm hiểu sâu hơn về cách quản trị wordpress thì có thể tham khảo bài viết theo link sau.

♦ Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2019 phần 1

♦ Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2019 phần 2

Cách tìm kiếm hình ảnh minh họa cho website

Nguồn ảnh miễn phí có sẵn

Việc tự chụp một bức ảnh bằng điện thoại hay máy tính hoàn toàn được nhưng nếu bạn ít kinh nghiệm về nhiếp ảnh hoặc thiết kế thì mình nghĩ nên sử dụng ảnh có sẵn trên mạng là tốt nhất.Website của bạn trông sẽ chuyên nghiệp hơn đồng thời tiết kiệm được thời gian để bạn đầu tư vào nội dung bài viết.

website download ảnh miễn phí

Các website cho download ảnh miễn phí trên mạng giờ rất nhiều, mỗi website có một phong cách, số lượng hình ảnh khác nhau do đó bạn cần lựa chọn website download hình ảnh cho phù hợp với chủ đề website của mình.Dưới đây là một số website mình hay sử dụng để lấy hình ảnh hi vọng nó giúp ích cho các bạn. Bạn lưu ý tất cả website dưới đây đều cho download hình ảnh miễn phí nên bạn yên tâm về vấn đề bản quyền.

 • PIXABAY : Số lượng hình ảnh phong phú thuộc mọi chủ đề khác nhau (hơn 400,000 ảnh) với nhiều định dạng.
 • UNSPLASH : Hình ảnh phong phú hơn pixabay (hơn 650 triệu ảnh) rất nhiều.Chất lượng hình ảnh rất cao.
 • PEXELS : Một bộ sưu tập hình ảnh khổng lồ được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.Ngoài ra bạn có thể download cả các đoạn video ngắn nữa.
 • BURST : Được quản lý bởi Shopify nên nó mang hơi hướng về lĩnh vực kinh doanh,phục vụ cho nhu cầu quảng cáo.Bạn không nên bỏ qua website này nếu là một nhà tiếp thị hay kinh doanh thương mại điện tử.

Còn rất nhiều website cho download hình ảnh miễn phí nữa nhưng theo mình nếu bạn biết tận dụng hết những website trên lượng ảnh tham khảo cũng đã quá lớn rồi.

Tự tạo hình ảnh độc quyền

Tạo hình ảnh độc quyền nghe có vẻ cao siêu nhưng thực ra nó rất đơn giản ai cũng có thể làm được với hai tiện ích online mình sắp giới thiệu cho các bạn sau đây.Cả hai công cụ này đều cần đăng kí một tài khoản và hoàn toàn miễn phí nếu bạn không có nhu cầu sử dụng hết các chức năng cao cấp.Mình sử dụng tài khoản miễn phí và thấy vậy là đủ nếu biết sáng tạo.

Tiện ích thứ nhất rất nổi tiếng chắc bạn đã nghe qua đó là Canva.Một website cho phép ta tự thiết kế hình ảnh, banner, logo và rất nhiều thứ khác nữa.Cách sử dụng rất đơn giản bạn chỉ việc lựa chọn mẫu có sẵn rồi sau đó tùy chỉnh màu sắc, chữ viết và hình ảnh theo ý mình bằng thao tác kéo thả mà thôi. tạo hình ảnh trong wordpress với canvaTiện ích thứ hai cũng phổ biến không kém Canva đó chính là Designbold.Đây là đối thủ trực tiếp của Canva về website hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp.Cách sử dụng cũng đơn giản khá giống với Canva.Bạn có thể đăng kí dùng cả hai website này theo link dưới đây.

Đăng kí : Canva Designbold

Sử dụng ảnh chụp màn hình

Sử dụng ảnh chụp màn hình để minh họa cho bài viết hướng dẫn thao tác trên máy tính đã trở nên quen thuộc trên các blog hay diễn đàn.Có rất nhiều cách để chụp ảnh mà hình một trong số cách mình hay sử dụng đó là dùng tiện ích trên trình duyệt chrome.Cách này khá đơn giản và chức năng cũng phong phú nên trong bài viết này mình sẽ giới thiệu nó cho các bạn.

tiện ích chụp ảnh màn hình trên trình duyệt chrome

Trước tiên bạn cần cài tiện ích này lên trình duyệt google chrome,việc cài tiện ích đơn giản có lẽ nhiều bạn cũng đã từng làm rồi nên mình bỏ qua không giải thích kĩ phần này.Bạn có thể download tiện ích này theo link bên dưới đây.

