hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2019

Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2020 phần 211 phút đọc

Sau phần 1 chúng ta đã tìm hiểu rất kĩ về những thiết lập cơ bản ngay sau khi cài đặt wordpress thành công.Trong bài đó bạn có thể tìm hiểu cách dọn dẹp phần dashboard, settings, users sao cho dễ nhìn, cách xóa các nội dung mặc định có sẵn sau khi cài đặt wordpress cũng như cách thêm một số chức năng cho phần soạn thảo wordpress.

Thêm nữa bạn cũng đã biết cách cài theme và plugin, một thao tác vô cùng quan trọng khi sử dụng wordpress.Trong phần 2 này mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn thêm categoty, menu và tùy chỉnh liên quan đến công cụ tìm kiếm.

Bạn hãy nhấn vào ảnh bất kì trong bài viết để xem nó ở chế độ mở rộng (Lightbox)

Gợi ý : Đây đã là bài thứ hai hướng dẫn về những việc cần làm sau khi cài đặt wordpress trên blog webdesign-ideas.Vì vậy nếu bạn đọc bài này mà chưa đọc bài đó thì mình khuyến nghị bạn nên đọc ngay để không bỏ lỡ bất kì kiến thức quý giá nào.”Hướng dẫn việc cần làm sau khi cài đặt wordpress 2019 phần 1

Hướng dẫn thêm category sau khi cài đặt wordpress

Posts → Categories

Category có nghĩa là chuyên mục lớn chứa các bài viết có cùng chủ đề để người dùng có thể theo dõi dễ dàng các bài viết hơn.Ví dụ khi người dùng nhấn vào chuyên mục wordpress trên blog của mình họ sẽ thấy toàn bộ các bài viết về chủ đề wordpress.

Để thêm category cho wordpress bạn vào “Posts” chọn “Categories“.Bạn điền đầy đủ 4 mục như dưới đây để thêm category cho website.

sau khi cài đặt wordpress cơ bản tạo category ảnh 1

 • Name (1) : Tên category bạn muốn tạo
 • Slug (2) : Giống tên category ở trên nhưng không dấu và ngăn cách bởi dấu gạch ngang
 • Parent Category (3) : Trong chuyên mục lớn còn có các chuyên mục con và bạn có thể chọn chuyên mục mẹ cho chuyên mục mà bạn đang định tạo tại đây
 • Description (4) : Mô tả cho phần chuyên mục của bạn tại đây

cài đặt wordpress cơ bản tạo category ảnh 2

Giờ bạn hãy tạo thử chuyên mục “Thời trang” và trong chuyên mục “Thời trang” bạn tạo chuyên mục con có tên “Túi xách”, đừng quên tất cả các chuyên mục bạn nên viết phần mô tả cho chúng nhé.

Nếu bạn không muốn hiển thị chi tiết về chuyên mục trong phần quản trị category bạn chọn “Screen Options” sau đó bỏ tích tại các phần bạn không muốn chúng được hiển thị.Tại đây bạn cũng có thể điều chỉnh số lượng category hiển thị trên một trang màn hình.

Hướng dẫn thêm menu sau khi cài đặt wordpress

Một website không thể thiếu được đó là menu.Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo menu trong wordpress.

Appearance → Menus

hướng dẫn tạo menu trong wordpress ảnh 1

Trong một website có thể có nhiều menu như menu đầu trang, menu ở chân trang hay bên thanh sidebar chẳng hạn.Để phân biệt giữa các menu ta phải đặt tên cho chúng.Bạn điền tên loại menu muốn tạo (1) vào “Menu Name“rồi nhấn nút “Create Menu” để tạo một menu mới.

hướng dẫn tạo menu trong wordpress ảnh 3

Đầu tiên chúng ta sẽ tạo menu từ một page có sẵn như page liên hệ hay giới thiệu chẳng hạn.Trong phần “Pages” bạn chọn page (3) muốn tạo menu cho nó rồi tích chọn menu mà menu này thuộc về (4).Sau đó bạn nhấn “Add to Menu” (5) thì một menu sẽ hiện ra như hình trên (6).

hướng dẫn tạo menu trong wordpress ảnh 4

Tiếp theo chúng ta sẽ thử tạo một menu từ đường link bất kì nhé.Trong phần “Custom Links” bạn nhập đường link muốn menu trỏ tới và tên cho menu đó rồi nhấn “Add Menu” là xong.

hướng dẫn tạo menu trong wordpress ảnh 5

Để sửa thông tin của một menu đã tạo bạn nhấn vào menu đó, khung thông tin menu sẽ hiện ra.Tại đây bạn có thể thay đổi đường link trang menu trỏ tới, tên menu và xóa menu đó nếu muốn.Cuối cùng sau khi hoàn tất bạn nhấn “Save Menu” để lưu menu vừa tạo xong.

