tối ưu hình ảnh trong wordpress

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh trong wordpress14 phút đọc

Hình ảnh là một phần không thể thiếu của mọi website, nó giúp website để lại ấn tượng tốt cho độc giả hơn về bài viết.Nhưng để hình ảnh không ảnh hưởng đến tốc độ load website, dung lượng sever và thứ hạng website thì chúng ta cần tối ưu hình ảnh trong wordpress.

Quả thực tối ưu hình ảnh trong wordpress là công việc vô cùng quan trọng với mọi website, đó là công việc hàng ngày hàng tuần của mỗi blogger trên thế giới.Do đó không có lý do gì để bạn bỏ qua nó cả.

Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm sao để tối ưu hình ảnh trong wordpress đơn giản và dễ hiểu nhất có thể.Hãy cùng mình tìm hiểu xem có những cách nào để tối ưu hình ảnh trong wordrpess nhé.

Bạn hãy nhấn vào ảnh bất kì trong bài viết để xem nó ở chế độ mở rộng (Lightbox)

Gợi ý : Trước bài viết này mình có bài viết hướng dẫn chi tiết về cách quản lý hình ảnh trong wordpress.Trong bài viết đó mình có giới thiệu hai plugin giúp bạn quản lý hình ảnh hiệu quả và nhanh chóng cũng như một số thủ thuật khác.Bạn có thể tham khảo bài viết đó : Hướng dẫn đăng và quản lý hình ảnh trong wordpress.

Ý nghĩa của việc tối ưu hình ảnh trong wordpress

 • Website của bạn sẽ load nhanh hơn do dung lượng hình ảnh nhỏ nên tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn rất nhiều
 • Tiết kiệm được dung lượng server và cũng là tiết kiệm tiền nâng cấp dung lượng lưu trữ cho server
 • Tăng thứ hạng website trên trang tìm kiếm của google do trải nghiệm người dùng được cải  thiện khiến mọi chỉ số đánh giá website của bạn trở nên tốt hơn

Tối ưu hình ảnh trong wordpress là một công việc khá khó khăn và mất thời gian nhưng đó là việc bắt buộc phải làm nếu bạn muốn website của mình được phổ biến rộng rãi.Mình đã liệt kê những cách tối ưu hình ảnh mà mình thường xuyên sử dụng  cho các blog của mình bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Tối ưu hình ảnh trong wordpress trước khi upload lên Media

Chúng ta sẽ tiến hành tối ưu hai thứ đó là dung lượng hình ảnh và thông tin hình ảnh sao cho chuẩn SEO.

Tối ưu dung lượng hình ảnh

Nếu hình ảnh của bạn có dung lượng quá lớn với số lượng nhiều sẽ làm cho hosting của bạn hết không gian lưu trữ.Dung lượng ảnh lớn cũng làm cho tốc độ load ảnh tăng lên khiến trải nghiệm người dùng kém đi và kết quả là người đọc sẽ thoát khỏi website không bao giờ quay lại nữa.Để tối ưu hình ảnh trong wordpress bạn nên thực hiện hai phương pháp sau.

Giảm dung lượng hình ảnh bằng tiện ích online

TinyPNG

Tuy có hẳn plugin tương tự trong thư viện wordpress nhưng mình không khuyến nghị vì sẽ làm tăng số lượng plugin, sử dụng full chức năng thông qua website tuy hơi mất thời gian nhưng nên làm nếu bạn muốn hạn chế plugin không cần thiết cho website.

tối ưu hình ảnh trong wordpress băng cách giảm dung lượng hình ảnh

Bạn kéo hình ảnh muốn giảm dung lượng thả vào website là nó sẽ tự động nén dung lượng hình ảnh cho bạn.Sau khi hoàn thành bạn download hình ảnh về và sử dụng như bình thường.Điều tuyệt vời khi sử dụng công cụ này là nó sẽ không làm giảm chất lượng hình ảnh nên bạn yên tâm nhé.À quên nó cũng miễn phí nữa chứ.

