vận hành và phát triển website WDI Blog

Top 16 công cụ mình đang dùng phát triển website – 202013 phút đọc

Thời gian gần đây mình có nhận được một số câu hỏi liên quan đến những công cụ mà mình dùng để phát triển website, đặc biệt là WDI Blog này.

Để trả lời cho câu hỏi đó mình đã quyết định viết một bài thật hoàn chỉnh bật mí mọi công cụ mình đang sử dụng để vận hành và phát triển website, cũng như chức năng của chúng để các bạn tham khảo.

Bài viết hơi dài nên bạn cố gắng theo dõi hết nhé.

Google Domain

phát triển website google domain

Phát triển website Google Domain

Một trong những thành phần quan trọng, không thể thiếu khi vận hành và phát triển website đó là Domain(tên miền website).Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín ở Việt Nam và trên thế giới.Một số cái tên tiêu biểu trong lĩnh vực cung cấp tên miền bao gồm : Namecheap, Godaddy…

Riêng bản thân mình đã có một sự lựa chọn khác so với phần đông mọi người khi lựa chọn dịch vụ cung cấp tên miền tại Google Domain.Đây là một trong những dịch vụ mới của gã khổng lồ công nghệ Google.Tất cả website cá nhân mình đang vận hành đều có tên miền tại Google Domain.

Về dịch vụ Google Domain mình đã có riêng một bài viết trên blog, bạn có thể tham khảo ở link bên dưới đây.

Vultr

phát triển website Vultr

Phát triển website Vultr

Quan trọng không kém tên miền đó là Hosting.Hosting quyết định rất lớn sự thành công của một website.Sự ổn định, chính sách bảo mật và hỗ trợ từ nhân viên là những gì bạn cần quan tâm khi quyết định nơi đặt website của mình.

Sau khi đã dùng quan nhiều dịch vụ Shared Hosting nổi tiếng như Hawkhost, StableHost, A2Hosting…thì mình nhận thấy không đâu dịch vụ và chất lượng tốt như VPS của Vultr cả.Tuy giá thành có cao hơn so với Shared Hosting nhưng giá trị thực mà mình nhận được còn lớn hơn rất nhiều.

Mình có thể yên tâm là website của mình an toàn và mọi thiết lập đều rất nhanh chóng dễ dàng thực hiện từ màn hình quản trị.Tuy nhiên khi dùng VPS đòi hỏi kiến thức cao hơn so với Shared Hosting rất nhiều.Mình sẽ có riêng một series bài viết hướng dẫn các bạn quản trị VPS Vultr trong thời gian sắp tới.Các bạn nhớ theo dõi blog thường xuyên để cập nhật bài viết nhé.

WordPress

phát triển website WordPress

Phát triển website wordpress

Công cụ tiếp theo mà hầu như ai viết blog đều biết đến đó là wordpress.Wordpress là một CMS hay hệ thống quản trị nội dung phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.Bạn có thể cài đặt wordpress trên hầu hết các server hiện nay chỉ bằng một cái nhấp chuột.

Khi sử dụng wordpress để vận hành và phát triển website bạn có rất nhiều lựa chọn về giao diện website (theme), chức năng website (plugin) và quan trọng nhất là mọi thứ hầu như tự động hết sau khi thiết lập xong.Do đó bạn có thể tập trung hết sức vào việc phát triển nội dung.

Nếu bạn mới làm quen với wordpress thì nên tham khảo ngay những bài viết thuộc chuyên đề WordPress trên blog của mình để nhanh chóng thành thạo sử dụng wordpress.

Chrome

phát triển website Chrome

Phát triển website Chrome

Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.Không chỉ hỗ trợ duyệt web với nhiều tính năng hấp dẫn dành cho người dùng phổ thông mà còn có rất nhiều chức năng tuyệt vời khác dành riêng cho web developer và web designer.

Vê trình duyệt web Google Chrome mình đã có hai bài viết khác trên blog.Một bài giới thiệu các Chrome Extension hay nhất dành cho Web Developer và Web Designer, một bài nữa hướng dẫn sử dụng Google Developer Tool.

Đây đều là hai bài viết rất hay mà bạn nên tham khảo nếu sử dụng trình duyệt Chrome.Mình có để link bên dưới đây để bạn tiện tham khảo.

 

 

Evernote

phát triển website Evernote

Phát triển website Evernote

Một công cụ vô cùng quan trọng nữa mà chắc hẳn nhiều bạn cũng đang sử dụng đó là Evernote.Đây là công cụ sẽ giúp bạn lưu giữ lại mọi ý tưởng vào tài khoản và có thể truy cập bất cứ khi nào trên nhiều thiết bị khác nhau.