Download plugin :Awesome Screenshot

chụp ảnh mà hình webdesign ideas hình 1

Sau khi cài đặt xong tiện ích thì trên thanh menu của trình duyệt chrome sẽ xuất hiện thêm icon hình camera.Mỗi lần bạn muốn chụp ảnh màn hình bạn chỉ việc nhấn vào icon này thì một danh sách menu sẽ hiện ra để bạn lựa chọn chế độ chụp.Có một số chế độ chụp rất hay đó là chụp ảnh màn hình hiện tại, chụp ảnh màn hình theo vùng lựa chọn và chụp hết toàn bộ website.Bạn nhấn chọn từng menu rồi chụp thử để biết rõ hơn các chức năng này.

chụp ảnh mà hình webdesign ideas hình 2

Sau khi chụp ảnh màn hình xong thì bạn sẽ được chuyển đến màn hình để chỉnh sửa ảnh.Tại đây bạn có thể thêm chú thích cho ảnh, thêm kí hiệu và rất nhiều thứ khác nữa.Chỉnh sửa ảnh xong bạn nhấn Done để tiến hành lưu ảnh vừa chỉnh sửa.

chụp ảnh mà hình webdesign ideas hình 3

Sau khi nhấn Done xong bạn sẽ được chuyển đến màn hình lưu ảnh.Bạn có thể lưu ảnh, in ảnh và chia sẻ chúng.Đây thực sự là một tiện ích tuyệt vời,nó sẽ giúp hiệu suất công việc của bạn tăng rất nhiều nếu bạn biết tận dụng nó thật tốt.Sau khi có ảnh rồi chúng ta cùng tìm hiểu cách quản lý hình ảnh trong wordpress nhé.

Hướng dẫn upload hình ảnh lên thư viện wordpress

Nếu trong bài viết hoặc trang web có nhiều hình ảnh và bạn muốn upload tất cả lên thư viện wordpress một lần sau đó tối ưu tất cả hình ảnh một lượt thì hướng dẫn này dành cho bạn. upload hình ảnh lên thư viện wordpress Để upload hình ảnh lên thư viện wordpress trong khung menu bên trái bạn nhấn vào Media chọn Library để truy cập vào thư viện của wordpress.Tại đây bạn nhấn Add New (1) một khung để upload hình ảnh sẽ hiện ra, bạn có thể kéo thả ảnh muốn upload vào khung này hoặc chọn Select Files (2) để chọn ảnh bạn muốn upload. chỉnh sửa hình ảnh trong thư viện wordpress Sau khi upload hình ảnh lên thư viện wordpress xong bạn nhấn chọn từng bức ảnh để điền thông tin tối ưu SEO (3) cho bức ảnh đó.Để di chuyển giữa các bức ảnh một cách nhanh chóng bạn nhấn nút mũi tên tương ứng (4) như hình trên. quản lý hình ảnh trong thư viện wordpress Nếu bạn muốn hiển thị một phần thông tin bức ảnh như tên hay ngày tháng đăng thay vì chỉ hiện hình ảnh không trong thư viện bạn có thể chọn icon ngoài cùng bên trái (5) như hình trên.Để xóa nhiều hình ảnh bạn nhấn vào menu Bulk Actions (6) đổi sang Delete Permanently rồi tích chọn hình ảnh bạn muốn xóa sau đó nhấn Apply (7) là xong.

Quản lý hình ảnh trong wordpress thông qua chức năng mặc định của wordpress khá cơ bản do đó nếu website nào nhiều hình ảnh sẽ rất mất công sức để tùy chỉnh mọi thứ.Chúng ta sẽ thêm một số chức năng để quản lý hình ảnh trong wordrpess trở nên dễ dàng hơn bằng cách sử dụng plugin.

Quản lý hình ảnh trong thư viện wordpress theo category

Trong wordpress có chức năng quản lý bài viết theo category rất tiện lợi giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian khi muốn chỉnh sửa các bài viết cùng một category.Rất tiếc chức năng này không có sẵn trên quản lý hình ảnh trong wordrpess.Tuy nhiên chức năng tuyệt vời này có thể được thêm vào wordpress thông qua một plugin có tên Enhanced Media Library. quản lý hình ảnh trong wordpress bằng category Bạn có thể cài đặt plugin này thông qua thư viện plugin trong màn hình quản trị wordpress hoặc download plugin này về theo link dưới đây rồi tải lên thư mục plugin trên hosting của bạn.