Nếu bạn muốn tạo menu phân cấp theo dạng trong menu mẹ có vài menu con thì bạn có thể dùng chuột kéo cả menu con đó thụt vào bên phải so với menu mẹ là được.Ví dụ như hình trên thì trong menu mẹ Sản phẩm sẽ có menu con là Túi xách.

ví dụ tạo menu trong wordpress

Giờ bạn có thể kiểm tra thành quả bằng cách ra ngoài website xem menu đã hiện ra chưa nhé.

Hướng dẫn tùy chỉnh liên quan đến công cụ tìm kiếm

Thêm sitemap cho website wordpress

Bạn chắc hẳn đã dùng bản đồ ít nhất một lần trong đời và hiểu vai trò của nó là hướng dẫn chỉ đường giúp ta đến đích đồng thời hình dung bố cục toàn bộ vùng đất nào đó.Sitemap cũng vậy nó giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn dễ dàng hơn trên mạng internet.

thêm sitemap cho website wordpress

Bạn có thể cài plugin “Google XML Sitemap” một plugin tạo sitemap tốt nhất trong wordpress.Nó có hơn 2 triệu lượt kích hoạt được đánh giá 2091 lần và xếp hạng 5 sao một con số đáng kinh ngạc cho một plugin có một chức năng duy nhất.

Thêm ping list sau khi cài đặt wordpress

Ping list có lẽ là một khái niệm mới với nhiều bạn tuy nhiên nó lại rất quen thuộc với những ai đang làm SEO website.Ping list giúp website của bạn tự động thông báo đến các công cụ tìm kiếm về các thay đổi trên bài viết sau khi cập nhật hay khi bạn đăng một bài viết mới, làm cho website của bạn được index nhanh hơn.

Để thêm ping list các bạn vào SettingsWriting rồi copy danh sách ping list vào phần Update Services.Sau đó nhấn nút Save changes là hoàn thành thêm danh sách ping list.

thêm ping list sau khi cài đặt wordpress

Bạn có thể copy danh sách ping list ở link bên dưới đây.

Ngăn chặn công cụ tìm kiếm index website sau khi cài wordpress

Đọc đến đây chắc nhiều bạn thắc mắc nếu chặn công cụ tìm kiếm index bài viết thì thêm ping list làm gì.Câu trả lời là đúng vậy sau khi cài wordpress bạn nên chặn công cụ tìm kiếm trước để xây dựng website cho hoàn chỉnh trước khi công bố.Sau khi bạn công bố website rồi mới kích hoạt công cụ tìm kiếm index bài viết lên.Lúc này ping list mà bạn thêm vào cũng tự nhiên được kích hoạt theo luôn.

Để tắt chức năng index bài viết của các công cụ tìm kiếm bạn chỉ cần vào SettingsReading rồi tích chọn phần “Discourage search engines from indexing this site“, sau đó nhấn Save Changes là xong.

ngăn chặn công cụ tìm kiếm index bài viết

Hướng dẫn tạm thời đóng hệ thống comment trong wordpress

Có rất nhiều trường hợp khiến bạn đóng bình luận (comments) trên website của mình mặc dù khu vực bình luận là nơi bạn tương tác và gần với độc giả của mình nhất.Một trong số đó là khi website của bạn còn mới và bạn muốn tập trung tối ưu website,phát triển hệ thống bài viết trên blog nên chưa muốn trả lời bình luận lúc này.Hoặc là khi bạn bận với một công việc gì đó trong một thời gian khá dài và không thể trả lời hết bình luận của độc giả.

