Tạo mục lục bài viết trong wordpress WDI Blog

Tạo mục lục bài viết trong WordPress đơn giản với plugin10 phút đọc

Hầu hết các blog hiện nay trên các bài viết hay phía bên sidebar đều có xuất hiện mục lục bài viết để người đọc có thể nhanh chóng biết được nội dung chính của bài viết và di chuyển đến phần họ muốn đọc khi cần.

Tạo mục lục bài viết trong WordPress trở nên cực kì đơn giản khi sử dụng plugin.Bạn có thể tạo nhanh mục lục bài viết chỉ với vài thiết lập sau khi cài đặt và kích hoạt plugin.

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn tạo nhanh mục lục bài viết một cách tự động trong WordPress bằng cách sử dụng plugin.

Bạn lưu ý là trước khi cài đặt plugin bạn nên sao lưu lại website.Nếu sau khi kích hoạt plugin bạn thấy website của mình có dấu hiệu bất thường về hiển thị hay chức năng thì hãy vô hiệu hóa hoặc xóa plugin đi.Có thể lỗi do xung đột code và điều này có thể xảy ra với bất kì plugin hay theme nào hiện nay.

Mục lục bài viết trong WordPress có cần thiết ? Lợi ích của nó là gì ?

Người đọc hiểu ngay nội dung bài viết

Lợi ích to lớn đầu tiên khi tạo mục lục bài viết trong WordPress đó là người đọc sẽ hiểu rõ ngay nội dung bài viết.Phần lớn người dùng sẽ tìm kiếm trên Google với từ khóa liên quan đến vấn đề họ đang mắc phải.Khi kết quả hiện ra họ sẽ lựa chọn bài viết muốn đọc theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Khi kích vào bài viết nếu có mục lục bài viết người đọc sẽ hiểu ngay nội dung toàn bài viết và họ sẽ biết được thông tin họ cần có trong bài viết hay không.Do đó khi viết bài bạn cần chú ý đến nội dung phải gắn liền với tiêu đề và các đề mục liên quan mới mong giữ chân người dùng.

Đồng thời trong tiêu chí đánh giá website tốt của Google cũng có nói đến việc tạo mục lục bài viết sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng và khuyến khích các website nên có mục lục bài viết.

Di chuyển nhanh chóng đến phần nội dung cần thiết

Ví dụ như hầu hết các bài viết của mình đều có độ dài hơn 1000 chữ và không phải lúc nào toàn bộ nội dung trong hơn 1000 chữ đó đều là nội dung bạn cần phải không nào.

Nhiều bạn sẽ bỏ qua luôn những phần như lý thuyết và muốn di chuyển ngay tới phần ứng dụng để đọc luôn.Và cách nhanh nhất đó là sử dụng mục lục bài viết để di chuyển đến phần tiêu đề của nội dung bạn cần.

Việc này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho người đọc và tăng trải nghiệm người dùng.Từ đó thời gian họ ở lại trang tăng lên và tiếp tục đọc những bài viết khác là rất cao.

Về lâu về dài thì việc này sẽ cực kì có lợi cho SEO và website của bạn sẽ lên top rất nhanh.

Mục lục bài viết sẽ hiển thị ở kết quả tìm kiếm Google

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 01

Tạo mục lục bài viết trong wordpress – kết quả tìm kiếm trên Google

Hình ảnh trên đây là kết quả một bài viết của mình sau khi tìm kiếm trên Google.Như bạn thấy ở dưới cùng ngay sau đoạn mô tả cho bài viết sẽ là phần tóm tắt mục lục bài viết.

Phần mục lục bài viết này chỉ hiển thị khi bạn tạo mục lục bài viết trong WordPress.Người đọc sẽ nhìn vào đây và đoán nội dung chính của bài viết.

Nếu tiêu đề mỗi mục lục thu hút thì khả năng người đọc sẽ kích vào tìm hiểu là rất lớn.Nguồn truy cập website đến từ tìm kiếm tự nhiên rất quan trọng và nó sẽ làm tăng thứ hạng website của bạn rất nhanh.

Tạo mục lục trong bài viết trong WordPress với plugin

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 02

Tạo mục lục bài viết trong wordpress bằng hai plugin

Trên đây là hai plugin mà mình sẽ sử dụng để tạo mục lục bài viết trong WordPress.Sau khi đọc hết bài này bạn hãy quyết định xem nên cài đặt plugin nào nhé.

Sử dụng plugin Table of Contents Plus

Việc đầu tiên bạn cần làm là vào thư viện plugin tìm plugin có tên là “Table of Contents Plus“.Sau đó tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin lên để sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng có thể download plugin này từ trang chủ wordpress thông qua link dưới đây, sau đó tải lên để sử dụng như bình thường.

 

Bước đầu tiên bạn cần làm là vào thư viện plugin tìm plugin có tên Table of Contents Plus, sau đó tiến hành cài đặt và kích hoạt nó lên.

Đây là một plugin có tới 300 ngàn lượt cài đặt và đang dẫn đầu trong những plugin hỗ trợ tạo mục lục bài viết trong WordPress.May mắn là plugin này vừa được tác giả của nó cập nhật và nâng cấp trong thời gian gần đây.

