lập kế hoạch làm một website hoàn hảo

Hướng dẫn lập kế hoạch làm một website hoàn hảo9 phút đọc

Bản thân mình thời gian đầu khi phát triển blog đã mất rất nhiều thời gian do không có một định hướng rõ ràng ngay từ đầu.Mình đã thay đổi phần lớn bố cục website nhiều lần, thêm bớt các chuyên mục khiến một loạt link bài viết thành link chết (404).

Tất nhiên sau mỗi lần như vậy mình không những tốn thời gian mà còn thứ hạng website cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.Thời gian tập trung phát triển nội dung chất lượng ít đi dẫn đến bài viết loãng và ít nhận được sự quan tâm của độc giả trung thành.

Ngoài ra còn rất nhiều ví dụ khác mà trong giới hạn bài viết này mình không thể chia sẻ hết cho các bạn được.Nhưng mình sẽ giúp bạn tránh được những lỗi đó ngay từ đầu với bài viết lập kế hoạch làm một website hoàn hảo rất tâm huyết này của mình.

Xác định nội dung và mục đích của website

Đây là phần quan trọng nhất quyết định tất cả thành bại của một website.

Mục đích xây dựng website

Đầu tiên phải nói đến mục đích của một website.Website của bạn ra đời phải nhằm giải quyết một vấn đề nào đó cho độc giả thì mới mong nhận được sự quan tâm từ phía họ.Mục đích hay vấn đề bạn sẽ giải quyết thông qua website của mình nên là lĩnh vực bạn am hiểu và có đam mê với nó.

Nhưng sẽ ra sao nếu bạn am hiểu và đam mê hơn một lĩnh vực ? Hay là xây dựng nhiều hơn một website nhỉ ?

Thời gian đầu website của bạn sẽ không tạo ra bất cứ thu nhập nào hết nên đừng phí thời gian làm vậy.Hãy tập trung chọn ra một lĩnh vực mà mình vừa am hiểu đam mê và cộng đồng đang cần đến nó.

Nếu có chọn phải lĩnh vực nào đó nhiều người làm rồi thì tốt nhất bạn hãy xác định phải làm khác họ hoặc tốt hơn họ thì hãy bắt tay làm nhé.

Ví dụ : Blog này của mình ra đời nhằm giải quyết vấn đề giúp bạn đọc tự làm được một website hoàn chỉnh và quản trị nó theo ý mình.Với nội dung chất lượng dựa trên kinh nghiệm thực tế nên mình tin mình có thể làm tốt hơn các tiền bối đi trước.

Quyết định nội dung của website

Trong lĩnh vực bạn chọn sẽ có rất nhiều mảng mà bạn có thể khai thác nó.Bạn hãy chọn ra mảng nào bạn cảm thấy mình tâm đắc nhất và có hứng thú để có thể viết trong một thời gian dài.

Mình khuyên luôn không nên thấy mảng nào nhiều tiền mà lao vào sau đó vừa tìm hiểu vừa viết.Ý tưởng không phải của bạn phong cách viết cũng không luôn thì làm sao có nội dung chất lượng để lên top Google được.Đảm bảo bạn sẽ nản và bỏ cuộc trong thời gian sớm.

Ví dụ : Mảng mình viết đầu tiên là wordpress vì mình làm việc với nó hằng ngày và  mình cũng hứng thú với sự tiện dụng mà nó mang lại.Song song với nó mình sẽ phát triển thêm những mảng khác trong tương lai để đa dạng hóa nội dung trên blog.

Xác định bố cục của website ngay từ đầu

Sau khi có nội dung dự định sẽ viết rồi bạn nên chia nhỏ nội dung đó thành các chuyên mục và chủ đề rõ ràng để phát triển nội dung.Mỗi chuyên mục chủ đề như vậy sau khi phát triển website không nên thay đổi do đó bạn nên suy nghĩ cho kĩ.

Để tránh những sai sót không mong muốn bạn nên tham khảo những website có cùng chủ đề xem họ đang xây dựng những mảng nào để học tập chứ không copy.

Đồng thời bạn cũng có thể vẽ luôn những gì tốt nhất mà bạn muốn đưa vào website của mình.Sau này bạn phát triển một loạt bài viết rồi sẽ rất khó quay lại bổ sung cho những bài viết đã cũ.

Gợi ý : Bạn nên tham khảo bài viết 6 bước làm website bằng wordpress cực dễ hiểu cho người mới để nắm rõ nhất quy trình làm một website sẽ như thế nào.

Xác định đối tượng độc giả

Nhiều bạn bỏ qua bước này khi bắt đầu làm một website vì nghĩ rằng nó không quan trọng lắm.Nhưng đây là một trong những bước cơ bản ban đầu phải có trước khi bắt đầu xây dựng một website hoàn chỉnh.

Khi xác định được đối tượng độc giả rồi bạn sẽ có cách xưng hô phù hợp trong toàn website, bạn sẽ biết nên bố cục website sao cho bắt mắt nhiều hiệu ứng để thù hút bạn đọc trẻ hay bố cục sao cho đơn giản dễ nhìn với những độc giả đã hơi có tuổi.

Lựa chọn phông chữ nào ? Màu sắc chủ đạo của website ra sao ? đều trở nên dễ dàng khi bạn biết độc giả của mình là ai.

