hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress phần 1

Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2020 phần 114 phút đọc

Ở bài trước chúng ta đã tiến hành cài đặt wordpress thành công trên môi trường localhost với phần mềm Local by Flywheel.Sau khi cài đặt wordpress xong chúng ta sẽ cần phải thiết lập rất nhiều thứ trong phần quản trị của wordpress.

Bài viết này dành cho những bạn mới nên mình sẽ viết rất chi tiết để các bạn có thể làm theo một cách dễ dàng dù không có nhiều kinh nghiệm về IT.

giao diện mặc định phần dashboard sau khi cài đặt wordpress

Sau khi cài đặt wordpress xong, đăng nhập vào trang quản trị wordpress thì màn hình quản trị wordpress sẽ hiện ra như hình trên.Các thiết lập ban đầu tại đây vẫn ở chế độ mặc định nên chúng ta sẽ tùy chỉnh từng phần một.

Bạn hãy nhấn vào ảnh bất kì trong bài viết để xem nó ở chế độ mở rộng (Lightbox)

Gợi ý : Các bạn có thể tự học wordpress trên môi trường localhost rất dễ dàng bằng cách dùng phần mềm “Local by Flywheel”.Mình đã có một bài viết chi tiết giới thiệu về phần mềm này bạn có thể xem tại đây.

Hướng dẫn tùy chỉnh cơ bản sau khi cài đặt wordpress

 Dashboard

Dashboard → Home

xóa thông tin không cần thiết trong dashboard

Dashboard là phần thông báo của wordpress,tất cả những thông báo cập nhật phần mềm hay thông tin liên quan đến website của bạn đều được hiển thị tại đây.Tuy nhiên có một số thông báo không cần thiết chúng ta nên tắt chúng đi chỉ để lại các phần thông báo quan trọng mà thôi.

Để tắt phần thông báo không cần thiết tại giao diện quản trị các bạn chọn “Dashboard” vào phần “Home“,tại đây bạn nhấn chọn “Screen Options” (1).Một danh sách các menu sẽ đổ xuống, giờ các bạn chỉ việc bỏ chọn các phần thông báo bạn muốn tắt đi là được.

Settings

Settings → General

cài đặt settings wordpress ảnh 1

Settings chứa các menu quan trọng nhất trong wordpress, tuy các thiết lập nhiều nhưng rất dễ và chúng ta chỉ làm một lần duy nhất sau khi cài đặt wordpress nên các bạn chú ý theo dõi.

 • Site Title (1) : Tên website thường trùng với tên miền trang web
 • Tagline (2) : Khẩu hiệu của website của bạn nó giống như Slogan vậy.Tại đây bạn có thể thêm thông tin tóm tắt nội dung hay giới thiệu ngắn về website của bạn
 • WordPress Address (URL) (3) và Site Address (URL) (4) :  Địa chỉ website của bạn,phần này ban đầu nên để mặc định sau này ở phần nâng cao hơn chúng ta sẽ quay lại tùy chỉnh sau
 • Email Address (5) :  Địa chỉ Email lúc bạn đăng kí tạo tài khoản wordpress, email này dùng cho mục đích quản trị wordpress do đó các bạn nên sử dụng email mới lập và thiết lập bảo mật hai lớp cho email đó để tránh bị mất email dẫn đến bị hack luôn website
 • Membership (6) : Bạn có cho đăng kí thành viên trên website thì hãy tích chọn phần này nếu không cứ để mặc định như ban đầu
 • Site Language (7) : Ngôn ngữ bạn dùng chủ yếu cho website,bạn sẽ khai báo cho google biết về ngôn ngữ website của mình tại đây.Ví dụ ngôn ngữ mình dùng cho blog này là tiếng Việt nên mình chọn “Tiếng Việt” (8) trong phần menu

cài đặt settings wordpress ảnh 2

 • Timezone (9) : Múi thời gian của quốc gia mà phần lớn đối tượng khách hàng hay lượng truy cập của bạn đến từ đó.Ví dụ blog của mình chủ yếu đối tượng ở Việt Nam nên mình chọn múi giờ ở thành phố Hồ Chí Minh.Sau bạn hẹn giờ đăng bài viết tự động thì wordpress cũng dựa vào múi giờ bạn thiết lập để đăng bài nên bạn chú ý lựa chọn cho đúng
 • Date Format (10) : Định dạng hiển thị ngày tháng năm trên trang web của bạn.Ví dụ ở mỗi bài đăng trên blog của mình đều có phần ngày tháng năm mà mình đăng bài.Bạn có thể thiết lập định dạng ngày tháng năm sao cho phù hợp với văn hóa, quốc gia mà bạn hướng đến
 • Time Format (11) : Tương tự như Date Format bạn chọn định dạng thời gian cho phù hợp với website của mình
 Settings → Media 

