Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps WDI Blog

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps7 phút đọc

Để thông báo cấu trúc và sự tồn tại của website với các công cụ tìm kiếm thì việc tạo sitemap là công việc bắt buộc phải làm.Sau khi tạo sitemap rồi bạn sẽ gửi sitemap này tới trang quản trị website của các công cụ tìm kiếm, điển hình ở đây là Google Search Console.

Tuy nhiên nếu tạo thủ công sitemap và gửi chúng lên mỗi lần cập nhật bài viết thì sẽ rất tốn công sức và thời gian.Plugin Google XML Sitemaps ra đời để giải quyết việc này.Với plugin này bạn chỉ cần thiết lập một lần sau đó gửi link sitemap lên cho công cụ tìm kiếm là xong.

Việc cập nhật tình trạng website hay thông báo đến các công cụ tìm kiếm sẽ được plugin Google XML Sitemaps thực hiện một cách tự động.Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps thật chi tiết dễ hiểu.

Bạn lưu ý là trước khi cài đặt plugin bạn nên sao lưu lại website.Nếu sau khi kích hoạt plugin bạn thấy website của mình có dấu hiệu bất thường về hiển thị hay chức năng thì hãy vô hiệu hóa hoặc xóa plugin đi.Có thể lỗi do xung đột code và điều này có thể xảy ra với bất kì plugin hay theme nào hiện nay.

Google XML Sitemaps là gì ?

Google XML Sitemaps là plugin tự động tạo sitemap và thông báo đến các công cụ tìm kiếm.Đây là một trong số những plugin có lượt kích hoạt top đầu trong thư viện plugin của wordpress.

Plugin Google XML Sitemaps này có một số đặc trưng sau :

 • Tự động tạo sitemap dựa trên tiêu chuẩn của Google
 • Sau khi tạo sitemap tự động gửi thông báo đến các công cụ tìm kiếm
 • Có thể loại bỏ hoặc thêm vào một nội dung nào đó trong sitemap
 • Tùy chỉnh được độ ưu tiên và tần suất làm mới nội dung
 • Không cần động vào code mà chỉ cần lựa chọn các mục đã có sẵn

Với khả năng tùy biến cao và sự ổn định như vậy, plugin Google XML Sitemaps  đang là plugin số 1 cho việc hỗ trợ tạo sitemap trên website wordpress hiện nay.

Cài đặt plugin Google XML Sitemaps

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 1

Bạn hãy vào thư viện plugin của WordPress và tìm plugin có tên là Google XML Sitemaps giống như hình ảnh trên đây.Sau đó bạn hãy tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin này lên.

Ngoài cách cài trực tiếp plugin này thông qua thư viện plugin thì bạn cũng có thể download plugin này về từ trang chủ wordpress và tải lên sử dụng như bình thường.

 

Sử dụng plugin Google XML Sitemaps

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 2

Sau khi kích hoạt plugin lên thì trong menu Settings sẽ xuất hiện thêm một menu con có tên là XML-Sitemap giống như hình ảnh minh họa trên đây.Bạn hãy kích vào menu này để tới màn hình thiết lập settings cho plugin này.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 3

Mục đầu tiên bạn cần để tâm tới đó là Update notification.Trong đó có ba mục con mà mình khoanh đỏ như hình trên đây.Ý nghĩa của ba mục này theo thứ tự từ trên xuống dưới như sau.

 • Notify Google about updates of your site : gửi thông báo tới Google khi website của bạn có cập nhật
 • Notify Bing (formerly MSN Live Search) about updates of your site : gửi thông báo tới Bing khi website của bạn có cập nhật
 • Add sitemap URL to the virtual robots.txt file :  thêm link sitemap vào trong file robots.txt

Bạn nên tích vào cả ba lựa chọn này để phát huy hết tác dụng của sitemap.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 4

Tiếp theo là mục Post Priority.Đây là mục thiết lập độ ưu tiên của bài post khi gửi thông báo tới công cụ tìm kiếm.Mặc định thì nó sẽ dựa vào số comment để tự động tính toán độ ưu tiên nhưng như vậy là không chính xác.

Bạn hãy kích vào tùy chọn đầu tiên như mình làm ở hình ảnh minh họa trên đây để vô hiệu hóa tự động tính toán độ ưu tiên của bài post.Ở những mục cuối cùng chúng ta sẽ tiến hành thiết lập thủ công độ ưu tiên của bài post sau.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 5

Bạn có thể lựa chọn những trang nào được đưa vào sitemap và trang nào không ở mục Sitemap Content.Để tốt nhất cho SEO thì bạn nên đưa 4 nội dung như mình đã lựa chọn ở hình trên đây vào sitemap.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 6

Excluded Items là mục giúp bạn loại bỏ category hay bài viết nào mà bạn không muốn được đánh chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.Phần này thường được bỏ trống nếu như không có yêu cầu gì đặc biệt.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 7

Change Frequencies là mục thiết lập tần suất thông báo tới các công cụ tìm kiếm.Tùy theo từng nội dung của website mà bạn có thể lựa chọn tần suất này theo Always / Hourly / Daily / Weekly / Monthly / Yearly / Nerver.

Bạn không nên thiết lập tần suất quá dày vì việc này không tốt.Tùy theo tình hình cập nhật nội dung của từng trang mà bạn hãy chọn tần suất sao cho phù hợp.

Bạn nên chú ý là thiết lập này chỉ là gợi ý cho công cụ tìm kiếm chứ không phải là công cụ tìm kiếm sẽ ghé thăm website của bạn và đánh chỉ mục hệt như tần suất bạn đã thiết lập.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 8

Như mình có nói về việc sắp xếp độ ưu tiên của nội dung một cách thủ công ở trên.Bạn có thể làm việc này tại mục Priorities.Mỗi website sẽ có độ ưu tiên nội dung khác nhau tùy theo mục đích của tác giả.

Bạn hãy căn cứ vào tình trạng website mà thay đổi độ ưu tiên từ 0.1 ~ 1.0 nhé.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 9

Sau khi hoàn tất mọi thiết lập bạn hãy nhấn vào nút Update Options để lưu lại toàn bộ thiết lập bên trên.Giờ bạn di chuyển lên đầu trang và nhấn vào link mà mình đã khoanh đỏ ở hình ảnh trên đây để xem thành quả.

Tạo Sitemap bằng cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps 10

Bạn sẽ thấy một tab mới mở ra hiển thị chính xác sitemap mà bạn đã thiết lập.

Kết luận

Google XML Sitemaps là plugin không thể thiếu với một website wordpress (theo quan điểm cá nhân của mình).Plugin không chỉ hỗ trợ tạo sitemap mà còn có thể tùy chỉnh sâu vào cấu trúc sitemap và tự động gửi thông báo tới những công cụ tìm kiếm.

Về cách sử dụng plugin Google XML Sitemaps mình đã giải thích rất chi tiết rồi và mong là bạn có thể thiết lập chính xác để phát huy tối đa hiệu quả.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết khác về wordpress plugin nhé.

Bài viết trước

Bài viết sau

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x