Download plugin : Enhanced Media Library
thêm category cho hinh anh trong wordpress Khi kích hoạt plugin này xong trong khung menu bên trái phần Media sẽ có thêm menu Media Categories, bạn nhấn vào đây để thêm category cho hình ảnh tương tự như thêm category cho post. thêm category cho hình ảnh trong wordpress Giờ bạn quay trở lại thư viện hình ảnh nhấn vào bức ảnh bất kì bạn sẽ thấy xuất hiện thêm phần Media Categories  chứa danh sách các category mà bạn vừa tạo.Ở đây bạn chỉ việc tích chọn category cho bức ảnh.Để tất cả các hình ảnh có cùng category hiện ra trong thư viện hình ảnh wordpress bạn nhìn vào dãy menu phía trên thư viện sẽ thấy xuất hiện thêm một menu đó là Filter by Media Category, bạn nhấn chọn category mà bạn muốn là được.

Tự động tùy chỉnh kích thước hình ảnh trong wordpress

plugin tùy chỉnh kích thước hình ảnh tự động trong wordpress Bạn có thấy tất cả hình ảnh trên blog của mình đều có một chiều rộng duy nhất để đảm bảo sự thống nhất cho bố cục bài viết.Nếu tùy chỉnh từng hình ảnh một cách thủ công trước hay sau khi upload hình ảnh lên thư viện wordpress thì cũng đều rất tốn thời gian.Do đó mình đã sử dụng plugin Imsanity để đơn giản công đoạn tùy chỉnh kích thước hình ảnh do tất cả đều tự động hết.

Download plugin : Imsanity
setting plugin imsanity ảnh 1 Sau khi kích hoạt plugin lên bạn vào phần setting của plugin để tùy chỉnh các chức năng cần thiết.Trong phần setting bạn có thể tùy chỉnh kích thước hình ảnh dùng cho post/page, theme headers hay logos.Bạn cũng có thể thay đổi chất lượng hình ảnh JPG và đổi định dạng ảnh tự động nếu muốn. Sau khi thiết lập xong bạn nhấn nút Save Changes để lưu lại, từ nay khi bạn upload ảnh lên thư viện wordpress hình ảnh sẽ được tự động tùy chỉnh kích thước cũng như chất lượng hình ảnh như bạn đã thiết lập. setting plugin imsanity ảnh 2 Bạn có một lượng ảnh lớn đã upload lên thư viện wordpress trước khi cài plugin Imsanity và giờ muốn tùy chỉnh kích thước cho chúng thì bạn có thể đến phần Bulk Resize images, tại đây bạn nhấn Search Images… rồi chọn ảnh bạn muốn tùy chỉnh lại kích thước sau đó nhấn tiếp Resize Selected Images để tiến hành resize ảnh.

Bạn lưu ý trước khi sử dụng plugin này bạn nên backup lại toàn bộ dữ liệu để tránh lỗi không mong muốn xảy ra thì có thể quay về trạng thái ban đầu ngay lập tức.Trong quá trình thực hành bạn nên thử trước với một vài bức ảnh xem có thực sự hiệu quả trên website của bạn hay không trước khi áp dụng cho tất cả những bức ảnh còn lại.Chúc bạn sử dụng thành công plugin này.

Hướng dẫn đăng hình ảnh lên bài viết trong wordpress

Sau các hướng dẫn ở trên phần nào các bạn đã biết cách quản lý hình ảnh trên wordpress dễ dàng.Giờ chúng ta tiếp tục tìm hiểu một phần rất quan trọng đó là đăng hình ảnh trong wordpress. đăng hình ảnh lên trong bài viết trong wordpress Để đưa một hình ảnh vào trong bài viết bạn nhấn Add Media bên trên khung soạn thảo bài viết của wordpress. hướng dẫn tải ảnh lên thư viện wordpress Tiếp theo bạn chọn “Upload Files” để upload ảnh lên trên thư viện ảnh của wordpress trước.Một khung màn hình mới hiện ra để bạn chọn ảnh muốn upload lên. tải ảnh lên thư viện wordpress thành công Sau khi upload ảnh lên bạn sẽ thấy thông tin về bức ảnh mà bạn vừa upload.Ý nghĩa các thông tin đó như sau bạn có thể tham khảo.