cài đặt media wordpress ngăn robots index website

Trong menu Media bạn có thể thấy với mỗi tấm ảnh bạn đăng nên thì wordpress mặc định sẽ tự động tạo ra thêm ba tấm ảnh nữa gồm Thumbnail, Medium và Large như ảnh trên.Lý do wordpress tự động tạo ra các ảnh có kích cỡ khác nhau như vậy là để hình ảnh của bạn có thể hiển thị tốt trên nhiều thiết bị khác nhau.Sau khi cài đặt wordpress bạn nên thiết lập ngay phần này để tránh những lỗi không mong muốn xảy ra với hình ảnh sau này.

Bạn có thể tùy chỉnh kích cỡ ảnh tương ứng với mục đích hiển thị khác nhau.Bạn chú ý đơn vị đo được dùng trong trường hợp này là pixel (px) nhé.Nếu bạn không muốn wordpress tự động tạo ra các tấm ảnh do không cần thiết hay hosting của bạn có dung lượng hạn chế thì bạn có thể để tất cả các thiết lập về 0.Tuy nhiên nếu để về 0 hết bạn nên xác nhận xem ảnh của mình có hiển thị tốt trên các thiết bị hay không, nếu không bạn chỉ việc quay lại đây thiết lập lại là xong.

Thêm nữa wordpress sẽ tạo ra các thư mục chứa ảnh theo năm tháng để dễ quản lí ảnh.Với bạn nào có website không nhiều hình ảnh mà muốn tất cả ảnh được chứa trong một thư mục duy nhất để có thể tìm kiếm nhanh thì hãy tích chọn “Organize my uploads into month-and year-based folders“.

Settings → Permalinks

cài đặt permalimk trong phần setting wordpress

Permalinks là đường link trang web hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt.Để đường link tốt cho SEO cũng như người đọc có thể hiểu ngay trang web của bạn đang viết về chủ đề gì thì sau khi cài wordpress bạn nên chọn “Post name” hoặc “Custom Structure“.Với website có các chuyên mục rõ ràng thì bạn nên chọn “Custom Structure” và tùy chỉnh như hình trên để đường dẫn trang web của bạn có dạng “https://sample.com/chuyen-muc/ten-bai-post”.

Users

Users → Your Profile

cài đặt profile tùy chỉnh giao diện hiển thị

Tại menu Users bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ liên quan đến thông tin cá nhân của bạn sau khi cài đặt wordpress.

 • Admin Color Scheme (1) : Bạn có thể thay đổi màu sắc hiển thị của giao diện trang quản trị wordpress tại đây.Bạn hãy tích vào từng dải màu sắc mà bạn thích để xem sự thay đổi sau khi “Update Profile“.
 • Toolbar (2) : Bạn có thể chọn để tắt đi thanh menu ngang hiển thị trong khi bạn truy cập website của mình (phần khoanh đỏ trong hình dưới ).

xóa thanh menu trong phần xem website

 • Language (3) : Tùy chỉnh ngôn ngữ ở đây là ngôn ngữ trang trang quản trị wordpress bạn đang thao tác.Nếu bạn quen dùng tiếng Việt bạn có thể đổi qua tiếng Việt  nhưng mình nghĩ nên dùng tiếng Anh.

Vì tài liệu tham khảo wordpress trên mạng chủ yếu là sử dụng giao diện tiếng Anh nên để tiện cho bạn tham khảo các tài liệu đó cũng như giúp bạn làm quen với tiếng Anh nên toàn bộ bài viết trên blog mình sẽ sử dụng giao diện quản trị wordpress là tiếng Anh để giới thiệu cho các bạn.

tùy chỉnh profile phần tên và thông tin tác giả

 • First Name (4) & Last Name (5) : Thông tin họ và tên của bạn.
 • Nickname (required) (6) & Display name publicly as (7) : Mặc định tên người quản trị wordpress và tên tác giả website sẽ giống với phần tên người sử dụng lúc bạn đăng kí wordpress.Tránh bị dò ra tên đăng nhập wordpress bạn nên thay tên khác trong phần “Nickname” và chọn tên vừa tạo trong phần “Display name publicly as“.Nhìn lên trên cùng bên phải để thấy tên người quản trị website đã được thay đổi.
 • Email (required)(8) : Địa chỉ website liên lạc của bạn.
 • Website (9) : đường link website của bạn
 • Biographical Info (10) :  Giới thiệu về bạn cho mọi người biết.Giống như phần tác giả “Hoàng Nguyễn” trên blog của mình cuối mỗi bài viết.

cài đặt profile tùy chỉnh avatar website wordpress

 • Profile Picture (11) : Ảnh đại diện hay logo đại diện cho bạn.Để có thể tạo ảnh đại diện bạn cần đăng kí tài khoản tại Gravatar với tài khoản wordpress.com.Đăng kí khá mất thời gian mà ảnh đại diện khi load khá chậm ảnh hưởng đến tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng nên mình khuyến nghị bạn cài thêm plugin “Avatar Manager” như hình dưới đây.