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 03

Cài đặt và kích hoạt plugin

Sau khi kích hoạt plugin lên bạn hãy nhấn vào menu Settings, sau đó vào tiếp menu con có tên Installed Plugins.Danh sách plugin bạn đã cài đặt sẽ hiện ra và bạn hãy nhấn vào menu con có tên Settings nằm ngay bên dưới tên plugin Table of Contents Plus để tới màn hình thiết lập cấu hình cho plugin này.

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 04

Thiết lập settings của plugin 1

Dưới đây là một số tùy chọn.

Position : lựa chọn vị trí hiển thị mục lục bài viết.Bình thường bạn nên để mặc định phần này, mục lục bài viết sẽ hiển thị ngay sau tiêu đề bài viết (thẻ h1) và trước tiêu đề con đầu tiên của bài viết (thẻ h2 hoặc h3) giống như website của mình hiện tại.

Ngoài ra còn có một số options như sau :

  • After first heading : ngay sau tiêu đề con đầu tiên của bài viết
  • Top : trên cùng bài viết
  • Bottom : cuối cùng của bài viết

Show when : mục lục bài viết sẽ hiển thị khi tồn tại tối thiểu bao nhiêu thẻ tiêu đề bài viết.Ở đây nên để là 2 hoặc 3 trở nên là ok.

Auto Insert for the following content types : mục lục bài viết sẽ được tự động thêm vào loại bài viết nào.Bạn nên chọn chỉ thêm vào post như mình thiết lập ở trên.

Heading text : Phần tiêu đề đầu mục lục bài viết.Ở đây mình nhập “Nội dung bài viết” tương tự như tiêu đề của mục lục bài viết đang hiển thị trên blog của mình.

Allow the user to toggle the visibility of the table of contents : Kích vào đây nếu bạn muốn người đọc có thể thu nhỏ mục lục bài viết lại nhằm tiết kiệm không gian cho bài viết hiển thị.

Show hierarchy : tạo cấu trúc phân tầng cho menu hay không ? Nếu có bạn hãy tích vào ô này.Ví dụ tiêu đề thẻ h3 sẽ tự động nằm dịch sang phải hơn so với thẻ tiêu đề h2 để thể hiện mối liên quan phân tầng giữa chúng.

Number list items : thêm số thứ tự vào đầu mỗi tiêu đề của mục lục hay không ?  Nếu có bạn hãy tích vào ô này nhé.

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 05

Thiết lập settings của plugin 2

Enable smooth scroll effect : Tạo hiệu ứng mượt mà khi di chuyển đến tiêu đề bài viết tương ứng hay là mặc định di chuyển nhanh một phát luôn.Kích vào ô này nếu bạn muốn di chuyển mượt mà.

Appearance : phần này bao gồm nhiều thiết lập liên quan đến giao diện hiển thị của mục lục bài viết.Bạn có thể tùy chỉnh chiều rộng mục lục, kích thước chữ và cả màu nền của mục lục nữa.Trong Presentation bạn hãy chọn Custom để tùy chỉnh sâu vào giao diện hiển thị của mục lục nhé.

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 06

Kết quả sau khi thiết lập settings cho plugin Table of Contents Plus

Nếu bạn thiết lập settings của plugin như mình hướng dẫn ở trên thì bài viết của bạn sẽ hiển thị mục lục bài viết như hình ảnh ngay trên đây.

Sử dụng plugin Easy Table of Contents

Bước đầu tiên bạn cần làm là vào thư viện plugin tìm plugin có tên Easy Table of Contents, sau đó tiến hành cài đặt và kích hoạt nó lên.

Ngoài ra bạn cũng có thể download plugin này từ trang chủ wordpress thông qua link dưới đây, sau đó tải lên để sử dụng như bình thường.

 

Đây là một plugin có chức năng tương tự như plugin Table of Contents Plus và được tác giả thường xuyên cập nhật.

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 07

Tạo mục lục bài viết trong wordpress với plugin Easy Table of Contents

Sau khi kích hoạt plugin lên bạn vào danh sách những plugin đã cài đặt và nhấn vào settings của Easy Table of Contents để tới màn hình thiết lập cấu hình cho plugin này.

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 08

Thiết lập settings cho plugin Easy Table of Contents

Đa số thiết lập của plugin này đều giống với plugin Table of Contents Plus ở trên nên mình sẽ không giải thích kĩ nữa, tránh mất thời gian của các bạn.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh trên đây về thiết lập cấu hình cho plugin Easy Table of Contents và làm y như vậy là ok.

Tạo mục lục bài viết trong wordpress 09

Kết quả sau khi thiết lập settings cho plugin Easy Table of Contents

Trên đây là hình ảnh kết quả sau khi tạo mục lục bài viết trong WordPress sử dụng plugin Easy Table of Contents.

Kết luận

Qua bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn tạo mục lục bài viết trong WordPress bằng cách sử dụng plugin tốt nhất hiện nay đó là Table of Contents Plus Easy Table of Contents.Mong rằng bạn sẽ tạo được mục lục bài viết ưng ý và mang lại hiệu quả tốt cho website của mình.

Dù ở quan điểm trải nghiệm người dùng hay SEO thì mục lục bài viết cũng rất quan trọng, nếu không có lý do gì đặc biệt thì mình khuyên bạn nên thêm nó vào website của mình ngay khi có thể.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sắp tới.

Bài viết trước

Bài viết sau

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x