Mình thường xuyên lưu trữ lại ý tưởng cho các bài viết và cả dàn bài cụ thể cho mỗi bài viết trên Evernote.Bạn nên hình thành thói quen ghi chú lại ý tưởng hay việc gì đó quan trọng lên những công cụ như Evernote ngay từ hôm nay.

Về vấn đề bảo mật nếu bạn không để lộ tài khoản ra bên ngoài thì chắc chắn sẽ không có vấn đề gì cả nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng công cụ ghi chú tuyệt vời này.

Sơ đồ MindNode

phát triển website Mindmap

Phát triển website MindNote

Rất tiếc công cụ tạo sơ đồ tư duy này chỉ có trên hệ sinh thái của Apple.Bạn nào đang sử dụng hệ điều hành Window thì có thể tìm kiếm trên mạng công cụ hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy nhé.

Nhiều bạn thắc mắc là vận hành và phát triển website thì liên quan gì đến sơ đồ tư duy phải không nào ? Câu trả lời là mình sử dụng công cụ MindNote này để vẽ sơ đồ cấu trúc website, thể hiện mỗi liên quan giữa các category, tag và các bài viết với nhau.

Khi bạn hiểu cấu trúc website của mình thì sẽ rất dễ để phát triển website và điều này cũng rất có lợi cho SEO.Google sẽ hiểu rõ cấu trúc website của bạn và đánh giá cao hơn, từ đó thứ hạng website có thể tăng nhanh.

Google Trends – Google Search

phát triển website Google Trends

Phát triển website Google Trends

Mình sử dụng khá nhiều công cụ để tìm kiếm từ khóa.Và đôi khi chọn được một bộ từ khóa rồi mà không biết đưa từ khóa nào làm từ khóa chính thì mình sẽ dùng đến công cụ Google Trends.

Công cụ Google Trends sẽ giúp bạn so sánh độ phổ biến của từ khóa theo vùng lãnh thổ,  biết được từ khóa nào đang hot theo thời gian.Không phải lúc nào cũng thành công nên nhiều khi phải dựa vào cảm tính rất nhiều.

Bạn nên kết hợp Google Trends và nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác để có được từ khóa cạnh tranh nhất.

Google Search Console

phát triển website Google Search Console

Phát triển website Google Search Console

Bất cứ ai đang vận hành và phát triển website đều phải liên kết website của mình với công cụ Google Search Console.Công cụ này của Google sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng website và mọi cập nhật thông báo từ phía Google về website của bạn sẽ được hiển thị tại đây.

Chức năng quan trọng nhất của Google Search Console là gửi link bài viết cho Google để nhanh chóng được index.Sau khi đăng bài viết công việc đầu tiên của mình là gửi link bài viết đó cho Google thông qua Google Search Console.

Google Analytics

phát triển website Google Analytics

Phát triển website Google Analytics

Tương tự như Google Search Console thì Google Analytics là công cụ của Google không thể thiếu với mọi website.Công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi tình hình phát triển của website rất chi tiết cụ thể.

Nhìn vào những dữ liệu của Google Analytics bạn có thể hiểu rõ khách truy cập website họ là ai, họ đến từ đâu, họ làm gì trên website của bạn…Từ những dữ liệu đó bạn sẽ đưa ra những phân tích cụ thể để định hướng lại việc phát triển website sao cho có lợi nhất.

Đây là công cụ mà ngày nào mình cũng phải cập nhật và theo dõi thường xuyên.Nếu bài viết này được trên 50 sao mình sẽ viết một series hướng dẫn sử dụng Google Analytics toàn tập gửi đến các bạn.

Unsplash – Pexels – Pixapay

Hình ảnh là một phần linh hồn của website, nó giúp cho bài viết trở nên sinh động và thu hút người đọc hơn.Vấn đề nguồn ảnh miễn phí và không vi phạm bản quyền là rất quan trọng khi vận hành và phát triển website hiện nay.

Hiện tại mình đang sử dụng ba nguồn ảnh miễn phí được ghi như trên tiêu đề.Với ba nguồn ảnh miễn phí này bạn có thể tìm thấy ảnh phù hợp cho website của mình bằng cách tìm kiếm với từ khóa thích hợp.

Photoshop

phát triển website Photoshop

Phát triển website Photoshop

Photoshop là công cụ mình sử dụng để chỉnh sửa ảnh download về từ ba nguồn ảnh miễn phí trên và tạo ra những ảnh minh họa trong bài viết khi cần.Nếu bạn không có kinh phí để sử dụng Photoshop hay kĩ năng chưa đủ thì có thể sử dụng những công cụ khác như Canva chẳng hạn.

