tạo breadcrumb cho bài viết wordpress wdi blog

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT5 phút đọc

Breadcrumb là một phần rất quan trọng trong bài viết vì nó ảnh hưởng lớn đến SEO cũng như trải nghiệm người dùng.Và tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của bất kì website nào, đặc biệt là các blog.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress cực kì đơn giản bằng cách sử dụng plugin Breadcrumb NavXT.Hãy theo dõi ngay để có cho mình một Breadcrumb ưng ý  nhé.

Bạn lưu ý là trước khi cài đặt plugin bạn nên sao lưu lại website.Nếu sau khi kích hoạt plugin bạn thấy website của mình có dấu hiệu bất thường về hiển thị hay chức năng thì hãy vô hiệu hóa hoặc xóa plugin đi.Có thể lỗi do xung đột code và điều này có thể xảy ra với bất kì plugin hay theme nào hiện nay.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress

Cài đặt plugin Breadcrumb NavXT

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 1

Bạn hãy vào thư viện plugin của WordPress và tìm plugin có tên là Breadcrumb NavXT giống như hình ảnh trên đây.Sau đó bạn hãy tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin này lên.

Ngoài cách cài trực tiếp plugin này thông qua thư viện plugin thì bạn cũng có thể download plugin này về từ trang chủ wordpress và tải lên sử dụng như bình thường.

 

Thêm code hiển thị Breadcrumb

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 2

Khác với một số plugin khác thì sau khi cài đặt và kích hoạt lên, ngoài việc tùy chỉnh trong phần settings thì bạn còn phải thêm code vào vị trí mà bạn muốn Breadcrumb hiển thị.

Để thêm code bạn hãy vào trong menu Theme Editor sau đó chọn file chứa vị trí mà bạn muốn hiển thị Breadcrumb.Rồi bạn hãy copy đoạn code dưới đây và dán vào là ok.

Như ví dụ minh họa trên đây mình đã dán đoạn code này vào đầu bài viết của mỗi post.Sau khi hoàn tất việc dán code bạn hãy nhấn nút Update File để lưu lại thay đổi.

Một gợi ý nho nhỏ đó là bạn có thể tùy chỉnh CSS cho Breadcrumb này với việc khai báo class là .breadcrumbs.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi thiết lập settings cho plugin Breadcrumb NavXT nhé.

Thiết lập settings cho plugin Breadcrumb NavXT

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 3

Trong menu Settings của bạn hiện giờ sẽ xuất hiện thêm một menu con có tên là Breadcrumb NavXT.Bạn hãy nhấn vào menu này để mở màn hình thiết lập settings cho plugin.

Ở hình ảnh trên đây mình có khoanh đỏ hai vị trí và mình sẽ giải thích cho bạn từng cái một.

Breadcrumb Separator : kí tự ngăn cách giữa các phần trong Breadcrumb.Bạn có thể thay thế kí tự này bằng bất kì kí tự nào mà bạn muốn.

Link Current Item : phần cuối cùng trong Breadcrumb là tên bài viết hiện tại, có để tên bài viết này dưới dạng link không.Thường thì ở đây sẽ để trống là không.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 3

Trên đây là kết quả sau khi mình lưu lại thiết lập mặc định của plugin Breadcrumb NavXT.Như bạn thấy Breadcrumb đã hiển thị chính xác cấu trúc từ trang chủ tới bài viết hiện tại của mình.

Tuy nhiên bạn thấy hiện tại Breadcrumb này đang hiển thị luôn tên website ở vị trí đầu tiên phải không nào.Như vậy trông rất thiếu tự nhiên.Thường ở vị trí này sẽ để là Trang chủ hoặc Home.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 5

Để thay thế tên website là Home hay Trang chủ bạn hãy copy đoạn code dưới đây và dán vào trong khung Home Template như hình ảnh minh họa trên đây.

Trên đây mình làm demo với trường hợp là Home nhé.Bạn hoàn toàn có thể thay thế chữ Home trong code bằng Trang chủ hay bất cứ tên nào bạn muốn.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 6

Còn đây là kết quả sau khi mình áp dụng những thay đổi vừa xong.Giờ vị trí đầu tiên của Breadcrumb sẽ mặc định là Home như bạn thấy.

Mặc định thì phần ở giữa Hometên bài viết hiện tại sẽ là tên Category.Bạn có thể thay thế tên Category bằng ngày tháng năm hoặc tên Tag cũng được.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 7

Để thay đổi bạn hãy tích chọn phần mình mong muốn trong tùy chọn Post Hierarchy.Mình sẽ thử thay đổi sang Dates để bạn xem kết quả nhé.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 8

Và kết quả sẽ tương tự như hình ảnh trên đây.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 9

Nếu bạn không muốn hiển thị phần giữa Hometên bài viết hiện tại đi thì bạn hãy bỏ chọn trong phần Post Hierarchy Display.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 10

Giờ thì chỉ còn tên Home dẫn đến trang chủ và tên bài viết hiện tại mà thôi.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 11

Cuối cùng nếu bạn muốn xóa đi phần Home đầu Breadcrumb thì bạn hãy bỏ tích chọn trong Home Breadcrumb nhé.

Tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT 12

Và đây là kết quả cuối cùng.

Kết luận

Còn có rất nhiều cách khác để tạo Breadcrumb mà không cần dùng tới plugin nhưng sẽ phải tốn thời gian tùy chỉnh code và nếu không cẩn thận sẽ tạo ra lỗi không mong muốn.

Do đó mình khuyên bạn nên tạo Breadcrumb cho bài viết wordpress với plugin Breadcrumb NavXT để đảm bảo an toàn.Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn.

Bài viết trước

Bài viết sau

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

  • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
  • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
  • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
  • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x