Chú ý rằng bạn chỉ có thể giảm dung lượng 20 bức ảnh cho một lần truy cập và tất cả ảnh upload lên để giảm dung lượng đều phải dưới 5MB.Nếu bạn muốn giảm dung lượng hơn 20 bức ảnh thì hãy truy cập làm nhiều lần mỗi lần tối đa 20 bức ảnh là được.

Đến tiện ích : Tinypng

COMPRESS JPEG

Tiện ích online thứ hai mình muốn giới thiệu cho các bạn là compress jpeg.Đây là tiện ích có cách hoạt động tương tự như TinyPNG và chỉ xử lý được 3 định dạng file đó là JPEG,PNG và PDF.Bạn chú ý mỗi lần truy cập thì chỉ giảm được dung lượng tối đa 20 bức ảnh thôi và với mỗi định dạng file thì bạn sẽ phải chuyển tab tương ứng để tiến hành giảm dung lượng.

giảm dung lượng hình ảnh với tiện ích online compress jpeg

Đến tiện ích : Compress JPEG

I love IMG

Tiện ích online thứ ba mà mình muốn giới thiệu cho các bạn đó là I love IMG.Đây là tiện ích online đa chức năng và đặc biệt các menu hướng dẫn đều là tiếng Việt nên mình sẽ để các bạn tự khám phá tiện ích này.

giảm dung lượng hình ảnh với tiện ích online i love img

Đến tiện ích : I Love IMG

Tối ưu hình ảnh trong wordpress sử dụng tiện ích online là rất quan trọng vì nó sẽ không làm tốn tài nguyên máy tính cũng như máy chủ của chúng ta.Hơn nữa nó miễn phí và tốc độ cũng rất nhanh với độ chính xác cao.

Giảm dung lượng hình ảnh với plugin

Smush

Plugin đầu tiên trong danh sách là plugin Smush.Đây là plugin có lượt tải và kích hoạt lớn nhất trong thư viện plugin của wordpress về chức năng nén ảnh.Bạn có thể tải về và dùng bản miễn phí tuy nhiên dung lượng hình ảnh sẽ giảm không đáng kể.Hãy nâng cấp nếu bạn muốn sử dụng full chức năng của plugin này.

giảm dung lượng hình ảnh trong wordpress bằng plugin

Download : Smush 

Compress JPEG & PNG images

Plugin thứ hai trong danh sách là plugin Compress JPEG & PNG images.Plugin này như mình nói ở trên nó có hẳn tiện ích online để sử dụng mỗi tội tốn thời gian thôi.Plugin này sử dụng khá đơn giản và linh hoạt trong việc giảm dung lượng hình ảnh.Để sử dụng plugin này bạn cần đăng kí một tài khoản để sử dụng.

plugin nén ảnh compress jpeg & png

EWWW Image Optimizer

Plugin thứ ba trong danh sách là EWWW Image Optimizer. Plugin này không cần đăng kí tài khoản vẫn sử dụng bình thường.Hay hơn nữa là nó không giới hạn số lượng ảnh sẽ nén.Tuy nhiên cũng như plugin Smush thì dung lượng ảnh nén được cũng không nhiều trên bản miễn phí.Nếu bạn website của bạn có nhiều ảnh thì nên suy nghĩ tới việc nâng cấp plugin này.

plugin nén ảnh EWWW Image Optimizer

Imagify

Plugin cuối cung trong danh sách này là Imagify.Plugin này chức năng tương tự như những plugin trên nén ảnh không làm giảm chất lượng ảnh.Điều hay là nó cho phép bạn so sánh ảnh trước và sau khi nén để bạn có thể theo dõi chất lượng ảnh thực tế từ đó đưa ra quyết định nén hay không nén với từng bức ảnh.

Plugin nén ảnh Imagify

Download : Imagify 

Trong giới hạn bài viết này mình chỉ có thể giới thiệu cho các bạn những plugin nén ảnh tốt nhất hiện nay.Còn việc hướng dẫn sử dụng từng plugin mình sẽ viết riêng thành nhiều bài trong thời gian tới.