Bản thân Window hoặc Mac cũng có sẵn những công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí được tích hợp sẵn.Bạn nên tìm hiểu thêm trên mạng và chọn ra một công cụ phù hợp với nhu cầu của bản thân mình.

TinyPNG

phát triển website TinyPNG

Phát triển website TinyPNG

Công cụ nén ảnh online TinyPNG chắc không còn xa lạ với nhiều bạn.Đây là công cụ giúp nén ảnh mà không làm giảm chất lượng ảnh gốc ban đầu.

Dung lượng ảnh giảm đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được dung lượng server, tốc độ load ảnh sẽ giảm đi và tốt cho SEO hình ảnh hơn.

Đây là một công cụ mà bạn không thể bỏ qua khi vận hành và phát triển website nếu website của bạn có nhiều hình ảnh.

Brackets – Visual Studio Code

phát triển website Brackets

Phát triển website Brackets

Trong quá trình vận hành và phát triển một website bất kì sẽ có thời điểm bạn phải động tới phần code của website.Thay vì chỉnh sửa code trực tiếp trong trang quản trị wordpress hay thông qua phần Edit trên hosting thì bạn có thể sử dụng những trình soạn thảo code.

Trình soạn thảo code đầy đủ chức năng, cách sử dụng đơn giản Brackets là phần mềm bạn nên cài đặt và dùng nếu bạn là newbie.Mình đã có riêng một series hướng dẫn sử dụng Brackets trên blog, bạn có thể tham khảo qua link bên dưới đây.

 

 

phát triển website Visual Studio Code

Phát triển website Visual Studio Code

Một trình soạn thảo code khác mà mình mới sử dụng trong thời gian gần đây đó là Visual Studio Code của Microsoft.Đây là trình soạn thảo code tốt nhất hiện nay với nhiều chức năng tuyệt vời mà ít trình soạn thảo code nào sánh kịp.

Filezilla

phát triển website Filazilla

phát triển website Filezilla

Để tiết kiệm thời gian upload và tải file từ server về thì mình đang sử dụng FileZilla.Cách sử dụng phần mềm Filezilla này rất đơn giản nhưng hiệu quả công việc nó mang lại thì rất lớn.

Nếu bạn chưa biết cách dùng phần mềm Filezilla này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của mình để biết thêm chi tiết.

 

Facebook – Instagram – Twitter – Pinterest – Tumblr

phát triển website Facebook

Phát triển website Facebook

Một phần không thể thiếu khi vận hành và phát triển website thời đại công nghệ 4.0 đó chính là mạng xã hội.Ở Việt Nam mạng xã hội đông đảo người dùng nhất là Facebook và thời gian gần đây là Instagram.

 

phát triển website Instagram

Phát triển website Instagram

Ngoài ra còn một số mạng xã hội khác nữa mà blog của mình đang hoạt động như Twitter, Pinterest, Tumblr.Nếu bạn yêu thích blog này của mình và muốn cập nhật những nội dung mới nhất thì hãy theo dõi ít nhất một trong các tài khoản mạng xã hội của WDI Blog nhé.

Bitly

phát triển website Bitly

Phát triển website Bitly

Theo dõi mạng xã hội của mình nhiều bạn thấy link rút gọn bài viết của mình cuối mỗi status phải không nào ? Công cụ mình sử dụng trong trường hợp này đó là Bitly.Không chỉ giúp rút gọn link miễn phí mà bạn còn có thể quản lý link cũng như theo dõi lượt kích link.

Kết luận

Những công cụ mình sử dụng còn có rất nhiều mà trong giới hạn một bài viết khó có thể nào nói hết được.Trên đây là những công cụ chính giúp mình vận hành và phát triển website từ thời kì mình chỉ là newbie trong lĩnh vực này.Với bài viết này mình hi vọng bạn sẽ có được cái nhìn bao quát nhất về những công cụ cần thiết khi vận hành và phát triển website.

Từng công cụ đều đòi hỏi thời gian sử dụng khá dài mới có thể thành thạo được.Mình sẽ sớm có những series bài viết hướng dẫn các bạn sử dụng những công cụ này.Hãy luông theo dõi và ủng hộ blog bạn nhé.

Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc.Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết khác trên blog.

Tìm kiếm bài viết trên blog với Google Search :

Bài viết có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy cùng thảo luận về bài viếtx
()
x