Có nhiều cách để đóng hệ thống bình luận trên website wordpress nhưng cách phổ biến và đơn giản nhất là dùng plugin.Sau khi bạn sẵn sàng trả lời comment trở lại thì chỉ việc vô hiệu hóa hoặc xóa plugin đi là sẽ trở về trạng thái tiếp nhận bình luận như ban đầu.

hướng dẫn tạm ngưng hệ thống bình luận trong wrdpress

Để đóng hệ thống bình luận trên website wordpress bạn cài đặt plugin Disable Comments sau đó kích hoạt nó lên như những plugin khác.Đây là plugin có hơn một triệu lượt cài đặt và thường xuyên được cập nhật phiên bản mới nên bạn yên tâm về tính năng cũng như sự ổn định của nó.Thêm nữa plugin này hoàn toàn miễn phí.

thiết lập setting plugin disable comments

Sau khi kích hoạt plugin bạn vào phần settings của plugin để thiết lập nơi bạn muốn đóng bình luận.Bạn tích vào nơi bạn muốn đóng bình luận rồi nhấn Save Changes và ra website xem kết quả.

Hướng dẫn thêm trang coming soon sau khi cài đặt wordpress

Khi website của bạn chưa sẵn sàng và bạn không muốn ai thấy website của mình bạn có thể cài plugin “Coming Soon CC”.Tuy có nhiều plugin tạo trang coming soon nổi tiếng hơn nhưng mình muốn giới thiệu plugin này vì nó dễ dùng, cài đặt xong có hiệu quả tức thì và rất nhẹ.Trang coming soon chúng ta chỉ dùng một lần, sau khi website công bố bạn có thể xóa plugin đi.

Bạn chú ý sau khi cài plugin bạn truy cập vào website có thể sẽ không thấy gì thay đổi cả.Bạn có thể truy cập website trong chế độ ẩn danh hoặc bằng một trình duyệt khác với trình duyệt bạn dùng đăng nhập tài khoản quản trị wordpress để kiểm tra kết quả cho chính xác.

hướng dẫn cài đặt plugin coming soon

Download plugin : Coming soon CC

ví dụ tạo trang coming soon

Giờ bạn truy cập vào website của mình bạn có thể thấy kết quả như hình trên.

Tạm thời đóng bình luận và thêm trang Coming Soon là hai chức năng không bắt buộc sau khi cài đặt wordpress.Do đó bạn có thể thêm hai chức năng này nếu thấy cần thiết cho website của mình.

Đây có phải toàn bộ những việc cần làm sau khi cài đặt wordpress

Mỗi người sẽ có một quan điểm về những việc cần làm sau khi cài đặt wordpress khác nhau và chẳng có ai đúng ai sai trong trường hợp này cả.Blog của mình không mang tính chất giới thiệu xong để đấy mà mỗi bài đều bao hàm kiến thức thực tế để bạn có thể làm ngay được.

Bạn có thể thấy sao không có cài đặt google search console, google analytics hay các plugin phổ biến như plugin bảo mật, plugin hỗ trợ seo..vv.Tất cả những thứ đó mình nghĩ thời gian đầu chưa cần thiết vì bạn nên chú trọng xây dựng giao diện và định hình phong cách website của mình thật tốt.Những công cụ kia mình sẽ viết bài hướng dẫn cụ thể đảm bảo kiến thức có hệ thống cho các bạn.

Kết luận

Vậy là sau hai bài mình đã hướng dẫn cho các bạn tất cả những thao tác cơ bản nhất ngay sau khi cài đặt wordpress.Cùng một mục đích nhưng tùy mỗi người sẽ có những cách xử lý khác nhau cách làm khác nhau nên trong quá trình sử dụng wordpress bạn thấy thủ thuật gì hay hãy để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn cho mình để mình có thể chia sẻ nó cho mọi người nhé.

Đến lượt bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Bạn hãy tạo ra các categoty mẹ và category con sau đó mô tả cho từng category
 • Tạo ra các menu phân cấp từ page và link
 • Thử thêm ping list và cài đặt plugin để thêm sitemap cho website
 • Cài đặt plugin coming soon cc và kiểm tra kết quả
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.
 • Chia sẻ ý tưởng về bài viết bạn mong muốn tại phần chatbot góc dưới cùng bên phải.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x