Tối ưu hình ảnh trong wordpress sử dụng plugin tuy không hiệu quả nhiều khi sử dụng bản miến phí.Nhưng nếu số lượng ảnh lớn thì qua thời gian chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều dung lượng.

Bạn lưu ý với một website bạn chỉ nên cài một trong số các plugin ở trên mà thôi.Cách tốt nhất là kết hợp cả tiện ích online mà mình đã giới thiệu và sử dụng thêm plugin để giảm tối đa dung lượng hình ảnh trên website.

Tối ưu tên hình ảnh chuẩn SEO

Tên hình ảnh là một yếu tố quan trọng trong SEO các bạn cần chú ý khi đặt tên hình ảnh.Tên hình ảnh nên chứa từ khóa, không dấu và được ngăn cách bằng dấu gạch ngang.Ví dụ tên một bức ảnh chuẩn SEO sẽ như sau “hinh-anh-demo-chua-tu-khoa.png“.

Nếu bài viết của bạn có nhiều hình ảnh và khó khăn trong việc đặt tên thì bạn chỉ cần đặt tên sao cho mô tả đúng ý nghĩa của bức ảnh là được.Không nên bức ảnh nào cũng chèn từ khóa vào như vậy mất tự nhiên và dễ bị google phạt vì lỗi spam từ khóa.Chỉ cần một đến hai bức ảnh chứa từ khoá là ổn rồi.

Đặt tên mỗi bức ảnh như vậy quả thực rất vất vả nếu bài viết của bạn có nhiều hình ảnh nhưng công sức bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng khi bạn vào top google.

Thay đổi kích thước hình ảnh cho phù hợp với website

Ví dụ nếu bạn chỉ muốn hiển thị bức ảnh có kích thước tối đa là 500×300 lên website mà bạn lại upload bức ảnh gốc có kích cỡ tận 1000×500 lên thư viện wordpress.Điều này không hề tốt do wordpress sẽ tự động sinh ra thêm nhiều ảnh để hiển thị tốt trên mọi thiết bị do đó làm tăng dung lượng server,đồng thời tăng luôn xử lý lựa chọn kích thước hình ảnh cho phù hợp để hiển thị thế là tăng băng thông và ảnh sẽ load chậm đi.

Để giải quyết vấn đề này có hai cách.Cách thứ nhất là bạn xác định kích thước lớn nhất của bức ảnh khi hiển thị trên website và chỉnh kích thước cho phù hợp với photoshop hoặc bất cứ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào khác.Cách thứ hai là bạn upload ảnh lên rồi chỉnh kích thước hình ảnh sau.Với cách thứ hai thì mình đã có một bài viết hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây.

Tối ưu hình ảnh trong wordpress sau khi upload lên media

Tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ Alt cho hình ảnh

Tiêu đề ảnh được hiển thị khi người dùng di chuột qua bức ảnh, do đó nó sẽ nói cho độc giả biết rõ hơn về bức ảnh cũng như làm rõ hơn chủ đề của bài viết.Còn thẻ Alt là dòng chữ sẽ hiển thị thay thế cho bức ảnh khi nó không được hiển thị nếu có lỗi phát sinh với bức ảnh đó. Thẻ Alt còn giúp google nhận biết được bức ảnh của bạn đang nói gì qua đó đánh giá nội dung website của bạn, đây là một thẻ rất quan trọng với SEO nên bạn chú ý không để trống.

tối ưu thẻ alt trong wordpress

Trong phần tùy chỉnh hình ảnh của bài viết bạn điền thông tin của thẻ tiêu đề và thẻ Alt, nhớ là trong nội dung bạn viết nhớ nên chứa từ khóa nhé.

Gợi ý : Nếu bạn chưa biết cách truy cập phần tùy chỉnh thông tin hình ảnh để điền thẻ tiêu để và thẻ Alt hay bạn muốn quản lý hình ảnh trong wordpress chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn đăng và quản lý hình ảnh trong wordpress trên blog của mình.