Download plugin : Avatar Manager

cài đặt plugin avatar manager

Plugins → Add News

Ngay sau khi cài đặt wordpress để cài plugin các bạn vào “Plugins” chọn “Add News“, tại đây trong phần “Keyword” bạn nhập tên plugin vào.Một loạt plugin sẽ hiện ra bạn nhớ chọn đúng plugin có hình con bạch tuộc như hình hình trên rồi nhấn “Install Now” chờ cho install xonng thì nhấn “Activate” để kích hoạt plugin.Các bạn sẽ được chuyển tới màn hình những plugin đã cài đặt.

cài đặt avatar với plugin avatar manager

Bạn quay lại “Users” vào lại menu “Your Profile” cuộn đến phần khoanh đỏ như hình trên để chọn hình ảnh đại diện của mình.

kết quả cài đặt profile wordpress

Sau khi nhập thông tin cá nhân, tên người quản trị website, logo đại diện bạn sẽ có một phần giới thiệu tác giả rất chi tiết giúp người đọc biết được bạn là ai qua đó tăng sự tin tưởng với bạn cũng như website lên nhiều lần.Khung thông tin tác giả có xuất hiện hay không phụ thuộc vào theme mà bạn dùng, nếu không có bạn có thể dùng plugin để thêm chức năng này.

Hướng dẫn xóa các nội dung mặc định sau khi cài đặt wordpress

Themes

Appearance → Themes 

xóa theme trong wordpress

Sau khi cài đặt wordpress sẽ có theme mặc định mà chúng ta không sử dụng tới.Bạn nên xóa chúng đi để giảm dung lượng ổ cứng.Để xóa theme rất đơn giản các bạn nhấn vào theme đó một khung hiển thị thông tin theme sẽ hiện ra.Lúc này bạn nhấn nút “Delete” rồi xác nhận việc xóa theme là theme sẽ được xóa ngay lập tức.

Pages

Pages → All Pages

xóa bỏ các pages mặc định

Sau khi cài wordpress sẽ có những page và post mặc định không cần thiết, chúng ta nên xóa trước khi bắt đầu tạo page hay post.Xóa hoàn toàn một page có hai bước, một là đưa page đó vào thùng rác sau đó xóa hẳn page đó trong thùng rác.

Để đưa page vào thùng rác bạn chọn page muốn xóa sau đó chọn “Move to Trash” rồi nhấn “Apply” ngay bên cạnh như hình trên.

hướng dẫn xóa khỏi thùng rác các comments mặc định sau khi cài wordpress

Tiếp theo để xóa hẳn page khỏi thùng rác bạn di chuyển vào trong thùng rác chọn page muốn xóa hẳn rồi chọn “Delete Permanently” sau đó nhấn “Apply” để xóa hẳn page.

Posts

Posts → All Posts

xóa các posts mặc định sau khi cài wordpress

Tương tự để xóa post bất kì bạn làm giống như trường hợp page.

Comments

xóa các comments mặc định sau khi cài wordpress

Trong post hay page sẽ có phần comment mặc định được thêm vào sau khi cài đặt wordpress.Để xóa comment bạn vào phần comment rồi tiến hành xóa tương tự như post và page.

Hướng dẫn thêm một số chức năng sau khi cài đặt wordpress.

Hướng dẫn thay đổi theme mới đẹp hơn

Appearance → Themes

cài đặt theme cho wordpress

Sau khi cài wordpress màn hình giao diện website khá khó nhìn nên chúng ta sẽ tiến hành thay đổi theme cho dễ nhìn hơn.Để thay một theme mới bạn vào “Appearance” chọn “Themes“.Lúc này bạn sẽ đến trang quản trị theme trên wordpress, mặc định sẽ có ba theme như hình trên.

Trong demo trên blog mình sẽ sử dụng theme “Twenty Seventeen“,đây là một theme có chức năng khá đầy đủ và dễ nhìn do đó thường được sử dụng để làm demo ví dụ.Bạn trỏ chuột vào theme rồi nhấn “Active” là ok.Để xem kết quả bạn nhấn vào icon hình ngôi nhà được khoanh đỏ như hình trên,website của bạn sẽ hiện ra.