 • Attachment details (1) : Thông tin của bức ảnh như kích thước, dung lượng, ngày bức ảnh được chụp.Bạn có thể nhấn vào “Delete Permanently” để xóa đi bức ảnh bạn đang chọn.
 • Alt Text (2) : Dòng chữ mô tả bức ảnh để thay thế cho bức ảnh trong trường hợp bức ảnh không hiện thị do có lỗi xảy ra.Đây là chỗ chắc chắn phải điền đầy đủ vì nó ảnh hưởng rất lớn đến SEO hình ảnh trong wordpress.
 • Title (3) : Tiêu đề của bức ảnh.Mặc định nó sẽ giống với tên của bức ảnh tuy nhiên bạn có thể sửa lại nó nếu muốn.
 • Caption : Nếu bạn muốn thêm chú thích ngay dưới bức ảnh khi hiện ra trên trang web thì bạn có thể điền vào ô này.
 • Description (4) : Mô tả về ý nghĩa của bức ảnh.Phần này không hiện ra ngoài màn hình nên bạn có thể viết vào hoặc bỏ trống.

Sau khi điền xong các thông tin cần thiết bạn nhấn “Insert into post” để tải bức ảnh vào bài viết. hướng dẫn chỉnh sửa ảnh tronng wordpress ảnh 1 Sau khi đưa bức ảnh vào bài viết rồi bạn nhấn chuột vào bức ảnh một menu icon sẽ hiện ra bạn tiếp tục nhấn vào icon hình bút chì để chỉnh sửa bức ảnh. hướng dẫn chỉnh sửa ảnh tronng wordpress ảnh 2 Một khung màn hình mới hiện ra để bạn tùy chỉnh các thông số liên quan đến bức ảnh.Ý nghĩa các thông số đó như sau.

 • Align (1) : Vị trí bức ảnh trong bài viết.Có thể là căn về bên trái, bên phải hoặc chính giữa.
 • Size (2) : Bạn có thể chọn kích thước ảnh muốn hiển thị trong bài viết bằng cách chọn size đã có sẵn hoặc chọn “custom size” sau đó nhập kích thước ảnh bạn mong muốn.
 • Link to (3) : Để thiết lập khi người dùng nhấn vào bức ảnh này thì nó sẽ dẫn đến trang web hay bài viết nào đó bạn có thể tùy chỉnh tại đây như hình trên.
 • Image CSS Class (4) : Phần này dành cho bạn nào biết code.Thêm class cho bức ảnh nếu bạn muốn bức ảnh có hiệu ứng riêng biệt.

hướng dẫn chỉnh sửa ảnh tronng wordpress ảnh 3

 • Edit Original (5) : Nhấn vào đây một màn hình mới sẽ xuất hiện để bạn điều chỉnh hướng của bức ảnh.Bạn hãy nhấn vào các icon để trải nghiệm từng chức năng một nhé.

Kết luận

Qua bài viết bạn đã biết cách tìm hình ảnh mô tả cho bài viết, cách quản lý hình ảnh trong wordpress và cách đăng hình ảnh trong wordpress.Đây đều là những kiến thức sử dụng hàng ngày nên nếu bạn thành thạo chúng thì sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Đó là tất cả những kinh nghiệm cơ bản nhất của mình về xử lý hình ảnh trong wordpress,hi vọng nó sẽ có ích cho bạn.

Còn rất nhiều thủ thuật hay nữa liên quan đến tối ưu hình ảnh và đặc biệt là tạo Gallery, Slider hình ảnh nữa chứ.Tất cả hẹn bạn trong các bài viết tới.

Đến lượt bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Bạn hãy tìm hình ảnh phù hợp với chủ đề bài viết của bạn bằng hai cách
 • Upload hình ảnh lên thư viện wordpress
 • Thử quản lý hình ảnh theo category với plugin Enhanced Media Library
 • Thiết lập tự động tùy chỉnh kích thước và chất lượng ảnh khi uoload ảnh với plugin Imsanity
 • Đăng ảnh lên bài viết và viết đầy đủ thông tin cho hình ảnh
 • Tùy chỉnh thủ công hướng và vị trí hình ảnh
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.
 • Chia sẻ ý tưởng về bài viết bạn mong muốn tại phần chatbot góc dưới cùng bên phải.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x