Giảm thời gian load ảnh với plugin

Khi trang web của bạn được tải nếu tải đồng thời tải cả nội dung và hình ảnh sẽ làm tăng thời gian tải trang lên rất nhiều.Giải pháp được đưa ra là chỉ tải nội dung cần thiết trước còn hình ảnh hay video khi người dùng xem đến đâu thì tải đến đó.Chức năng này được gọi là Lazy Load hình ảnh trong wordpress.

tăng tốc độ load ảnh với plugin

Trong một số theme trả phí có hỗ trợ chức năng này tuy nhiên nếu theme bạn đang dùng không hỗ trợ thì bạn có thể dùng plugin.Plugin mà mình đang sử dụng trong trường hợp này là plugin “a3 Lazy Load“, cho trải nghiệm hình ảnh trên website rất mượt mà.Bạn có thể download plugin này thông qua thư viện của wordpress hoặc download rồi tải lên thư mục plugin của wordpress.

Download plugin : a3 Lazy Load

Giải đáp câu hỏi thường gặp về nén ảnh trong wordpress

Nén ảnh đến dung lượng bao nhiêu thì tốt

Câu trả lời là còn tùy vào hình ảnh của bạn.Nếu hình ảnh của bạn sau khi nén lần 1  mà chất lượng hình ảnh vẫn tốt thì có thể nén thêm lần 2 lần 3.Nói chung là giảm được càng nhiều dung lượng ảnh càng tốt nhưng không nên làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Dung lượng hình ảnh sau khi nén lý tưởng nhất có lẽ là trong khoảng từ 40KB~70KB.Nhưng rất khó để đạt mốc đó nên nếu được thì dưới 100KB và tối đa là 150KB.Còn nếu quá số đó bạn nên suy nghĩ thay thế bằng ảnh khác hoặc chấp nhận một số ít hình ảnh sẽ có dung lượng lớn.

Sử dụng định dạng hình ảnh nào là tốt nhất.

Với ảnh chụp thông thường thì định dạng tốt và nhẹ nhất đó chính là JPEG.Bạn có thể đổi định dạng ảnh từ PNG hay định dạng khác qua JPEG một cách dễ dàng với các phần mềm.Với các loại ảnh vẽ thì tốt nhất nên để nguyên định dạng PNG.

Sau khi nén chất lượng hình ảnh giảm phải làm sao

Trước khi nén ảnh bạn nên sao lưu ảnh gốc ra rồi lấy chính bản sao đó để tiến hành nén ảnh như vậy dù sau khi nén chất lượng hình ảnh có giảm thì cũng không sao hết.

Kết luận

Đến thời điểm hiện tại đây là những cách cơ bản nhất để tối ưu hình ảnh trong wordpress mà hầu hết mọi blogger đều đang làm mỗi ngày.Để thành công và website của bạn trở nên phổ biến trên internet còn rất nhiều thứ phải làm.

Hãy bắt đầu bằng những thứ đơn giản nhất và tập trung vào tạo ra nội dung tốt mang lại giá trị cho người đọc, đó mới là con đường bền vững.Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục độc giả cũng như google của mình.

Đến lượt bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Hiểu rõ ý nghĩa của việc tối ưu hình ảnh trong wordpress để sau bạn thấy nhàm chán với công việc này thì còn có động lực mà cố gắng
 • Tối ưu dung lượng hình ảnh bằng các tiện ích online
 • Tối ưu dung lượng hình ảnh bằng cách sử dụng các plugin.
 • Tối ưu sao cho bức ảnh chuẩn SEO bằng cách điền đặt tên ảnh, thêm thẻ tiêu đề và thẻ Alt có chứa từ khóa
 • Giảm thời gian load ảnh với plugin
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.
 • Chia sẻ ý tưởng về bài viết bạn mong muốn tại phần chatbot góc dưới cùng bên phải.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x