Hướng dẫn loại bỏ các widget không cần thiết

Appearance → Widgets

sidebar hiển thị bên ngoài website wordpress

Phần Sidebar của wordpress cũng có nhiều thành phần mặc định được thêm vào sau khi cài đặt wordpress thành công.

thêm bớt các thành phần trong sidebar wordpress

Để chúng không hiển thị bạn có thể vào “Appearance” chọn “Widgets” sau đó kéo giữ widget mà bạn muốn loại bỏ  ra khỏi khung “Blog Sidebar” rồi thả ra là xong.Ngược lại bạn có thể thêm bất cứ chức năng nào bạn muốn cho phần widget bằng cách kéo ô có chức năng bạn muốn từ phía “Available Widgets” vào bên trong khung “Blog Sidebar”.

Hướng dẫn thay và thêm chức năng cho trình soạn thảo của wordpress

Posts → Add News

giao diện mặc định vùng soạn thảo bài viết sau khi cài wordpress

Từ khi wordpress cập nhật phiên bản mới thì trình soản thảo bài viết cũng đã thay đổi, gây ra không ít khó khăn cho người dùng đặc biệt là với những người lần đầu làm quen với wordpress.Giao diện không trực quan cùng nhiều chức năng thừa và tài liệu hướng dẫn khá khiêm tốn là những lý do mọi người quay lại dùng trình soạn thảo cũ.

cài đặt plugin classic editor

Sau khi cài đặt wordpress bạn nên thay đổi trình soạn thảo hiện tại ngay.Để quay về trình soản thảo cũ bạn cài đặt plugin “Classic Editor”  rồi kích hoạt plugin.

Download plugin : Classic Editor

ẩn các thông tin không cần thiết trong phần quản lí plugin

Kích hoạt plugin xong bạn sẽ được chuyển đến trang quản trị plugin như hình trên.Bạn có thể lược bỏ bớt thông tin về plugin (1) cho dễ nhìn bằng cách chọn “Screen Options” (2) rồi bỏ tích trong “Description” (3).

Posts → Add News

giao diện mặc định vùng soạn thảo bài viết sau khi cài plugin classic editor

Cài đặt xong plugin “Classic Editor” màn hình soạn thảo wordpress có vẻ giống với word,tuy nhiên chức năng còn khá khiêm tốn nên chúng ta sẽ thêm chức năng cho nó ngay bây giờ.

cài đặt plugin tinymce advanced

Bạn cài đặt plugin “TinyMCE Advanced” sau đó kích hoạt tương tự như các plugin ở trên.

Download plugin : TinyMCE Advanced

tùy chỉnh chức năng của plugin

Trong màn hình quản trị plugin bạn tìm đến phần “Settings” của plugin “TinyMCE Advanced” và nhấn vào đó.

thêm bớt chức năng cho plugin tinymce advanced

Bạn sẽ được chuyển đến phần tùy chỉnh plugin “TinyMCE Advanced“.Tại đây bạn chọn những chức năng mà bạn muốn thêm vào phần soạn thảo của mình bằng thao tác kéo thả đơn giản.Phần này khá dễ giống với trình soạn thảo word nên mình không nói kĩ nữa mà để các bạn tự khám phá thêm.

kết quả sau khi cài plugin tinymce advanced

Đây là kết quả rất nhiều chức năng mới đã được thêm vào trình soạn thảo của wordpress.

Tạm kết

Bài viết cũng khá dài rồi nên mình xin kết bài này tại đây.Bạn có thể thấy sau khi cài wordpress có rất nhiều việc phải làm phải không nào ? Còn rất nhiều việc cần làm nữa mà mình sẽ hướng dẫn các bạn trong các bài tiếp theo.

Qua bài viết bạn đã làm quen với các chức năng cơ bản nhất của wordpress.Mỗi chức năng đóng một vai trò rất quan trọng trên website của bạn.Để sử dụng thành thạo và hiểu rõ từng chức năng đòi hỏi một quá trình sử dụng lâu dài áp dụng vào thực tế ngay sau khi học.Trong phần hai của bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách tạo category và menu hai thành phần quan trọng không thể thiếu của mọi website hiện nay.Thêm nữa bài viết còn chia sẻ thêm những thủ thuật liên quan đến công cụ tìm kiếm để giúp bạn SEO website tốt hơn.

Bạn có thể theo dõi phần 2 của bài viết này tại đây.

Đến lượt bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Tắt các chức năng không cần thiết trong Dashboard, Plugins.
 • Xóa bỏ các post, page, comment mặc định có sẵn.
 • Cài các plugin thêm chức năng cho wordpress.
 • Thêm thông tin tác giả như ảnh đại diện, giới thiệu về tác giả, đổi tên quản trị viên.
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.
 • Chia sẻ ý tưởng về bài viết bạn mong muốn tại phần chatbot góc dưới cùng bên phải.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x