Ví dụ : Đối tượng độc giả chủ yếu của mình nhắm đến là những người trong độ tuổi từ 18-35 tuổi.Với độc giả trẻ như vậy nên mình sẽ chọn màu sắc chủ đạo là màu tươi sáng dễ nhìn là màu xanh lá, xanh dương trên nền trắng…

Xác định nguồn thu nhập chính từ website

Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ một website và ở đây mình không thể khuyên bạn nên chọn cách nào cả.Vì mọi thứ phụ thuộc vào nội dung website của bạn cũng như độc giả bạn nhắm tới.

Nếu bạn định chỉ kiếm tiền từ bán hàng trực tiếp trên website khi bạn đã có sản phẩm tốt thì nên chọn một giao diện website thương mại điện tử ngay từ đầu.

Còn nếu bạn muốn viết blog chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực gì đó tạo ra sự tin tưởng rồi mới bán hàng thì nên chọn giao diện website là blog kết hợp bán hàng.

Ở đây mình chỉ giới thiệu vậy thôi còn bạn tự phát triển thêm với tình hình thực tế của mình nhé.

Gợi ý : Nếu bạn chưa rõ làm thế nào để kiếm tiền từ một website thì nên tham khảo bài viết sau 12 cách kiếm tiền từ website hiệu quả năm 2019 

Làm sao để hiện thực hóa nguồn thu nhập từ website

Câu trả lời rất đơn giản là tăng lượng truy cập thực vào webstite và tạo ra một lượng fan trung thành.Giờ câu hỏi ban đầu đã được chuyển thành một câu hỏi dễ dàng hơn phải không nào ?

Để trả lời cho bài toán lượng truy cập bạn có thể thực hiện chủ yếu bốn cách chủ yếu sau :

 • Cung cấp nội dung chất lượng tốt nhất có thể
 • Thực hiện các phương pháp SEO một cách đúng đắn
 • Tiến hành quảng cáo nếu bạn có chi phí
 • Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội phổ biến hiện nay

Bạn hãy kiên trì thực hiện những phương pháp trên ít nhất 6 tháng để có tên trên bản đồ website thế giới.Sau đó bạn có thể triển khai các phương thức kiếm tiền mà bạn muốn.

Đừng quên nội dung là vua và luôn ưu tiên trải nghiệm của độc giả trên website của bạn.Hãy chia sẻ mọi thứ bằng cái tâm của mình.Đó là chìa khóa của thành công.

Xác định số vốn bỏ ra để đầu tư công nghệ

Hoàn thiện các bước ở trên là bạn đã có một bản kế hoạch hoàn hảo để xây dựng website cho riêng mình rồi.Tiếp theo đến phần chuẩn bị thực hiện mà thôi.

Bạn cần quyết định xem số vốn bạn bỏ ra để duy trì website của mình.Số vốn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng website của bạn.

Mua tên miền ở đâu ? Dùng Shared hosting hay VPS ? Mua theme trả phí hay dùng theme miễn phí rồi tự code lại theo ý mình ? Các dịch vụ đi kèm website nên dùng bản trả phí hay miễn phí ?

Còn rất nhiều câu hỏi khác nữa mà bạn nên tìm hiểu luôn và ngay khi có thể.Rất nhiều blog đang khoe ra những công nghệ mà họ đang sử dụng.Bạn có thể gõ tên blog đó cộng thêm vài từ khóa liên quan là sẽ ra ngay.

Tham khảo công nghệ trên blog : ngocdenroi.com

Kết luận

Trên đây mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách lập kế hoạch làm một website hoàn hảo mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.Mọi công ty Nhật Bản mình từng hợp tác đều có cách làm tương tự như vậy.

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết mang lại cho bạn sự tự tin để có thể tự làm một website cho riêng mình và xa hơn nữa là đủ kĩ năng kiếm tiền từ nó.Chúc bạn may mắn và thành công.

Đến lượt bạn

Để nhanh chóng thành thạo và nắm vững các kiến thức trong bài viết bạn nên thực hành ngay khi có thời gian rảnh.Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

 • Lấy giấy bút ra và bắt đầu ghi chép về mục đích cũng như nội dung website
 • Vẽ sơ đồ website bao gồm các chuyên đề dựa trên nội dung đã có
 • Tìm hiểu xem khách hàng của mình có thể là những ai để hướng nội dung đến họ
 • Quyết định hướng kiếm tiền từ website lâu dài và bền vững
 • Đặt mục tiêu cho từng giai đoạn phát triển website
 • Đầu tư công nghệ nào và website của mình cần những chức năng gì
Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì bạn có thể ủng hộ blog của mình bằng một trong số những cách sau để mình có thêm động lực xuất bản nhiều bài viết mới chất lượng hơn nữa.

 • Chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội qua các nút bên dưới đây.
 • Thả tim ở ngay cuối cùng bài viết này.
 • Đăng kí nhận thông báo bài viết mới bằng cách nhấn vào chuông đỏ góc dưới cùng bên trái.
 • Đánh giá chất lượng bài viết bằng sao ở trên cùng bài viết này.
 • Chia sẻ ý tưởng về bài viết bạn mong muốn tại phần chatbot góc dưới cùng bên phải.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x